ATM - thay đổi thói quen giao dịch

Tin mới

02/06/2013 21:58

Việc tìm hiểu chức năng của thẻ ATM và chọn cho mình một dịch vụ thẻ nhiều tiện ích nhất sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các nhu cầu tài chính, tiết kiệm thời gian

Sự phổ biến của máy ATM (hay còn gọi là máy giao dịch tự động) đã thay đổi thói quen giao dịch của người Việt Nam theo hướng chuyển dần từ thanh toán tiền  mặt, giao dịch trực tiếp tại quầy sang sử dụng ATM.

Chìa khóa tài chính đa năng

Theo thống kê của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, tính đến đầu năm 2012, số lượng ATM toàn thị trường đạt hơn 13.600 máy, trong đó các ngân hàng thương mại lớn chiếm số lượng chủ yếu như: Vietcombank có 1.600 ATM, Techcombank với gần 1.400 ATM… Có 46 ngân hàng thương mại tham gia phát hành gần 42,3 triệu thẻ thanh toán các loại. Các con số này thể hiện nhu cầu sử dụng thẻ thanh toán của người dân ngày càng tăng.

Các máy ATM được đặt tại những nơi thuận tiện như: bưu điện, bệnh viện, cơ quan hành chính, chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Một nữ nhân viên văn phòng chia sẻ: “Đúng là thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thẻ ATM trở thành chiếc ví tiện lợi, hỗ trợ tôi thực hiện nhiều giao dịch tài chính”.

Chiếc thẻ ATM trở thành chiếc ví tiện lợi. Ảnh: HỒNG THÚY

Tuy nhiên, dù máy ATM có nhiều tính năng nhưng theo thống kê của Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam, doanh số rút tiền mặt hiện chiếm 82,4% tổng doanh số giao dịch qua hệ thống ATM trong năm 2011. Tỉ lệ này cho thấy ATM chưa phát huy vai trò của phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt và máy ATM vẫn được xem là “kho tiền mặt 24/24giờ/7 ngày”. Nhiều người do đã quen giao dịch “giấy trắng, mực đen”, ít hiểu biết về thẻ công nghệ cao nên chưa biết phát huy hết khả năng và tiện lợi của ATM. Chính vì vậy, việc truyền thông phổ biến đầy đủ về các chức năng của chiếc máy này nhằm thuyết phục người dân sử dụng thẻ ATM là một nội dung mà các ngân hàng cần chú trọng để tiến tới giao dịch bằng ATM trở thành thói quen cho toàn xã hội.

Hiểu rõ ATM để dùng đúng cách

Chiếc thẻ ATM ngày nay đã được tích hợp rất nhiều công dụng khác, bao gồm:

- Rút tiền, kiểm tra tài khoản: Thay vì phải đến quầy giao dịch, xếp hàng và xử lý hàng loạt thủ tục giấy tờ thì với một chiếc thẻ ATM, người ta chỉ cần ghé một cây ATM bất kỳ và thực hiện các thao tác đơn giản để có được khoản tiền mặt từ tài khoản thẻ. Mọi người không cần phải mang theo nhiều tiền mặt để tránh mất mát mà chỉ mang theo một khoản vừa đủ, khi cần đã có ATM.

- Chuyển khoản: Khách có tài khoản cùng một ngân hàng có thể chuyển khoản cho nhau thông qua hệ thống ATM. Đặc biệt, tại một số ngân hàng lớn như: Techcombank, Vietcombank, bạn có thể chuyển tiền cho người nhận ở các ngân hàng khác.

- Thanh toán các hóa đơn, dịch vụ: Thay vì chạy qua sở điện lực hay bưu điện để thanh toán các loại phí sinh hoạt, thẻ ATM sẽ giúp bạn giải quyết chỉ trong 1  phút. Không những vậy,  ATM còn có thể thanh toán thẻ tín dụng, hóa đơn điện thoại di động, phí bảo hiểm…

- Các chức năng cao cấp khác: ATM của một số ngân hàng có sự đầu tư công nghệ hiện đại còn tích hợp những chức năng tiện lợi khác, giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian thay vì phải đến giao dịch trực tiếp tại ngân hàng. Đơn cử, tại các cây ATM của  Techcombank, bạn có thể:

- Rút tiền không cần thẻ. Tính  năng này giúp bạn đáp ứng ngay những nhu cầu cấp thiết về tiền mặt trong khi không mang thẻ theo.

- Gửi tiết kiệm online qua máy ATM.

- Đăng ký các dịch vụ online như: vay vốn, dịch vụ F@st-homebankingF@st-mobipay...

Việc tìm hiểu chức năng của thẻ ATM và chọn cho mình một dịch vụ thẻ nhiều tiện ích nhất sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các nhu cầu tài chính, tiết kiệm được thời gian. Chính vì vậy, hãy thay đổi thói quen giao dịch ngân hàng để thay đổi chất lượng sống của bạn.

HOÀNG VI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI