xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Kết nối tinh hoa" du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc

Bài và ảnh: THÁI PHƯƠNG

TP HCM đang mở rộng chuỗi liên kết với nhiều vùng, địa phương trên cả nước, trong đó có các tỉnh Đông Bắc, để nỗ lực phục hồi ngành du lịch

Hôm nay (20-11), hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc (gồm: Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) sẽ diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh với chủ đề "Kết nối tinh hoa".

Bước phát triển mới

Sở Du lịch TP HCM cho biết tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương sẽ ký kết thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2025; thông qua kế hoạch phối hợp triển khai thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021. Dịp này cũng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP HCM, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ du lịch TP HCM và các tỉnh Đông Bắc.

Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh - thành, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, hiệp hội và DN du lịch của các vùng. Theo đó, công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch là những chủ đề sẽ được TP HCM và các tỉnh Đông Bắc trao đổi tại hội nghị.

Trước khi hội nghị liên kết diễn ra, từ cuối tháng 10-2020 đến nay, ngành du lịch TP HCM và các tỉnh Đông Bắc đã đón nhiều đoàn khách theo chương trình liên kết, kích cầu du lịch. Chỉ tính riêng cán bộ, nhân viên ngành than - khoáng sản ở Quảng Ninh đã có khoảng 120.000 người có chế độ đi tham quan, du lịch hằng năm. Đây được đánh giá là nguồn khách rất quan trọng để ngành du lịch TP HCM thu hút nhằm đạt mục tiêu đón khoảng 15 triệu lượt khách nội địa trong năm nay.

Ở chiều ngược lại, sáng 19-11, đoàn du khách đầu tiên từ TP HCM đã đến Quảng Ninh tham quan, lưu trú trong chương trình kích cầu, liên kết du lịch giữa TP với các tỉnh Đông Bắc.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết thời gian qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp thu hút du khách; phối hợp với TP HCM và các tỉnh Đông Bắc xây dựng thêm nhiều tour, tuyến nhằm khai thác dòng khách 2 chiều giữa TP HCM đi Quảng Ninh, các tỉnh Đông Bắc. Tỉnh cũng có nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút để kích cầu.

"Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và các tỉnh Đông Bắc năm 2020 là hoạt động rất ý nghĩa. Liên kết đang trở thành một trong những "chìa khóa" giúp ngành du lịch "như chiếc lò xo bị nén bật lên mạnh mẽ" trong trạng thái bình thường mới" - Giám đốc Sở Du lịch TP HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa nhận xét.

Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 1.

Đoàn du khách từ TP HCM đến tham quan quần thể di tích danh thắng Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh ngày 19-11

Phải liên kết thực chất, hiệu quả

Lãnh đạo các địa phương nêu trên khẳng định sẽ đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch TP HCM với 8 tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều DN du lịch cho biết đã chuẩn bị, đầu tư làm mới sản phẩm du lịch, kết hợp với các địa phương cùng quảng bá, xúc tiến để kích cầu.

Ông Dương Văn Quý, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch giải trí THQ (trụ sở tại Quảng Ninh), cho hay lượng khách nội địa trở lại Quảng Ninh vẫn chưa hồi phục mạnh. Nhiều sản phẩm du lịch của công ty trước đây chủ yếu phục vụ khách quốc tế, nhất là khách Trung Quốc, đến giờ vẫn chưa khai thác. Do đó, công ty đang tích cực tham gia những chương trình liên kết, kích cầu du lịch nhằm thu hút thêm dòng khách tới Quảng Ninh.

Nhiều DN du lịch đánh giá sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng giao thông tại các tỉnh phía Bắc đã góp phần rút ngắn việc di chuyển từ TP HCM đến các vùng Đông Bắc, tạo sự thuận tiện đi lại cho du khách.

Để kích cầu du lịch thật sự hiệu quả, ông Từ Quý Thành, Tổng Giám đốc Công ty Liên Bang Travel, cho rằng bên cạnh sự nỗ lực của DN và các địa phương trong việc kết nối, hợp tác nhằm xúc tiến, quảng bá, quan trọng nhất lúc này là kích cầu tiêu dùng từ phía du khách.

"DN đã chuẩn bị sản phẩm tốt, các địa phương cũng đẩy mạnh xúc tiến, liên kết du lịch. Yếu tố còn lại là du khách đã sẵn sàng để chi tiêu, khám phá những điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn chưa? Do đó, rất cần chính sách của nhà nước trong việc thúc đẩy kích cầu tiêu dùng từ phía người dân dịp cuối năm" - ông Từ Quý Thành bày tỏ. 

Thời gian qua, TP HCM đã chủ động nâng tầm liên kết phát triển du lịch lên cấp địa phương. Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh - thành ĐBSCL, TP HCM tiếp tục ký kết với 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ và 8 tỉnh Tây Bắc.

Dự kiến ngày 27-11, TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch với TP Hà Nội và 5 tỉnh, TP vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 3.
Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 4.
Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 5.
Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 6.
Kết nối tinh hoa du lịch TP HCM và vùng Đông Bắc - Ảnh 7.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo