Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 1.

Anh Thanh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết sau thời gian giãn cách xã hội vào năm 2020, gia đình anh cảm thấy tù túng, các con sau khi học trực tuyến thì không có chỗ để giải trí nên anh đã đưa cả nhà đi cắm trại dã ngoại. Ban đầu là vườn nhà của một số bạn bè ở gần, sau đó thì đi xa hơn.

Dịch vụ nở rộ

Tương tự, chị Hoàng (ngụ quận Tân Bình, TP HCM) đã rủ cả gia đình đến một khu cắm trại ở hồ Trị An (Đồng Nai).

"Chúng tôi đem theo một số dụng cụ cần thiết rồi chất lên xe. Cuối tuần nào rảnh là đi. Thấy nơi nào đẹp thì dừng lại, sắp ghế, bàn, dựng lều trại rồi làm những món ăn đơn giản. Quan trọng là cùng nhau thư giãn và gắn kết gia đình" - chị Hoàng nói.

Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 2.

Chị Trúc Đào (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) đã mua một lều lớn, đủ chỗ cho 8-10 người ngủ, với giá gần 10 triệu đồng kèm bộ bàn ghế, đèn pin vài triệu đồng. Nhằm nâng cấp khung đỡ trên ôtô bán tải để có thể lắp lều ngủ trên xe, gia đình chị cũng chi hơn 15 triệu đồng, tốn kém nhất là flycam hơn 20 triệu đồng. Tính ra tổng chi cho hoạt động này cũng trên 50-60 triệu đồng.

Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 3.

Nhu cầu du lịch cắm trại dã ngoại theo gia đình, nhóm nhỏ đang tăng mạnhẢnh: SƠN NHUNG

Ngoài các vật dụng cơ bản, dân chuyên đi cắm trại còn "săn" cả các đồ dùng chuyên nghiệp như lều tắm, bồn cầu, nồi nấu, bồn nước đặt trên xe.

Các trang web, hội nhóm liên quan đến hoạt động cắm trại đã trở nên sôi động, nhất là 1 năm trở lại đây như: Đồng Camp, Thích Cắm Trại, Camping in Việt Nam... Đáng chú ý, nhóm Rủ Nhau Cắm Trại có hơn 110.000 thành viên tham gia với hàng trăm lượt bài đăng mới mỗi ngày. Trong nhóm, các nhóm bạn, gia đình chia sẻ thông tin những địa điểm cắm trại đẹp, góc chụp ảnh độc đáo, kinh nghiệm lái xe, cung đường hợp lý và nhất là chỗ mua, giá cả của các sản phẩm, dụng cụ.

Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 4.

Cắm trại tại các khu vực được cấp phép tổ chức dịch vụ sẽ bảo đảm an toàn hơn

Chị Nguyễn Thị Thu Hằng, chủ trang web bán hàng chuyên về cắm trại dã ngoại, cho biết dịch vụ này nở rộ hơn 1 năm trở lại đây, doanh số của cửa hàng chị tăng mạnh. Các sản phẩm như lều, bàn ghế, nệm hơi, đèn pin... rất hút khách. Đặc biệt, nhiều farmstay (loại hình du lịch trang trại), chủ resort đã đầu tư số lượng lớn lều trại để phục vụ cho du khách thuê lại.

Trưởng một nhóm cắm trại tại TP HCM khẳng định các hoạt động này tưởng ít tốn kém nhưng thực tế nếu chịu đầu tư thì lại tốn hơn cả đi ở resort, khách sạn!

Mạnh tay xử lý cắm trại "chui"

Theo trưởng nhóm diễn đàn về cắm trại dã ngoại, đa số những người yêu thích thiên nhiên, thích cắm trại đều có ý thức bảo vệ môi trường. Họ còn tổ chức thu dọn rác, hướng dẫn trẻ em tham gia. Tuy nhiên, một số người không chuyên lại hay quên thu lượm rác hoặc tàn phá môi trường như chặt cây. Ở một số địa điểm tổ chức cắm trại có thu phí thì có đơn vị quản lý, việc bảo đảm an toàn, giữ gìn môi trường được tuân thủ tốt hơn.

Tình trạng một số khách du lịch ý thức kém, tổ chức cắm trại tự phát khiến thành phố du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng) lãnh hậu quả. Khi khách đi, rác ở lại với Đà Lạt. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi UBND các huyện và TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc đề nghị phối hợp tăng cường quản lý hoạt động du lịch dã ngoại trên địa bàn.

"Cấm tổ chức cắm trại dã ngoại "chui" là cần thiết vì cộng đồng, vì một môi trường Đà Lạt xanh - sạch - đẹp" - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng, nói.

Bà Ngọc cho hay bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống của tỉnh như du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng…, loại hình du lịch cắm trại dã ngoại đang được du khách, đặc biệt là giới trẻ, ưa chuộng. Nhưng ngoài những khu vực cắm trại do các khu, điểm du lịch đang quản lý và khai thác kinh doanh thì tại các địa điểm công cộng như: các bãi đất trống ven hồ, đồi cỏ, rừng..., các nhóm du khách, công ty lữ hành dựng lều bạt để cắm trại dã ngoại (thậm chí cắm trại qua đêm) làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, quản lý khách lưu trú ở địa phương.

Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt, tuyệt đối nghiêm cấm đối với những trường hợp tự ý tổ chức hoạt động cắm trại dã ngoại tại những khu vực công cộng (không thuộc quản lý của các khu, điểm du lịch) theo quy định. Đối với các tổ chức, cá nhân, nếu muốn kinh doanh loại hình du lịch cắm trại dã ngoại này, đề nghị các địa phương hướng dẫn thực hiện thủ tục hồ sơ để kiểm tra đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với bãi cắm trại theo quy định. 

Bảo đảm an toàn

Ông Nguyễn Minh Phong, chủ khu du lịch sinh thái Ankroet Camp ở Đà Lạt, cho rằng việc cấm cắm trại tự phát ở Lâm Đồng là hợp lý nhằm bảo đảm an toàn cho những người thích đi cắm trại dã ngoại. Tuy nhiên, khi nhu cầu cắm trại dã ngoại gia tăng, nhất là ở khu vực có khí hậu thích hợp, phong cảnh thiên nhiên đẹp ở Lâm Đồng thì cần được định hướng những khu vực an toàn, có bảo vệ, có quản lý để các gia đình thích cắm trại biết được, tham gia.

Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 6.
Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 7.
Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 8.
Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 9.
Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 10.
Du lịch cắm trại dã ngoại lên ngôi - Ảnh 11.
Sơn Nhung - Đình Thi