Theo hãng tin bán chính thức Fars, các cây cầu mang tính biểu tượng và chiến lược tại nhiều quốc gia Trung Đông có thể trở thành mục tiêu "ăn miếng trả miếng" nếu xung đột tiếp tục leo thang.
Danh sách này bao gồm cầu Sheikh Jaber Al-Ahmad Al-Sabah tại Kuwait, cầu King Fahd nối Ả Rập Saudi với Bahrain, cùng các công trình lớn tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) như Sheikh Zayed và Sheikh Khalifa.
Ngoài ra, nhiều cây cầu tại Jordan như King Hussein, Damia và Abdoun cũng bị nhắc tên.

Cầu King Fahd nối liền Ả Rập Xê Út và Bahrain. Ảnh: Middle East Monitor
Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ tiến hành hai cuộc không kích nhằm vào cầu B1 tại TP Karaj, miền Bắc Iran rạng sáng 2-4. Đây là một tuyến giao thông quan trọng thuộc tỉnh Alborz, đóng vai trò kết nối thủ đô Tehran với các khu vực phía Bắc.
Theo các nguồn tin, cuộc tấn công đã khiến 2 người thiệt mạng và phá hủy hoàn toàn cây cầu. Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều phần của cầu B1 bị sập xuống sau các vụ nổ lớn.
Cầu B1 được xem là một trong những công trình kỹ thuật hiện đại đáng chú ý của Iran, dài khoảng 1.000 m, góp phần giảm ùn tắc giao thông giữa Tehran và Karaj, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và đi lại đến các tỉnh phía Bắc Iran.
Trong khi đó, phía Mỹ cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng chuẩn bị quân sự tại khu vực. Ngày 3-4, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố loạt hình ảnh về cuộc diễn tập đổ bộ giả định của thủy quân lục chiến tại căn cứ hải quân Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.
Các bức ảnh ghi lại hoạt động của đơn vị trinh sát thuộc Lữ đoàn viễn chinh số 31 (MEU), khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát và giám sát trong một kịch bản tấn công đổ bộ.

Thủy quân lục chiến Mỹ diễn tập đổ bộ giả định. Ảnh: US Marine
Theo CNN, đơn vị này nằm trong nhóm tác chiến đổ bộ USS Tripoli, được cho là đã được triển khai tới Trung Đông với khoảng 2.400 lính thủy đánh bộ.
Theo giới phân tích, lực lượng này có thể đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch tấn công nhằm vào các đảo chiến lược tại vịnh Ba Tư, đặc biệt là những vị trí kiểm soát lối vào eo biển Hormuz – tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết hiện có khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ đang hiện diện tại Trung Đông, bao gồm cả lực lượng thủy quân lục chiến.
Dù vậy, trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 2-4, Tổng thống Donald Trump cho rằng việc mở lại eo biển Hormuz nên do các quốc gia khác đảm trách.
Ông Donald Trump không đề cập trực tiếp khả năng triển khai bộ binh vào lãnh thổ Iran, dù trước đó từng cảnh báo về các mục tiêu chiến lược của Tehran, bao gồm đảo Kharg – trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng.
Bình luận (0)