Đại học phi lợi nhuận

Tin mới

03/08/2014 19:04

Các khoản đóng góp của người học và các nguồn thu khác, bao gồm nguồn thu từ tài trợ và nghiên cứu được bảo đảm tái đầu tư cho các dịch vụ phục vụ người học

Vào tháng 10-2010, khi khái niệm đại học phi lợi nhuận chưa xuất hiện nhiều trên các mặt báo tiếng Việt, thì tại khu đô thị E - City Tân Đức, Đức Hòa, tỉnh Long An đã diễn ra lễ khai giảng niên khóa đầu tiên của Trường Đại học Tân Tạo -  trường đại học đầu tiên của Việt Nam hoạt động phi lợi nhuận, theo mô hình giáo dục đại học Hoa Kỳ.

Hơn 70 giảng viên từ nhiều quốc tịch

Trường Đại học Tân Tạo hoạt động chủ yếu bằng nguồn tài trợ từ Quỹ Học bổng ITA - vì tương lai của Tập đoàn Tân Tạo. Tính đến nay Trường Đại học Tân Tạo đã thu tiền tài trợ trên 2.858 tỉ đồng. Trường có khuôn viên rộng 103 ha, được quy hoạch và thiết kế bởi Công ty Morris Architech danh tiếng của Hoa Kỳ.

Hội đồng sáng lập đã xây dựng nền tảng cho Trường Đại học Tân Tạo theo đúng mô hình đại học phi lợi nhuận của Hoa Kỳ
Hội đồng sáng lập đã xây dựng nền tảng cho Trường Đại học Tân Tạo theo đúng mô hình đại học phi lợi nhuận của Hoa Kỳ

Hiện trường có hơn 70 giảng viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ mang nhiều quốc tịch đến từ các trường đại học danh tiếng của Hoa Kỳ như: New York University, University of Illinois at Urbana Champain, Stanford University, Đại học New Mexico State, Đại học Auburn, Đại học Minnesota State và các trường nổi tiếng của các nước khác như: Đại học Bordeaux 1 - Pháp, Đại học of Padova (Ý), Đại học Saskatchewan - Canada, Đại học Kỹ thuật Nanyang Technology University - Singapore, Đại học DESY/Hamburg University - Đức, Đại học Edinburg - Anh, Đại học Kobe - Nhật Bản, Viện Vật lý Riken - Nhật Bản, Đại học Konkuk - Hàn Quốc... Đặc biệt là có hơn 62% giảng viên đã từng học tập hoặc giảng dạy tại các đại học danh tiếng của Hoa Kỳ.

Gặt hái thành công đáng tự hào

Đại học Tân Tạo đã quy tụ được một hội đồng sáng lập là những giáo sư nổi tiếng của Hoa Kỳ như: Giáo sư Malcolm Gillis - nguyên Chủ tịch Đại học Rice, giáo sư Eugene H. Levy - nguyên Hiệu trưởng Đại học Rice, giáo sư Charles J. Henry - Chủ tịch Hiệp hội Thư viện và Tài nguyên Thông tin tại Hoa Kỳ.  Sau hơn 4 năm hoạt động, Trường Đại học Tân Tạo đã gặt hái được những thành công bước đầu đáng tự hào như: Trường có chuẩn đầu vào tốt nhất trong hệ thống trường ngoài công lập, hằng năm tỉ lệ sinh viên đạt kết quả khá, giỏi, xuất sắc luôn chiếm trên 80%; đã có hơn 58 báo cáo khoa học của giảng viên nhà trường đăng trên các tạp chí khoa học uy tín của thế giới. Hằng năm, trường đón tiếp trung bình khoảng 50 đoàn giảng viên, nhà nghiên cứu của các viện nghiên cứu, học viện, đại học tại các quốc gia trên thế giới đến tham quan, thuyết giảng, hợp tác nghiên cứu, trao đổi giảng dạy.

Với chương trình đào tạo của Đại học Tân Tạo, chi phí học tập (gồm học phí và chi phí sinh hoạt) cho mỗi sinh viên một năm từ 600-700 triệu đồng tùy theo khoa và ngành học. Tuy nhiên, Quỹ ITA - vì tương lai tài trợ đến 90% chi phí đào tạo. Do đó, sinh viên chỉ phải chi trả tối đa từ 60-70 triệu chi phí học tập cho mỗi năm học.

Cho sinh viên vay vốn không lãi để học

Trong trường hợp sinh viên không nhận được học bổng, các quỹ hỗ trợ sẵn sàng cho sinh viên vay vốn không lãi để có điều kiện theo học, thời gian hoàn trả khoản vay lên đến 5 năm sau khi tốt nghiệp. Năm học 2014-2015, Trường Đại học Tân Tạo tuyển sinh nguyện vọng 1 và 2 cho 10 ngành thuộc 5 khoa là: Khoa Kinh tế, Khoa Kỹ thuật, Khoa Nhân văn, Khoa Công nghệ Sinh học và  Khoa Y.

Thông tin chi tiết về các ngành đào tạo và tư vấn nhận học bổng, thí sinh tham khảo trên website: www.ttu.edu.vn/vn/tuyen-sinh.

BAN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC TÂN TẠO - ĐT: (072) 376 9216 Email: tuyensinh@ttu.edu.vn

Bài và ảnh: Hưng Thịnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI