Đa dạng đề tài trong phim Việt

Tin mới

14/06/2016 22:55

Thành công của những bộ phim: “Em là bà nội của anh” (đạo diễn: Phan Gia Nhật Linh), “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (đạo diễn: Victor Vũ) trong năm 2015 là động lực thúc đẩy nhiều nhà đầu tư điện ảnh tự tin khai thác đa dạng đề tài. Một loạt phim ra rạp cũng như các dự án được công bố liên tục trong nửa đầu năm 2016 cho thấy điều đó.

Hiện nay, 7 dự án phim mới đã được công bố, gồm: “Sài Gòn, anh yêu em” (đạo diễn: Lý Minh Thắng, La Quốc Hùng), “Nàng Tiên có năm nhà” (đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu), “Sứ mệnh trái tim” (đạo diễn: Đức Thịnh), “Cô gái đến từ hôm qua” (đạo diễn: Phan Gia Nhật Linh), “Đảo của dân ngụ cư” (đạo diễn: Hồng Ánh), “Thần tiên cũng nổi điên” (đạo diễn: Cao Tấn Lộc) và “Bốn năm, hai chàng, một tình yêu” (đạo diễn: Luk Vân). Trong đó, “Sài Gòn, anh yêu em”, “Sứ mệnh trái tim” và “Đảo của dân ngụ cư” được đánh giá có khai thác yếu tố mới. “Cô gái đến từ hôm qua” là phim chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những phim còn lại thuộc thể loại hành động hài, ngôn tình.

Đạo diễn Đức Thịnh và nữ diễn viên chính Angela Phương Trinh của phim “Sứ mệnh trái tim”. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Đạo diễn Đức Thịnh và nữ diễn viên chính Angela Phương Trinh của phim “Sứ mệnh trái tim”. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Giám đốc sản xuất Lý Minh Thắng cho biết phim “Sài Gòn, anh yêu em” xây dựng theo lối đa tuyến nhân vật - một cách kể chuyện quen thuộc với điện ảnh nước ngoài nhưng còn lạ với điện ảnh Việt. Thông qua cuộc sống, sinh hoạt, tình cảm của các cặp nhân vật, phim nói lên tình yêu lớn hơn - đó là tình yêu Sài Gòn, vùng đất nhiều người chọn để mưu sinh.

Trong khi đó, ý tưởng của phim “Sứ mệnh trái tim”, theo đạo diễn Đức Thịnh, bắt đầu từ câu chuyện có thật, về vụ nổ bom ở Hà Đông (Hà Nội) vào tháng 3 vừa qua. Anh chia sẻ ý tưởng này với nhà biên kịch Minh Trang và cùng phối hợp cho ra kịch bản. Chuyện kể về một tiểu đội công binh với 7 người lính trẻ lên đường đến khu vực biên giới Tây Nguyên làm nhiệm vụ rà soát bom mìn còn sót lại từ thời chiến tranh, cùng với đó là một cô giáo vùng xuôi tình nguyện lên vùng cao dạy học. Việc khai thác đề tài tình yêu người lính lâu nay chỉ thấy ở phim tài trợ của nhà nước.

Với phim “Đảo của dân ngụ cư”, đạo diễn Hồng Ánh bộc bạch: “Tôi đã đọc tác phẩm cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến được Nguyễn Quang Lập chuyển thể thành kịch bản điện ảnh từ 10 năm trước nhưng đến nay mới đủ duyên thực hiện dự án này. Suốt thời gian dài vừa qua, tôi chuẩn bị kỹ cho dự án, tìm được những người cùng chung quan điểm nghệ thuật để đồng hành và cảm thấy đủ tự tin để thực hiện”.

Nhà làm phim chọn hướng mới về chủ đề, thể loại, cách kể chuyện… không theo công thức chung là bước đi mạo hiểm nhưng khá tự tin trước những tín hiệu tích cực từ thị trường phát hành. Đạo diễn Đức Thịnh cho biết anh đã tính toán và tìm hiểu thị hiếu khán giả, thị trường phim Việt mới quyết định đầu tư “Sứ mệnh trái tim”. “Tôi cảm nhận khán giả đến rạp đang đòi hỏi những câu chuyện tình cảm có chiều sâu. Mấy năm trước, khán giả dễ dãi hơn, chấp nhận xem phim cười vui rồi cho qua nhưng giờ họ muốn câu chuyện khác biệt, có chiều sâu” - đạo diễn Đức Thịnh nhận xét.

Trước những băn khoăn về yếu tố giải trí trong phim của mình, đạo diễn Hồng Ánh bày tỏ: “Phim hấp dẫn hay không là do câu chuyện mình kể. Phim giải trí, thị trường được khán giả đón nhận cũng phải có điểm thật hay nào đó về mặt nghệ thuật. Có thể phim tôi làm không thuộc về số đông nhưng dù khán giả rộng hay hẹp, tôi cũng muốn kể câu chuyện thật hay...”.

Minh Khuê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI