xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm nóng xung đột ngày 3-7: Ukraine sắp nhận "tin tốt" từ NATO

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-7 cho biết Ukraine dự kiến nhận được "tin tốt" về việc mua thêm hệ thống phòng không.

Quan chức cấp cao giấu tên nói với Reuters rằng "tin tốt" kể trên sẽ đến với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Washington vào tuần tới. Hội nghị diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11-7, một phần nhằm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập liên minh quân sự này.

"Chúng tôi hy vọng có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh và đưa ra một số thông báo mới về phòng không. Các bạn đã nghe nói rằng Ukraine rất muốn có thêm Patriot hoặc các hệ thống tương tự. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có thêm một số tin tốt cho họ" - quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong nhiều tháng qua, các quan chức Kiev thúc giục các đồng minh cung cấp thêm hệ thống phòng không để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái thường xuyên từ lực lượng Nga.

Điểm nóng xung đột ngày 3-7: Ukraine sắp nhận "tin tốt" từ NATO- Ảnh 1.

Video chiếu cảnh cuộc tấn công vào Balaklava, gần Sevastopol. Ảnh: X

Trong một diễn biến khác, Tư lệnh không quân Ukraine, trung tướng Mykola Oleshchuk, ngày 2-7 tuyên bố họ đã thực hiện một "cuộc tấn công hủy diệt" vào kho đạn dược của Nga ở bán đảo Crimea. 

"Một lần nữa, máy bay Ukraine "bị phá hủy" bởi tuyên truyền của đối phương vẫn tiếp tục thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến đấu" - trung tướng Oleshchuk nói trên kênh Telegram, đề cập đến báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga rằng 5 máy bay quân sự Ukraine đã bị phá hủy tại một sân bay ở Poltava. 

Trung tướng Oleshchuk không nêu rõ địa điểm nhưng đăng tải một đoạn video từ kênh Telegram địa phương có liên kết với Ukraine - Krymskiy Veter - được cho là chiếu cảnh cuộc tấn công vào Balaklava, gần Sevastopol. 

Thống đốc Sevastopol do Nga bổ nhiệm, ông Mihail Razvozhaev, hôm 1-7 cho biết lực lượng không quân Nga đã phá hủy 5 mục tiêu của Ukraine trên biển Đen và ở quận Balaklava. 

Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công trên không và trên biển nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea. Gần đây, Ukraine cũng tăng cường nhắm mục tiêu vào các hệ thống phòng không của Nga tại bán đảo này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo