Bản Báo cáo môi trường kinh doanh 2014 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố cho thấy thuế - 1 trong 10 tiêu chí đánh giá môi trường kinh doanh của quốc gia - tiếp tục là nguyên nhân làm khó cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chi phí thời gian gấp 3 lần thế giới

Việt Nam xếp thứ 149 trong bảng xếp hạng gồm 189 quốc gia được đánh giá. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp mất tới 870 giờ để hoàn thành thủ tục liên quan đến thuế. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thì mất tới 1/3 số ngày làm việc chỉ để thực hiện việc kê khai và nộp thuế. Tổng thuế suất phải nộp hằng năm trung bình chiếm tới 35% lợi nhuận của doanh nghiệp. So với quốc gia thuộc tốp đầu bảng xếp hạng là Singapore thì thời gian nộp thuế của doanh nghiệp tại Việt Nam cao hơn gấp hàng chục lần. Tại Singapore, thời gian làm thủ tục nộp thuế chỉ khoảng 80 giờ.
Doanh nghiệp làm thủ tục nộp thuế tại Cục Thuế TP HCM Ảnh: HỒNG THÚY

Xét riêng về tiêu chí thuế, Việt Nam chưa có cải thiện nhiều ngoại trừ một điểm sáng duy nhất được ghi nhận là cho phép doanh nghiệp được tự in hóa đơn GTGT từ năm 2011, góp phần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Trước đó, trong Báo cáo môi trường kinh doanh công bố năm 2009, WB chỉ rõ thời gian làm thủ tục thuế tại Việt Nam là 1.050 giờ/năm, số lần phải làm thủ tục thuế là 32 lần/năm với số thuế phải nộp chiếm 40,1% tổng lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trong một nghiên cứu của IDG ASEAN công bố tháng 8-2013, đơn vị này cho biết tính trung bình thời gian các doanh nghiệp trên thế giới dành cho việc nộp thuế mỗi năm là 267 giờ, nhưng tại Việt Nam là 832 giờ do chưa ứng dụng triệt để các dịch vụ công trực tuyến về thuế. Trong số những dịch vụ công mà doanh nghiệp phải thực hiện thường xuyên nhất, 43% là các dịch vụ thuế (khai thuế, đóng thuế, làm thủ tục thuế,..); 25% là các dịch vụ hải quan, 20% là dịch vụ về đăng ký doanh nghiệp…

Cần đẩy mạnh cải cách

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống thuế của Việt Nam kém hiệu quả trong khi tính tuân thủ của người nộp thuế vẫn còn thấp. Cùng với chương trình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo Đề án 30 của Chính phủ, các TTHC trong lĩnh vực thuế đã được rà soát, thực hiện ở tất cả các công đoạn quản lý thuế thuộc 4 nhóm chính là: hóa đơn, đăng ký thuế, kê khai thuế GTGT và hoàn thuế.

Chiến lược phát triển của ngành thuế đã đặt ra một số mục tiêu chính là phấn đấu đến năm 2015, Việt Nam trở thành 1 trong 5 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á được xếp hạng cho mức độ thuận lợi về thuế; tối thiểu có 60% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử; 50% doanh nghiệp đăng ký thuế, khai thuế qua mạng internet; 70% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp… Đến năm 2020 sẽ phấn đấu để thời gian thực hiện TTHC thuế là 1 trong 4 nước đứng đầu khu vực Đông Nam Á được xếp hạng có mức độ thuận lợi về thuế; tối thiểu có 90% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thuế điện tử, 65% doanh nghiệp đăng ký thuế, khai thuế qua mạng internet; 80% số người nộp thuế hài lòng với các dịch vụ mà cơ quan thuế cung cấp. Tuy nhiên, các chỉ tiêu nói trên có thể là bất khả thi nếu so với tiến độ cải cách trong lĩnh vực thuế qua các bảng xếp hạng hằng năm của WB.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bình luận nộp thuế chiếm mất nhiều thời gian là gánh nặng của doanh nghiệp. Ở Việt Nam có 96% doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, đối với doanh nghiệp nhỏ không có chuyên viên lo thủ tục thuế thì đây là chi phí thời gian rất lớn. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhà nước thực hiện nhiều giải pháp giãn, giảm, miễn thuế nhưng tỉ lệ thuế doanh nghiệp thực nộp chiếm đến 35% lợi nhuận cũng cho thấy gánh nặng thuế phí còn rất lớn. 

HÀ Linh