Đưa ẩm thực quê nhà lên bàn tiệc

Tin mới

02/09/2014 18:15

Đội khách sạn Hải Đăng đã đoạt giải nhất, đội khách sạn Sài Gòn - Hạ Long và Novotel Hạ Long giành giải nhì, cả 2 đội sẽ đi tiếp đến dự vòng bán kết khu vực phía Bắc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5-11

Cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” chủ đề “Hương vị quê nhà thời hội nhập” được tổ chức ngày 27-8 tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã mang đến nhiều điều thú vị cho ban giám khảo.

Những món ăn được chế biến cầu kỳ

Các đội dự thi đã mang đến những món ăn đầy màu sắc được chế biến cầu kỳ với những món ăn tinh túy mang nhiều đặc trưng của từng khu vực, từng vùng miền, như: nem cá Hạ Long của Hạ Long Plaza, ốc hương nấu vị Bắc của Star City Hạ Long, hàu ăn 2 kiểu của Novotel Hạ Long, gà Tiên Yên nấu khoai Lương Mông của Sài Gòn - Hạ Long, canh cua đồng - bánh đa Hải Phòng của nhà hàng - khách sạn Công Đoàn, lưỡi trâu chọi Đồ Sơn hầm nghệ củ của khách sạn Hải Đăng, xúp sá sùng làng chài của nhà hàng Ẩm thực Làng chài Hạ Long…

Ban Giám khảo chấm thi đội số 03 - Novotel Hạ Long
Ban Giám khảo chấm thi đội số 03 - Novotel Hạ Long

Một trong những món ăn gây nhiều ấn tượng với ban giám khảo là món lưỡi trâu chọi Đồ Sơn hầm nghệ tươi, thịt mềm thơm ngậy, mang đặc trưng mùi nghệ tươi. Theo đầu bếp chế biến món ăn, anh Đỗ Ngọc Công, khách sạn Hải Đăng, đây là một trong những đặc sản truyền thống của Hải Phòng quê anh, như câu ca dao được truyền từ đời này sang đời khác: “Dù ai buôn bán trăm nghề, nhớ ngày lễ hội thì về chọi trâu”. Theo tục lệ, khi lễ hội kết thúc, cả trâu thắng và thua đều được giết thịt để cúng tế trời đất, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn sự may mắn, nên có thể nói, đây là một món ăn mang đến tâm lý khác lạ cho người dùng và không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức nó vì hội chọi trâu một năm chỉ có một lần. Anh Công còn cho biết thêm: “Khi chế biến món lưỡi trâu chọi Đồ Sơn nên cho vào nồi hầm mấy khúc đuôi trâu cho ngọt nước, khi dọn ra tô cho thêm chút lá nghệ non thái sợi, như vậy sẽ thơm hơn rất nhiều, làm nổi bật hương vị đặc trưng cho món ăn này”.

Tiếp tục tìm kiếm món ăn dân dã

Vòng loại cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tại khu vực đồng bằng sông Hồng năm nay còn có thêm nhiều món ăn hấp dẫn, mỗi món đều mang một hương vị riêng của từng địa phương. Qua vòng thi căng thẳng, đội khách sạn Hải Đăng đã đoạt giải nhất, đội khách sạn Sài Gòn - Hạ Long và Novotel Hạ Long giành giải nhì, cả 2 đội sẽ đi tiếp đến dự vòng bán kết khu vực phía Bắc tổ chức tại Hà Nội vào ngày 5-11.

Sau khi kết thúc cuộc thi cụm khu vực đồng bằng sông Hồng, cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” lại tiếp tục hành trình tìm kiếm, tôn vinh những món ăn dân dã và những đầu bếp tài hoa trên cả nước. Điểm dừng tiếp theo của cuộc thi là khu vực cao nguyên Bắc Bộ với điểm đến là TP Lào Cai - vùng đất thơ mộng của hoa ban, hoa mận,  thuộc tỉnh Lào Cai - vào ngày 10-9.

Vòng loại cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” diễn ra tại 10 tỉnh, thành đại diện cho từng khu vực khác nhau của đất nước: Kiên Giang, Cần Thơ, TP HCM, Bình Dương, Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội và Lào Cai. Sau vòng bán kết khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ là trận tranh tài chung cuộc vào ngày 10-12 tại Bình Dương.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: www.chiecthiavang.com.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi “Chiếc thìa vàng” năm nay hơn 3 tỉ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỉ đồng và một cúp sứ, cùng với các giải phụ và các giải cho từng vòng, từng khu vực. Nhãn hàng Ly’s Horeca tiếp tục là đơn vị đồng hành duy nhất của cuộc thi.

Bài và ảnh: Quang Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI