xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 28-5: Điện Kremlin phản ứng mạnh tổng thư ký NATO

Xuân Mai

(NLĐO) - Điện Kremlin hôm 27-5 chỉ trích Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vì đề nghị các thành viên liên minh cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây, đồng thời cho rằng NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga.

Trước đó, ông Stoltenberg nói với tờ The Economist rằng các thành viên NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine nên chấm dứt lệnh cấm sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự ở Nga.

Điểm nóng xung đột ngày 28-5: Điện Kremlin phản ứng mạnh tổng thư ký NATO- Ảnh 1.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu hôm 27-5. Ảnh: Reuters

Phản ứng về bình luận của ông Stoltenberg, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với tờ Izvestia (Nga) rằng NATO đang tăng cường leo thang và quân đội Nga biết phải làm gì.

Khi được hỏi liệu NATO có tiến tới một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga hay không, ông Peskov cho rằng họ không tiếp cận mà thực tế là họ đang can dự.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không khuyến khích Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga dù Ukraine đã vận động hành lang mạnh mẽ cho điều này.

Tờ The Economist nhận định tuyên bố của ông Stoltenberg rõ ràng là nhằm vào Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã phản đối Ukraine dùng vũ khí của Mỹ tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski hôm 27-5 thông báo Ba Lan sẽ đưa ra các hạn chế đối với hoạt động đi lại của các nhà ngoại giao Nga trên lãnh thổ của nước này do cáo buộc Nga tham gia "cuộc chiến hỗn hợp chống lại Liên minh châu Âu".

Mối quan hệ giữa Ba Lan và Nga đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine từ tháng 2-2022.

Warsaw cũng cáo buộc Moscow do thám và phá hoại tại Ba Lan. Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho rằng ông hy vọng Nga sẽ xem đây là một lời cảnh báo rất nghiêm trọng.

Ông Sikorski cho biết Đại sứ quán Nga sẽ sớm nhận được thông báo về vấn đề này và biện pháp hạn chế sẽ áp dụng cho tất cả nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nga ngoại trừ đại sứ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo