Hành trình “minh oan” của Việt Mỹ

Tin mới

30/09/2014 17:55

Sau sự việc nhiều phương tiện truyền thông đăng tải không đúng sự thật về chất lượng phân bón Việt Mỹ, phóng viên Báo Người Lao Động đã có buổi trò chuyện cùng ông Đỗ Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, về vấn đề này

Phóng viên: Thời gian qua, nhiều phương tiện truyền thông đăng tải không đúng sự thật về chất lượng phân bón Việt Mỹ và nay đã được minh oan. Ông có thể cho biết quá trình xử lý sự cố?

- Ông Đỗ Văn Hùng: Từ kết luận của Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) và các tài liệu mà Việt Mỹ đã chứng minh, các phương tiện truyền thông cũng đã cải chính. Nhưng những hậu quả cũng rất lớn. Rất may, Việt Mỹ là thương hiệu phân bón uy tín, chất lượng tốt nên đã được đông đảo bà con nông dân, đại lý trong nước và một số nước lân cận vẫn tin dùng, nếu không, nhà máy sản xuất của chúng tôi đã có nguy cơ đình đốn.

 

Ông Đỗ Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, bên dây chuyền sản xuất phân bón 
tự động Ảnh: Gia Hữu
Ông Đỗ Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, bên dây chuyền sản xuất phân bón tự động Ảnh: Gia Hữu

 

Ông có thể nói rõ hơn…?

- Trải qua cuộc “tổng thanh tra toàn diện” kéo dài gần 1 tháng, đoàn thanh tra của Bộ NN-PTNT lấy tới 8 mẫu phân bón tại công ty và tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai... đi kiểm nghiệm.

Trong đó, UBND TP Bảo Lộc đã cho đoàn liên ngành kiểm tra tình hình kinh doanh phân bón trên địa bàn thành phố. Tại đại lý Ngọc Huyền, thôn 5, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc (nơi bán phân bón NPK 20-5-5-13S cho bà Sửu), đoàn kiểm tra có lấy mẫu phân bón tan nhanh NPK 20-5-5-13S đem đến Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3, thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, xác nhận mẫu phân bón NPK 20-5-5-13S đạt chất lượng so với tiêu chuẩn công bố.

Đồng thời, trong thời gian trên, Bộ NN-PTNT cũng cử đoàn vào thanh tra nhà máy sản xuất phân bón của Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, thời gian thanh tra từ ngày 23-9 đến 18-10-2013. Trong quá trình thanh tra trên, đoàn thanh tra đã lấy từ nhà máy Công ty CP Phân bón Việt Mỹ 4 mẫu phân bón. Mẫu thứ 1: NPK-Dr. thúc trái, mẫu thứ 2: NPK-Number One dưỡng trái, mẫu thứ 3: NPK. 17-7-17-9S+TE, mẫu thứ 4: NPK. 20-5-5-13S+TE. Trong quá trình thanh tra thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty CP Phân bón Việt Mỹ, đoàn kiểm tra tiếp tục lấy 4 mẫu phân bón do công ty sản xuất: 1 mẫu NPK.20-5-5-13S+TE tại đại lý Ngọc Huyền; 1 mẫu NPK+Bo (PEP) tại đại lý Việt Lành, thôn Xuân Lộc, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông; 2 mẫu tại đại lý Minh Hoàn - làng Nang, xã Iasao, huyện Iagrai, tỉnh Gia Lai - gồm có phân NPK.17-7-17-9S+TE và NPK Siêu Bo (PEP). Tất cả 8 mẫu phân bón trên trong đó có 2 mẫu phân NPK tan nhanh 20-5-5-13S+TE (loại phân đã bón tại vườn bà Sửu), đoàn Thanh tra Bộ NN-PTNT đã cho phân tích chất lượng đều đạt chất lượng so với tiêu chuẩn công ty đã công bố.

Ông đã yên tâm khi sự việc được giải quyết ổn thỏa?

- Vâng. Tôi đã phần nào nhẹ nhõm và cảm thấy yên tâm hơn khi kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ: Hoạt động sản xuất của Công ty CP Phân bón Việt Mỹ quản lý chất lượng theo hệ thống quản lý ISO 9001: 2008 của Tổ chức Bureau Veritas Certification chứng nhận trong phạm vi sản xuất phân bón NPK, hữu cơ và phân bón lá. Do vậy, chất lượng được kiểm tra rất chặt chẽ, bảo đảm.

 

Gia Hữu thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI