Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến với Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM chiều 15-3. Ảnh: Tấn Thạnh
Chương trình có sự tham gia của TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐH Quốc gia TPHCM; PGS-TS Lý Ngọc Sáng, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM cùng các thầy cô của trường.  Rơi vào đợt cao điểm nên mọi thông tin tuyển sinh của các trường đều được đông đảo học sinh lẫn phụ huynh quan tâm.

Phải xác định sở thích

Quan tâm đến Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM nhưng chưa có nhiều thông tin về trường, phụ huynh Quang Thanh muốn được cung cấp thông tin về ngành nghề và tiêu chí đào tạo của trường.

PGS-TS Lý Ngọc Sáng khuyên phụ huynh trước hết phải xem lại trình độ, năng lực học tập, hoài bão và nguyện vọng của con em mình, để xem cháu có khả năng học ngành nào. Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM đào tạo theo hướng khoa học ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp cho xã hội. Ông cũng giới thiệu các ngành nghề trường đang đào tạo ở hệ CĐ lẫn trung cấp chuyên nghiệp.

Quan tâm và thích các chuyên ngành kế toán, tài chính, ngân hàng ở  Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM nhưng học sinh Ngọc Vinh lại lo khó tìm được việc làm đúng ngành nghề vì hằng năm số lượng sinh viên đăng ký học các chuyên ngành này rất cao. Trấn an nỗi lo của học sinh, TS Đỗ Thị Tuyết Lan, Phó trưởng Khoa Kế toán Tài chính ngân hàng Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM, cho biết: Ngành kế toán, tài chính, ngân hàng của trường thuộc Khoa Kế toán Tài chính ngân hàng. Nội dung đào tạo của nhà trường luôn hướng tới thực hành, kỹ năng để sinh viên có cơ hội tiếp cận với thực tiễn nên khi ra trường,  khả năng đạt yêu cầu tuyển dụng khá cao. Thêm nữa, theo dự báo, khi nền kinh tế phát triển, các nhu cầu về dịch vụ kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng là những dịch vụ cao cấp sẽ phát triển đa dạng nên chuyên ngành này vẫn còn rất hút trong tương lai.

Nhiều câu hỏi về các ngành nghề, điều kiện học tập, cơ hội liên thông… được các thầy cô giải đáp cặn kẽ.

Băn khoăn ghi hồ sơ dự thi

Đề cập thay đổi trong việc ghi nguyện vọng (NV) trong hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) năm nay, học sinh Trần Minh Tú hỏi: “Em thi quản trị kinh doanh, NV học nhiều trường như Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM hay Hoa Sen thì em phải ghi trong hồ sơ ĐKDT như thế nào?”. TS Lê Thị Thanh Mai lưu ý: Trên hồ sơ ĐKDT chỉ có một NV với tên ngành cụ thể. Trong hồ sơ ĐKDT có 2 mục quan trọng cần lưu ý, đó là mục 2 và mục 3. Nếu có NV học ở trường không thi tuyển (hoặc hệ CĐ của trường ĐH hoặc trường CĐ thuộc các ĐH) thì sau khi ghi xong mục 2 (là tên trường có tổ chức thi), không ghi tên ngành, chuyên ngành (nếu có), mã ngành nhưng phải ghi đủ các thông tin ở mục 3. Chẳng hạn em dự định học ngành quản trị kinh doanh (mã ngành: D340101) của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, thi khối D1, em có thể chọn một trường có tổ chức thi để dự thi – ví dụ: Trường ĐH Quốc tế. Khi đó, mục 2: ghi tên trường có tổ chức thi (Trường ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM), chính là trường mà thí sinh sẽ dự thi để có kết quả; ghi ký hiệu trường: QSQ, khối thi: D1, không ghi tên ngành, chuyên ngành và mã ngành; mục 3: ghi tên trường không tổ chức thi mà thí sinh có NV theo học. Cụ thể, trường hợp của em là: Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, mã trường: DKC, khối thi: D1, mã ngành: D340101.

Hồ sơ có thêm một bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1 (không được ghi thêm gì vào bản photocopy này). Bản photocopy này sẽ được các sở GD-ĐT chuyển cho các trường không tổ chức thi cùng với ảnh và địa chỉ đã dán tem sẵn của thí sinh để các trường này có đầy đủ thông tin của thí sinh như những trường tổ chức thi.

Nếu có NV học ngành quản trị kinh doanh ở một trường có tổ chức thi, ví dụ Trường ĐH Hoa Sen thì thí sinh ghi đầy đủ thông tin ở mục 2 và không ghi thêm gì vào mục 3.

Năm nay, hồ sơ ĐKDT có một số thay đổi, đặc biệt là có phần ghi tên ngành, tên chuyên ngành (nếu có) và mã ngành ĐKDT gồm 7 ký tự. Vì vậy, thí sinh cần tham khảo thông tin thật kỹ để làm bộ hồ sơ thật chính xác.

Giỏi văn nhưng thích học công nghệ thông tin

Phụ huynh Lam Thanh cho biết con mình học giỏi các môn văn, sử (khối C) nhưng thích học ngành công nghệ thông tin. Vậy cháu có thể đăng ký xét tuyển ngành này tại Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM hay không? TS Phạm Phi Yên, Trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh Trường CĐ Kinh tế - Công nghệ TPHCM, cho biết trường có tuyển sinh khối C nhưng nếu thi khối C thì không thể học ngành công nghệ thông tin. Thí sinh có thể học các ngành như quản trị văn phòng, quản trị du lịch. Những chuyên ngành này rất phù hợp với người có sở trường những môn văn, sử...

Huy Lân