Giáo sư đoạt giải Nobel y học đến Việt Nam

Tin mới

21/04/2014 19:12

Hội thảo khoa học “Vai trò của Nitric Oxide (NO) trong các bệnh lý tim mạch” sẽ được tổ chức vào ngày 26-4 tại Hà Nội và ngày 27-4 tại TP HCM, Các chuyên gia y khoa, bác sĩ tim mạch, nội tiết, đa khoa, dược sĩ đầu ngành tại Việt Nam sẽ có cơ hội đón tiếp GS Louis J. Ignarro (đoạt giải Nobel Y học năm 1998) lần đầu đến Việt Nam theo lời mời của Công ty Menarini

Giáo sư sẽ trình bày thành tựu nghiên cứu từng giúp ông đoạt giải thưởng lớn toàn cầu này: “NO - phân tử nổi bật trong hệ tim mạch”.

GS Louis J. Ignarro (sinh năm 1941 tại New York), tốt nghiệp cử nhân dược tại Đại học Columbia (1962) và được công nhận tiến sĩ dược học tại Đại học Minnesota, Minneapolis, Minnesota (1966). Ông tham gia bảo vệ chương trình sau tiến sĩ, hóa dược nhi (1968). Hiện ông giữ vị trí giáo sư danh dự chuyên ngành dược lý của Đại học Y khoa UCLA, Los Angeles, California.

Năm 1998, ông được trao giải thưởng Nobel Y học cho đề tài “NO như một phân tử nổi bật trong hệ tim mạch”. Các nghiên cứu về NO của ông đã được ứng dụng rộng rãi, mở ra phương pháp điều trị các bệnh lý về tim và tăng huyết áp hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống, giảm thiểu tử vong. 50 năm cống hiến cho lĩnh vực y khoa, các nghiên cứu của ông về NO đã có nhiều bước tiến đột phá trong điều trị bệnh lý tim mạch toàn cầu.

Chẹn ß (Beta-blockers) được xem là một trong những phát minh quan trọng nhất của ngành dược ở thế kỷ XX. Trong số các thuốc chẹn ß giao cảm thế hệ thứ ba, Nebivolol là thuốc có mức độ ức chế chọn lọc trên thụ thể ß1 cao nhất và có tác dụng tăng cường sản xuất NO từ tế bào nội mạc mạch máu. Những tác động trên lớp nội mạc qua trung gian NO để phòng ngừa xơ vữa động mạch, tăng sinh cơ trơn mạch máu, chống kết tập tiểu cầu, chống ôxy hóa, không ảnh hưởng lên chuyển hóa có lợi cho bệnh nhân tăng huyết áp và suy tim.

Theo WHO, hằng năm thế giới có khoảng 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch, trong đó tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch phổ biến nhất, gây nhiều biến cố tim mạch. Hiện có hơn 25% người mắc bệnh cao huyết áp trong cả nước và theo điều tra dịch tễ học tại 8 tỉnh - thành, tỉ lệ tăng huyết áp ở nam và nữ là 39,3% và 60,7%.

Tại hội thảo, GS Louis J. Ignarro trình bày sâu về vai trò sinh học của NO, NO trên hệ tim mạch, đóng góp của NO đã được chứng minh đối với thuốc điều trị tăng huyết áp Nebivolol. Sự có mặt của giáo sư và các chuyên gia tim mạch hàng đầu Việt Nam sẽ giúp cho các chuyên gia y khoa, bác sĩ tim mạch, nội tiết, đa khoa, dược sĩ tại Việt Nam hiểu rõ hơn lợi ích của NO, cũng như việc áp dụng Nebivolol trong điều trị bệnh lý về tim mạch.

Thanh Tuyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI