icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đoàn kết, nhất trí từ việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương

ThS Nguyễn Vân Hậu

Cần khẳng định rằng công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực chính là để giữ nghiêm kỷ luật và sự đoàn kết, nhất trí về tư tưởng trong Đảng

Phát huy kết quả và kinh nghiệm đấu tranh phòng chống tham nhũng các giai đoạn trước, hơn một thập kỷ qua, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo để giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và hệ thống chính trị đã ngày càng quyết liệt. Đó là cuộc chiến "chống giặc nội xâm", "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Nhận diện rõ, phản bác sắc bén

Nhìn lại thời gian qua, những kết quả của công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì, đi đến tận cùng; được nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ.

Một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ảnh: TTXVN

Một phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Ảnh: TTXVN

Nhiều cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên, trong đó có cả cán bộ cấp cao vi phạm quy định trách nhiệm nêu gương, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, đã bị miễn nhiệm các chức danh trong Đảng, chính quyền; thậm chí bị khai trừ khỏi Đảng, bị truy tố trước pháp luật. Những doanh nhân, cá nhân không chân chính, lợi dụng kẻ hở của chính sách để vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản công và tài sản công dân, gian lận đấu thầu, gian lận thương mại... cũng bị xử lý nghiêm.

Dù vậy, trước xu thế không thể đảo ngược, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị vẫn đã và đang tìm mọi cách chống phá thành quả của cuộc đấu tranh quyết liệt này.

Chúng thuê những nhân vật từng có ảnh hưởng trong xã hội nhưng suy thoái tư tưởng, chính trị, bất mãn vì không đạt được tham vọng cá nhân... để viết bài, trả lời phỏng vấn, sản xuất video clip rồi thuê những người nhẹ dạ, cả tin chia sẻ lên các mạng xã hội, internet, tuyên truyền không công; bình luận vào hùa, kích động, rêu rao các luận điệu xuyên tạc, như cho rằng đó là cuộc "thanh trừng phe phái ", "đấu đá nội bộ", "cục bộ vùng, miền", "tranh giành quyền lực", rằng cán, bộ đảng viên nắm quyền lực thì ai cũng như thế cả... Mưu đồ thâm độc của chúng là nhằm gây mất đoàn kết trong nội bộ Đảng, chia rẽ dân với Đảng, phá hoại niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và chế độ ta.

Hơn lúc nào hết, các tổ chức cơ sở Đảng và mỗi đảng viên cần tỉnh táo, giữ vững bản lĩnh chính trị của người cộng sản; nâng cao nhận thức, nhận diện rõ và phản bác sắc bén các luận điệu sai trái, thù địch, muốn phủ nhận thành quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta hiện nay. Đồng thời, tùy tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị mà xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể, tăng cường tuyên truyền trong nhân dân;, kiên quyết bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng - một Đảng cách mạng chân chính do Bác Hồ sáng lập và lãnh đạo, "ngoài lợi ích của dân tộc, của Tổ quốc, thì Đảng không có lợi ích gì khác".

Đề cao phê bình và tự phê bình

Trải qua hành trình đồng hành cùng dân tộc, Đảng ta đã luôn cầu thị, đề cao phê bình và tự phê bình trong Đảng; phát huy vai trò của nhân dân phê bình, góp ý xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; công khai thừa nhận khi có khuyết điểm, yếu kém để sửa chữa, tự đổi mới, tiến bộ, thực hiện được sứ mệnh cao cả mà nhân dân giao phó.

Cho nên, việc công khai kết quả đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực như vừa qua là tất yếu để xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn; để nhân dân biết rõ và tin tưởng, ủng hộ hơn; để mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân và đoàn kết trong nội bộ Đảng càng bền chặt hơn.

Bởi lẽ, "Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính" (Hồ Chí Minh).

Cần khẳng định rằng công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" chính là để giữ nghiêm kỷ luật và sự đoàn kết, nhất trí về tư tưởng trong Đảng. Những cán bộ, đảng viên bị thi hành kỷ luật và xử lý theo pháp luật như vừa qua là chấp hành theo Điều lệ và các quy định hiện hành của Đảng, theo pháp luật Nhà nước; công khai, minh bạch thông tin, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào.

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về kỷ luật Đảng đã chỉ rõ: "Đoàn kết chặt chẽ và kỷ luật nghiêm khắc, hai điều đó không thể rời nhau. Kỷ luật nghiêm để bảo đảm tư tưởng nhất trí và hành động thống nhất của toàn Đảng, toàn dân".

Rõ ràng, không thể có được sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng nếu kỷ luật, kỷ cương không nghiêm. Hơn nữa, lòng dân sẽ không yên, niềm tin sẽ lung lay nếu "giặc nội xâm" và "lũ sâu mọt" cứ nghiễm nhiên hại dân, tàn phá đất nước mà không bị trừng trị.

Đoàn kết là giá trị cốt lõi, là nền tảng tư tưởng và cội nguồn sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân ta làm nên mọi thắng lợi. 

Tuân thủ nghiêm ngặt

Chủ trương nhất quán của Đảng ta - mà bất cứ tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên nào cũng phải quán triệt kỹ, suy nghĩ sâu, thực hiện đúng - là: Trong nội bộ thì mở rộng dân chủ, tự phê bình và phê bình. Tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc tổ chức của Đảng; bất kỳ ở hoàn cảnh nào, mọi đảng viên và cán bộ cũng phải trung thực, tin tưởng và triệt để chấp hành chính sách, nghị quyết của Đảng.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo