Lạm phát kỳ vọng năm tới được các chuyên gia dự báo sẽ ngang bằng với năm nay. Vì thế, khả năng trong nửa đầu năm 2013 lãi suất sẽ khó thay đổi lớn so với hiện nay, song các ngân hàng (NH) phải nỗ lực cắt giảm chi phí đầu vào để có thể kích thích cho vay. 

Phụ thuộc vào lạm phát

Tổng Giám đốc NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Phan Huy Khang, cho rằng nếu tình hình lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp thì khả năng lãi suất huy động có thể giảm thêm 1% trong năm tới. “Lãi suất có giảm xuống tiếp hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình hình lạm phát của năm 2013. Nếu lạm phát kỳ vọng được kiểm soát ở mức 8%, lãi suất nếu giảm cũng chỉ có thể cắt thêm được khoảng 1%” - ông Khang nói.

Đánh giá về tình hình kinh tế Việt Nam của JPMorgan Chase (Mỹ) cho biết NH Nhà nước Việt Nam sẽ không cắt giảm lãi suất VNĐ trong nửa đầu năm 2013, bất chấp những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và sức khỏe của hệ thống NH.
Ngân hàng cần giảm thêm lãi suất cho vay để kích tăng trưởng tín dụng. Ảnh: HỒNG THÚY
Theo JPMorgan Chase, mức tăng 7,1% của chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái là thấp hơn dự báo 7,2% mà NH này đưa ra trước đó. Tuy lạm phát đang có chiều hướng cao hơn về cuối năm nhưng với xu hướng hiện nay, lạm phát năm 2012 sẽ chỉ ở mức khoảng 7,5%. Mức lạm phát dự báo như vậy cũng không đủ cao để NH Nhà nước phải tăng lãi suất.

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cũng nhận định CPI cả năm nay ở mức từ 8% - 8,5% và khả năng lạm phát kỳ vọng cho cả năm sau cũng không thể thấp hơn mức này. Vì thế, lãi suất huy động khó có thể giảm sâu hơn so với mặt bằng hiện nay. Tuy nhiên, với tình hình tăng trưởng tín dụng không mấy khả quan trong năm 2012, các NH sẽ phải giảm thêm lãi suất cho vay mới có thể kích thích được tăng trưởng dư nợ.

Nền kinh tế khó hấp thu vốn

Số liệu đưa ra của NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho thấy trong tháng 8 và tháng 9-2012, huy động tiền gửi trên địa bàn TP giảm nhưng sang các tháng 10 và 11 đã tăng trở lại. Trong 11 tháng qua, tăng trưởng tín dụng của các NH thương mại trên địa bàn TP đạt khoảng 4%, huy động tiền gửi tăng 6,21% so với đầu năm.
 
Vì thế, theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, đến thời điểm này, nhiều NH đã bắt đầu giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay. Gói tín dụng 200.000 tỉ đồng mà các NH trên địa bàn đưa ra phục vụ khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán vào đầu tháng 11 đến nay mới giải ngân được khoảng 77.000 tỉ đồng và đang tích cực đẩy mạnh cho vay cuối năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, do nền kinh tế khó hấp thu vốn nên khả năng tăng trưởng dư nợ cả năm nay chỉ có thể kỳ vọng mức 4%-5%. Vì thế, nếu không giaûm tiếp lãi suất cho vay trong thời gian tới thì các NH sẽ rất khó “kích” được tăng trưởng tín duïng.

VÂN NGUYỄN