xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Diễn biến mới vụ chính quyền dừng trả tiền, nhà máy ngưng xử lý rác cho Đà Lạt

Trường Nguyên

(NLĐO) - Dù có chỉ đạo về việc tạm dừng thanh toán tiền xử lý rác nhưng lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng vẫn cho Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh được tạm ứng chi phí trong thời gian chờ rà soát liên quan đến dự án nhà máy xử lý rác.

Ngày 22-6, quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học cùng lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ngành địa phương tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn. Có khoảng 30 doanh nghiệp tham dự, nêu nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, hoạt động kinh doanh.

Đại diện 13 doanh nghiệp đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư liên quan hồ sơ, thủ tục chậm được giải quyết.

Tại buổi gặp mặt, bà Bùi Thị Hương Duyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh, nêu vấn đề liên quan đến việc thông báo ngưng tiếp nhận, xử lý rác thải của TP Đà Lạt thời gian qua.

Diễn biến mới vụ chính quyền dừng trả tiền, nhà máy ngưng xử lý rác cho Đà Lạt- Ảnh 1.

Toàn cảnh Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh.

Theo bà Duyên, TP Đà Lạt mới chỉ báo "miệng", chưa có thông báo bằng văn bản với công ty về việc tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Việc này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc phải ra thông báo tạm ngưng hoạt động vì khó khăn tài chính. "Thực tế công ty phải tiếp tục hoạt động (tiếp nhận - xử lý rác) vì vấn đề bảo đảm  môi trường là việc cấp bách của TP Đà Lạt" - bà Duyên nêu.

Người đại diện doanh nghiệp nêu thắc mắc về vấn đề liên quan đến chủ trương của UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND TP Đà Lạt tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác cho công ty? Đến khi nào công ty mới được thanh toán tiền xử lý rác trở lại?

Người này còn nêu khi đến Đà Lạt đầu tư dự án, doanh nghiệp được ưu đãi cấp vốn làm đường từ Quốc lộ 20 dẫn vào đến nhà máy khoảng 1 km và nguồn nước sạch cho công nhân. Thực tế, tỉnh cấp 3 tỉ đồng để làm đường nhưng số tiền này không đủ; con đường này trước đây là đường mòn, nay đã được mở rộng nhưng vẫn rất xấu, không bảo đảm an toàn. Đến nay, dù dự án nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường đã đi vào hoạt động nhưng công nhân của nhà máy vẫn chưa có nước sạch để dùng.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh thông tin về các kiến nghị của Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh. Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết về cam kết đầu tư con đường thì tỉnh sẽ rà soát.

Diễn biến mới vụ chính quyền dừng trả tiền, nhà máy ngưng xử lý rác cho Đà Lạt- Ảnh 2.

Công nhân làm việc trong Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường.

Vấn đề tạm ngưng thanh toán, chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn hiện nay, ông Phúc khẳng định việc này không phải là không tiếp tục thanh toán mà là các cơ quan chức năng đang rà soát việc đốt rác của nhà máy. Trong thời gian đó, thành phố cũng đã thanh toán cho doanh nghiệp (với mức tạm ứng 129.500 đồng/tấn rác xử lý- PV) để đáp ứng chi phí tối thiểu về điện nước, chi phí công nhân. Sau khi có kết luận cụ thể về những vấn đề liên quan thì tỉnh sẽ thực hiện.

Còn ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết thành phố cũng đã mời Công ty TNHH Môi trường Năng Lượng Xanh đến làm việc, cá nhân Chủ tịch thành phố cũng 2 lần làm việc với doanh nghiệp. Ông cho rằng hiện nay không phải là không thanh toán, có tạm ứng chi phí để doanh nghiệp hoạt động.

Ngày 20-6, sau khi làm việc thì những vấn đề cơ bản đã được giải quyết và giữa các bên sẽ phối hợp để xây dựng thành phố Đà Lạt sạch.

Diễn biến mới vụ chính quyền dừng trả tiền, nhà máy ngưng xử lý rác cho Đà Lạt- Ảnh 3.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học thông tin hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra quá trình thực hiện dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường. Kiểm tra cho thấy chi phí thanh toán theo định mức trước đây là không phù hợp nên UBND tỉnh phải đề nghị tạm ngưng.

"Việc tạm ngưng không thanh toán cho doanh nghiệp trong khi chưa có kết luận đầy đủ, rõ ràng thì cũng không phù hợp lắm. Đề nghị UBND tỉnh làm việc với doanh nghiệp và cơ quan liên quan thống nhất mức thanh toán phù hợp và chờ kết luận của cơ quan thẩm quyền" - ông Học nói.

Tại hội nghị, phản hồi với các doanh nghiệp, ông Học cho rằng thời gian qua, môi trường đầu tư tại Lâm Đồng chưa thực sự minh bạch, công bằng. Địa phương sẽ làm hết mình để cải thiện vấn đề này. Tuy nhiên, quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng nhìn nhận nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng đã thực hiện các dự án không phép, sai phép, trong đó có doanh nghiệp để xảy ra sai phạm với mức độ nghiêm trọng.

"Khi doanh nghiệp đã làm đúng mà cán bộ nhũng nhiễu thì các doanh nghiệp phản ánh. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đối với những người vi phạm" - ông Nguyễn Thái Học khẳng định.

Theo ông Học, UBND tỉnh cần làm việc cụ thể với từng trường hợp để có giải pháp kịp thời. Với những đề xuất, kiến nghị chính đáng, đúng quy định, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét giải quyết nhanh chóng; các cơ quan chức năng nâng cao hơn nữa công tác phối hợp trong giải quyết công việc mà các doanh nghiệp kiến nghị.

5 triệu lượt du khách đến Lâm Đồng

6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Lâm Đồng có 735 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 3.900 tỉ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thành 14.200 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 171.000 tỉ đồng. Tổng lượt khách du lịch đến Lâm Đồng 6 tháng đầu năm ước đạt 5 triệu lượt.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo