Ngày 6-6, ông Lê Kim Nhựt - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Nha Trang Trẻ, Chủ tịch Diễn đàn Xúc tiến du lịch Nha Trang (thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa) - cho biết hiện các doanh nghiệp du lịch nhận thấy sự thiếu hụt về nơi vui chơi giải trí nên đang mở hàng loạt tour du lịch, dịch vụ mới.

Tour tự phát

Khánh Hòa đang bùng nổ các dịch vụ tour tự phát do cá nhân đứng ra dẫn tour như: "tour ảnh" đi chụp hình những điểm đến nổi tiếng, có phong cảnh đẹp hay những nét văn hóa độc đáo tại Nha Trang - Khánh Hòa; tour du lịch thiền với địa điểm xa TP Nha Trang như Hòn Bà, Suối Đổ, Ba Hồ; tour leo núi được nhiều người lựa chọn nhất là núi Cô Tiên, núi Sạn; tour khám phá như ghềnh Nhảy xã Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa), Bình Hưng (TP Cam Ranh), Đầm Môn, Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh)...

Cùng với việc mở ồ ạt các tour, tại tỉnh này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đáng chú ý là vụ chìm canô khiến 2 du khách thiệt mạng cuối năm 2018, một hướng dẫn viên té xe tử nạn ở Bình Ba vào tháng 4-2019 và rất nhiều vụ du khách đuối nước khi tắm biển. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, nhận định với tình trạng du lịch phát triển mạnh mẽ, sở khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, nâng cấp mở thêm nhiều điểm tham quan, dịch vụ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng phục vụ.

"Các chương trình tour do công ty du lịch xây dựng đều phải báo cáo sở để cấp phép. Các công ty phải chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho du khách. Nếu không bảo đảm chất lượng theo đúng quy định pháp luật, bên cạnh việc kiểm tra, xử phạt của cơ quan chức năng, du khách có thể báo theo đường dây nóng 0258 3528000 và 0947 528 000 của Sở Du lịch để được xử lý ngay" - bà Thanh nhấn mạnh.

Cơn sốt tour du lịch tự phát - Ảnh 1.

Du lịch biển thu hút khá đông du khách trong dịp hè nhưng nhiều tour chưa bảo đảm an toàn cho du khách. Ảnh: KỲ NAM

Chạy theo lợi nhuận

Tại tỉnh Bình Thuận, đảo Phú Quý được rất nhiều du khách lựa chọn trong hè này. Dự kiến, trong dịp hè sẽ có hơn 15.000 lượt khách ra đảo. Do lượng khách đông nên hiện các phương tiện, nhân lực tại đảo Phú Quý phục vụ đưa khách tham quan trong tình trạng cung không đủ cầu. Hiện có 4 chuyến tàu trung tốc, cao tốc từ đất liền chở khách ra Phú Quý mỗi ngày. Khi du khách đến Phú Quý đều muốn đi tham quan các cụm đảo xung quanh nên nhân viên của các homestay, nhà nghỉ trên đảo thường kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch đường thủy, trong khi không hề có chứng chỉ điều khiển phương tiện, phương tiện chuyên chở khách chưa có chứng nhận đăng kiểm.

Thừa nhận thực trạng này, ông Ngô Tấn Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý, cho rằng đây là khó khăn của địa phương trong công tác quản lý hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện đường thủy trên đảo. "Do đảo mới được khách biết đến nên đội ngũ làm du lịch hầu hết đều là nghiệp dư. Trong năm nay, địa phương đã có kế hoạch phối hợp mở nhiều lớp chuyên môn và cấp chứng chỉ cho người điều khiển phương tiện để hành nghề" - ông Lực nói.

Đảo Hòn Cau (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) cũng là địa điểm thu hút du khách. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Tuy Phong hiện chỉ có 2 chiếc tàu có giấy phép đăng ký hoạt động chở khách du lịch. Còn lại đa số du khách muốn ra đảo thường tự thỏa thuận với ngư dân địa phương để được chở đi. Những chiếc tàu cá của ngư dân trở thành tàu chở khách du lịch là hình ảnh thường thấy tại đảo Hòn Cau.

Lãnh đạo huyện Tuy Phong cho hay không thể quản lý xuể số lượng khách tự phát chọn cách tự thỏa thuận với ngư dân ra đảo Hòn Cau. Đây cũng là tình trạng đang diễn ra tại các tuyến du lịch đi đảo Kê Gà (huyện Hàm Thuận Nam); Hòn Bà (thị xã Lagi)… Ông Nguyễn Văn Lan (ở xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) cho biết do gia đình bán quán ăn đối diện đảo Kê Gà, thấy du khách đến quán thích tham quan đảo nên gia đình đã mua thuyền chở khách, mỗi chuyến chở từ 10-12 người, giá tiền 50.000 đồng/người.

Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã ban hành nhiều văn bản đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý hoạt động vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa. Các địa phương có biển, đảo tăng cường kiểm tra rà soát các hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường thủy, không để xảy ra tình trạng hoạt động tự phát sử dụng các loại tàu đánh cá hoặc canô không bảo đảm đủ tiêu chuẩn, an toàn kỹ thuật phục vụ du khách. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết rốt ráo.

Cơn sốt tour du lịch tự phát - Ảnh 2.
Cơn sốt tour du lịch tự phát - Ảnh 3.
Cơn sốt tour du lịch tự phát - Ảnh 4.
Kỳ Nam - Việt Khánh