Có dịp đến khu vườn hồng đặc biệt này, ai nấy cũng đều phải choáng ngợp với vẻ đẹp của hàng chục giống hoa hồng cổ và hoa hồng ngoại, kèm theo mùi thơm bát ngát. Vườn hồng này có diện tích rộng khoảng 6.000m2, là một trong những vườn hồng có quy mô lớn nhất khu vực làng hoa Sa Đéc. Chủ của vườn hồng này là ông Tư Thắng (khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) - người có thâm niên trong ngành hoa kiểng. Dịp Tết, do nhu cầu thưởng lãm hoa, cây cảnh của người dân tăng cao nên vườn hồng lúc nào cũng tấp nập khách đến tham quan, chọn mua.

“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 1.

Ông Tư Thắng – người có niềm đam mê với nghề trồng hoa hồng

Theo ông Tư Thắng, hiện khu vườn đang trồng nhiều giống hồng nhập ngoại, chủ yếu là các giống hồng nổi tiếng có xuất xứ từ Pháp, Nhật, Hà Lan... Vườn hồng của ông hiện có hơn 80 giống hoa hồng, nhưng không phải loài nào cũng phù hợp với điều kiện khí hậu của tỉnh.

“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 2.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 3.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 4.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 5.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 6.

Rất nhiều chủng loại hoa hồng trong vườn nhà ông Tư Thắng, trong đó có nhiều loại độc, lạ

Vì vậy, để vườn hồng phát triển tốt, ông Thắng phải dày công chăm sóc từng gốc hồng rất kỹ càng. Hiện, nơi đây đang lưu trữ nhiều loại hồng quý của Pháp như: hồng leo ME Isaac Pereire, hồng leo Emilien Guillot... Trong vườn, có cây hoa hồng lên đến gần 40 năm tuổi, cây ít nhất cũng tầm 3 năm tuổi.

“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 7.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 8.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 9.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 10.

Du khách đến đây ngoài ngắm hoa còn được ông Tư Thắng thuyết trình rất nhiệt tình những giống hoa trong vườn. Cùng với đó, du khách không tốn bất kỳ loại phí nào khi vào tham quan

Ông Tư Thắng cho biết giống hồng leo ME Isaac Pereire rất quý, khi hoa nở có mùi thơm dịu đặc trưng, bông to, cánh hoa xếp từng lớp dày, đẹp và có thể ra hoa quanh năm. Có những giống hoa hồng là nguyên liệu chính để sản xuất ra nước hoa đắt tiền mang nhãn hiệu Chanel (Pháp).

Khi tham quan tại khu vườn hồng Tư Thắng, các giống hồng không chỉ đa dạng về màu sắc mà còn được trồng theo công nghệ mới như: sử dụng phân bón sinh học, có mái che theo kiểu Israel, phun tưới tự động... Càng đặc biệt hơn khi ông chủ vườn hồng Tư Thắng rất sẵn lòng đón tiếp khách và giải thích cặn kẽ về nguồn gốc, tên gọi... của từng giống hồng.

“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 11.
“Ngất ngây” với vườn hoa hồng Pháp tuyệt đẹp được tham quan miễn phí dịp Tết - Ảnh 12.

Vào dịp Tết, các giống hoa đua nhau khoe sắc trong vườn

Du khách đến đây thoải mái ngắm, chụp ảnh và nhận được câu trả lời nhiệt tình cho mọi thắc mắc mà không cần phải trả phí, kể cả phí vào cổng. Đơn giản bởi mục đích lớn của ông Thắng khi thành lập vườn hồng là để thỏa mãn niềm đam mê hoa hồng. Đây được xem như lối kinh doanh "độc" tại Làng hoa Sa Đéc, vì chỉ thu hút duy nhất khách hàng thích hoa hồng.

Theo ông Tư Thắng, thời gian tới, để đa dạng hơn chủng loại hoa hồng, ông sẽ nghiên cứu và du nhập thêm nhiều giống hoa mới độc, lạ. Điều này vừa phục vụ nhu cầu tham quan của du khách và góp thêm phần đa dạng cho hoa Sa Đéc.

Bài và ảnh: Tâm Minh