Xuất hiện Trojan tấn công ĐTDĐ Windows Mobile

Tin mới

01/03/2008 15:38

Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện một chương trình Trojan mới chuyên nhắm bắn những mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft. Theo nhà nghiên cứu Jimmy Shah của hãng McAfee, WinCE/InfoJack sẽ cài đặt các file ngoài ý muốn vào điện thoại nạn nhân, đồng thời đánh cắp thông tin người dùng và dọn đường cho các malware khác đột nhập vào máy.

"Trojan này thay đổi cài đặt bảo mật của điện thoại, chỉnh nó xuống mức thấp nhất. Nhờ đó, các phần mềm phá hoại khác tha hồ cài đặt mà người dùng chẳng hề hay biết".

Không những vậy, WinCE/InfoJack còn có khả năng ngăn người dùng xoá chúng khỏi máy.

Nó lẻn vào điện thoại cùng với một gói các ứng dụng và tiện ích hợp pháp, vì thế rất khó bị phát hiện.

Không nên khinh suất

Nhóm Phản ứng Khẩn cấp của Mỹ (US-Cert) cho biết con Trojan này có nguồn gốc từ một website đã bị đóng cửa của Trung Quốc. Khi bị chất vấn, admin của site này đã đưa ra lời giải thích hết sức "thú vị" như sau:

"Đây là phần mềm cần thiết để thu thập thông tin về các loại ĐTDĐ được dùng để truy cập website của chúng tôi".

"Sẽ dễ tin hơn nếu họ có cảnh báo trước với người dùng về chương trình này, hoặc cung cấp cách gỡ bỏ chúng khỏi điện thoại", Shah bình luận.

US-Cert thúc giục người dùng smartphone nên cài đặt và cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus, cũng như hết sức cảnh giác trước những ứng dụng download về máy.

"Malware di động tuy còn khá hiếm và chưa gây tác hại nghiêm trọng, song dù sao nó cũng là mối hiểm hoạ hiện hữu. Chừng nào chưa nắm rõ động cơ của bọn tội phạm, chừng đó người dùng không nên khinh suất", tổ chức này khuyến cáo.

Theo Trọng Cầm (VNN/ VNUnet)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI