Chị Nguyễn Hoàng Lan (ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) hỏi: Tôi mua tour 7 ngày đi du lịch Ấn Độ đã tốn gần 30 triệu đồng, lại phải bỏ thêm gần 1 triệu tip cho hướng dẫn và tài xế. Tại sao đã mua tour trọn gói mà khách còn phải tốn thêm tiền tip?

Ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Golden T Travel, trả lời: Ở nước ngoài, văn hóa tip xuất hiện khi một người muốn cảm ơn một ai đó. Tiền tip bản chất là động lực để nhân viên phải phục vụ khách hết mình. Đó là tiền mà du khách dùng để cảm ơn những người phục vụ mình như hướng dẫn viên hay lái xe trong suốt chuyến đi an toàn và vui vẻ. 

Mua tour trọn gói sao còn phải trả tiền tip? - Ảnh 1.

Du khách Việt Nam hỏi về các tour tham quan Hàn Quốc tại sân bay Incheon Ảnh: AN HIÊN

Hãy nghĩ đơn giản, lái xe đã đưa bạn đi chơi, hướng dẫn viên đã chăm sóc bạn cả tuần còn chu đáo hơn cả người thân của họ, đến bữa cũng phục vụ mà lên xe cũng phải nói nhiều, thì cũng nên mời họ cốc cà phê hay ly bia khi tạm biệt thay lời cảm ơn. Điều tuy nhỏ này sẽ làm họ thấy vui vì khi bạn tip cho họ, có nghĩa là chuyến đi đã thành công. Cũng giống như bạn nhận lương cả năm nhưng đến ngày lễ Tết bạn vẫn muốn nhận tiền thưởng.

Đối với tour nước ngoài, tip là bắt buộc của mỗi nước, tất cả đều thể hiện trong hợp đồng cũng như chương trình tour. Du khách Việt Nam đi nước ngoài thường được thông báo khuyến khích có tiền tip sau khi sử dụng tour du lịch trọn gói. Tùy mỗi chương trình mà có mức tiền tip khác nhau. Đi Thái Lan, Malaysia - Singapore, Trung Quốc, Lào, Campuchia là 3 USD/ người/ngày, đi Indonesia 5 USD/người/ngày, đi Hàn Quốc 6 USD/người/ngày, đi Nhật 7 USD/người/ngày, đi châu Âu 10-12 euro/người/ngày… 

Số tiền này được chia làm 3 phần cho hướng dẫn viên trong nước đi theo đoàn, hướng dẫn viên địa phương và tài xế. Các công ty du lịch không tính tiền tip vào giá tour vì như thế giá thành tour sẽ tăng lên. Mặt khác, khách sẽ nghĩ rằng tiền tip đó là công ty du lịch đặt ra để lấy chứ chưa chắc hướng dẫn viên đã được nhận.

Lan Anh ghi