Đắng cay phận mồ côi

Tin mới

05/04/2015 17:29

Mới hơn 14 tuổi đầu mà Phan Thị Quỳnh Như, một cô bé nghèo - sống tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An - đã phải trải qua 5 năm đắng cay, bất hạnh.

Căn bệnh hiểm nghèo ung thư gan không chỉ cướp đi của Quỳnh Như một người mẹ mà còn làm tuổi thơ của em khó khăn mọi bề. Mới 9 tuổi, em đã chứng kiến cảnh mẹ vật vã vì đau, đã phải nghe mẹ dặn dò, trối trăng: Ráng nuôi em nghe con. 9 tuổi, em đã đeo vành khăn tang trắng và nhìn quanh, 2 đứa em, đứa lên 8, đứa mới lên 5...

Nỗi đau mất mẹ chưa nguôi thì năm sau, cha đã bỏ đi biền biệt... Em không hiểu vì sao cha lại nhẫn tâm bỏ 3 đứa con côi cút, huống chi 2 đứa em còn quá nhỏ để có thể chấp nhận sự thật phũ phàng này.

Thế là từ đó, Quỳnh Như cùng với 2 em gái của mình là Phan Thị Ý và Phan Thị Quỳnh Trang đành phải nương nhờ nơi tình thương của ông nội. Ông Phan Văn Can, ông nội của các em, tuổi cũng đã cao, lại bị lãng tai, nên thỉnh thoảng mới có người mượn làm việc lặt vặt, khi thì chẻ lạt dừa, khi thì tát nước thuê kiếm 10.000-20.000 đồng/ngày. Những bữa không việc, ông đi mò con tôm, con còng về cho các cháu ăn qua bữa.

 

Ba chị em Quỳnh Như trong ngôi nhà tồi tàn
Ba chị em Quỳnh Như trong ngôi nhà tồi tàn

 

Là chị lớn trong gia đình, Quỳnh Như luôn cố gắng làm tươm tất mọi việc trong nhà như: nấu cơm, giặt quần áo, dạy 2 em học... Sau mỗi buổi đến trường, 2 em nhỏ cũng cố gắng phụ ông và chị cho vịt ăn. Tối đến, 3 chị em lại xúm xít nhận hạt điều về lột kiếm tiền sinh sống. Mỗi ngày, các em lột được 2-3 kg với tiền công mỗi kg được 8.000-10.000 đồng, thế nhưng, việc ngày có ngày không.

Hiện 4 ông cháu đang sống trong ngôi nhà đã xây cách đây 20 năm, không có nước sạch nên phải mua nước để sinh hoạt hằng ngày. Quỳnh Như ao ước có thể theo đuổi được việc học để trở thành cô giáo nhưng nếu khó khăn quá, em thà rằng mình nghỉ học, kiếm một cái nghề, để có thể nuôi 2 em ăn học đến nơi đến chốn như lời mẹ đã dặn trước khi mất.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Em Phan Thị Quỳnh Như - Số 83, ấp Rạch Cát, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

 

Bài và ảnh: Vũ Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI