Chỉ số môi trường kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu khả quan

Tin mới

02/02/2015 19:25

Đó là thông tin từ kết quả điều tra của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) quý IV/2014 tăng nhẹ so với quý trước. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi yếu tố lạc quan về tình hình kinh doanh hiện tại và triển vọng trong tương lai. Phần lớn những thành viên tham gia khảo sát quý này đều có chung nhận định như trên.

Niềm tin tăng lên

Kết quả của cuộc khảo sát BCI hằng quý do EuroCham thực hiện lần thứ 17, vào tháng 12-2014, cho thấy niềm tin kinh doanh, triển vọng và kỳ vọng cho tương lai của các doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam đã tăng đáng kể so với quý trước, từ 74 đến 78 điểm, trong đó một số chỉ số rất gần với kết quả của đầu năm 2011 (mức cao nhất ghi nhận cho đến nay). Sự gia tăng tiếp tục được thúc đẩy nhờ điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi. Và cũng như quý trước, kết quả phản ánh mức mong đợi cao từ các DN châu Âu về các cuộc đàm phán FTA đang diễn ra giữa EU và Việt Nam.

Một doanh nghiệp châu Âu sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Đồng Nai
Một doanh nghiệp châu Âu sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Đồng Nai

Các thành viên tham gia khảo sát đều cho rằng điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định và ít rủi ro cho DN. So sánh với quý trước, số lượng phản hồi nhận định tình hình kinh doanh khả quan tiếp tục tăng. Lượng phản hồi nhận định tình hình kinh doanh tốt đạt mức 52% số lượng DN tham gia khảo sát, 5% phản hồi tình hình kinh doanh rất tốt. Chiếm tỉ lệ lớn thứ hai là nhóm phản hồi trung bình với mức 33%.

Phần lớn thành viên tham gia khảo sát đều nhận định triển vọng kinh doanh của họ là tích cực. 62% DN phản hồi mong đợi điều kiện kinh doanh tốt. Kết quả này phản ánh kỳ vọng của các DN về kết quả đàm phán FTA của EU và Việt Nam. Có 28% nhận định triển vọng kinh doanh tại Việt Nam trung bình, không thay đổi.

EuroCham cũng lưu ý niềm tin của các DN sẽ giảm mạnh nếu các vòng đàm phán đang diễn ra giữa EU và Việt Nam không thể đi đến kết quả trong khoảng thời gian hợp lý. Mặc dù các DN đánh giá tích cực đối với triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam nhưng vẫn kèm một số quan ngại. 59% số  DN tham gia khảo sát phản hồi kinh tế vĩ mô sẽ ổn định và cải thiện, giảm nhẹ so với quý trước (61%).

Điều tiết tích cực

Các DN tham gia khảo sát dự đoán tỉ lệ lạm phát sẽ tăng trong 6 tháng tới, từ 4,61% quý trước lên 5,78% quý này và có thể sẽ còn tăng. Sự gia tăng tỉ lệ lạm phát so với quý trước là hợp lý.

Các DN tin rằng tình hình kinh doanh tổng quan ở Việt Nam sẽ cải thiện và do đó thúc đẩy nền kinh tế. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi các DN phản hồi kỳ vọng của họ về tăng số lượng nhân viên, đầu tư, các đơn đặt hàng, doanh thu. Chiếm tỉ lệ lớn nhất, 48% cho biết họ đang xem xét tăng nhẹ số lượng nhân viên. Tương tự, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến kế hoạch đầu tư trong trung hạn, có tới 41% DN cho biết họ đang xem xét việc gia tăng nhẹ đầu tư tại Việt Nam. Về doanh thu, 56% DN phản hồi họ mong đợi sự gia tăng nhất định...

Tuy nhiên, dù mong đợi nền kinh tế tổng quan sẽ tiến triển, các DN vẫn lo ngại về tỉ lệ lạm phát. 60% DN phản hồi rằng lạm phát sẽ tác động nhẹ vào tình hình kinh doanh của họ và 17% lo sợ sẽ tác động đáng kể đến kinh doanh, 22% cho rằng lạm phát sẽ không có tác động nhiều đến họ.

Về câu hỏi DN nhận định như thế nào về sức thu hút của Việt Nam như một điểm đến đầu tư quốc tế được thúc đẩy bởi giá năng lượng thấp so với các yếu tố khác, phần lớn DN (44%) cho rằng đó là yếu tố chủ chốt. Tuy nhiên, nhiều DN khác lại cho rằng yếu tố này không quan trọng. Số DN còn lại cho biết giá năng lượng thấp luôn được cân nhắc đối với họ.

Khi khảo sát liệu tình trạng thiếu năng lượng và không đáng tin cậy của nguồn cung cấp năng lượng có đáng lo ngại hơn so với giá năng lượng có khả năng cao hơn theo thời gian, có tới 38% số lượng phản hồi (chiếm tỉ lệ cao nhất) cho rằng thiếu hụt năng lượng là mối quan tâm lớn của họ, 35% nói rằng họ ít quan tâm hơn...

Bài và ảnh: LONG GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI