Đầu tư cho môi trường là đầu tư bền vững

Tin mới

06/03/2014 07:00

Ông John Kriken - Công ty Owings & Merrill (SOM) của Mỹ đã từng nói:“Một nơi đáng sống phải là một thành phố mà người dân có thể sống thoải mái, có sự hiện diện của thiên nhiên như: bầu trời, không gian xanh ở cả từng căn hộ lẫn khu công cộng".

Đi tìm không gian xanh

Chỉ nói riêng về TPHCM, khi bước vào những khu trung tâm, không ít người choáng ngợp trước cảnh có quá nhiều nhà ở, cao ốc, văn phòng, cửa hàng dịch vụ… đang chen chúc và tận dụng từng khoảng không gian nhỏ để sống và làm việc. Cảnh “đất chật, người đông” đã phần nào đẩy mức độ cạnh tranh về giá của nhà ở, cao ốc, văn phòng cho thuê… ở nơi này lên cao đồng thời cũng tăng gánh nặng hạ tầng, ô nhiễm môi trường… Chị Trần Ngọc Khuê, nhân viên truyền thông, làm việc ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, chia sẻ: “Xung quanh đây lúc nào cũng đông đúc, rất nhiều tiếng ồn từ xe cộ, cửa hàng ăn uống khiến tôi khó tập trung khi làm việc. Đặc biệt là thiếu không gian xanh nên tôi luôn cảm thấy ngột ngạt, nóng bức, khó chịu đến mức ngại bước ra ngoài”.

 

Đầu tư cho môi trường là đầu tư bền vững

Các bạn trẻ tham gia "Ngày chủ nhật xanh" ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng

 

Một số đô thị mới ven vùng trung tâm nắm bắt và đón dòng nhu cầu mới, từ đó nhiều nhà ở, cao ốc văn phòng cho thuê… chất lượng cao, đảm bảo luôn cả những yêu cầu khắt khe về môi trường sinh sống cho cư dân và nhà đầu tư đã nhanh chóng ra đời.

Sở hữu thuận lợi về giao thông, địa điểm, cơ sở hạ tầng… các khu vực quận 9, quận 2 và quận 7 đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người dân và nhà đầu tư. Đánh giá lại thị trường nhà ở và văn phòng cho thuê mặt bằng ở khu vực vùng ven thành phố, có thể dễ dàng thấy một số tên tuổi nổi bật hiện có thể đáp ứng tốt nhu cầu về tiện ích, hạ tầng, giá cả… và hơn hết là sự nổi bật về chất lượng môi trường trong lành thì phải kể đến Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM.

Nâng cao chất lượng môi trường từ ý thức

Những con đường xanh mát rợp bóng cây, không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên dường như đã không còn xa lạ với những người đang sinh sống và làm việc tại Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng. Được mệnh danh là thành phố màu xanh bởi Phú Mỹ Hưng là khu đô thị có diện tích cây xanh bình quân đầu người khoảng 8,9 m2/người, cao nhất trong toàn thành phố. Theo nhiều chuyên gia, với tỉ lệ này chính là yếu tố tạo nên nhiều tên gọi mà mọi người vẫn hay dùng khi nhắc đến Phú Mỹ Hưng như: “Thành phố màu xanh”, “Đô thị xanh”, “Đô thị hoa”, “Đô thị vườn”…  và tạo nên bản sắc đặc trưng của đô thị này.

Ông John Kriken - Công ty Owings & Merrill (SOM) của Mỹ, tập đoàn hàng đầu thế giới về kiến trúc, thiết kế nội thất, thi công và quy hoạch đô thị với uy tín hơn 75 năm trong lĩnh vực thiết kế và người có công lớn trong quy hoạch tổng thể Nam Sài Gòn cách đây hơn 20 năm, trong dịp quay trở lại thăm đô thị ông đã từng nói: “Một nơi đáng sống phải là một thành phố mà người dân có thể sống thoải mái, có sự hiện diện của thiên nhiên như bầu trời, không gian xanh ở cả từng căn hộ lẫn khu công cộng và Phú Mỹ Hưng đã hoàn toàn đạt được các yếu tố này".

Để giữ gìn môi trường sống cho cộng đồng cư dân ở đây, bên cạnh việc đảm bảo các cam kết về tỷ lệ đất dành cho các tiện ích công cộng, Phú Mỹ Hưng cũng luôn chú ý giữ gìn và tôn tạo mỹ quan đô thị, bảo vệ môi trường sống xanh- sạch, an toàn vốn có ở đây. Trong khuôn viên khu đô thị Phú Mỹ Hưng, không thiếu các công viên với nhiều cây xanh, lối dạo bộ, cũng như dòng sông cảnh quan uốn lượn giúp cho cư dân ở đây tận hưởng một cuộc sống chất lượng.

Hơn thế nữa, bên cạnh việc bố trí đội ngũ công nhân vệ sinh để giữ cho đường xá, công viên sạch sẽ, Phú Mỹ Hưng đã không ngừng vận động, kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của mọi người dân sống ở đây cũng như ở nơi khác đến vui chơi, thưởng ngoạn. Cụ thể, vào ngày 18-8-2013, Phú Mỹ Hưng đã phối hợp với ngân hàng Techcombank và các đoàn thể tổ chức chương trình “Ngày Chủ Nhật xanh” kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.

Tiếp nối sự thành công đó, Phú Mỹ Hưng sẽ phối hợp với Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình “Giờ xanh Hưởng ứng Giờ trái đất 2014” vào ngày 23-3 và “Ngày Trái đất” vào ngày 20-4 tại Khu The Crescent (Hồ Bán Nguyệt) nhằm kêu gọi sự thay đổi về nhận thức và hành động của con người đối với môi trường.

Ông Nguyễn Bửu Hội – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH PT Phú Mỹ Hưng cho biết: “Chúng tôi cho rằng, sự đầu tư cho môi trường ngay từ những ngày đầu thành lập khu đô thị Phú Mỹ Hưng là sự đầu tư sáng suốt và bền vững nhất trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống và làm việc tại đây. Thông qua các chương trình kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường chúng tôi hy vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức từ mỗi cư dân, du khách tham quan… trong việc giữ gìn, tôn tạo khu đô thị này ngày một đẹp hơn, xanh và sạch hơn, xứng tầm một đô thị kiểu mẫu, văn minh, cộng đồng nhân văn.”

 

Thiên Di
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI