Học an ninh mạng, làm “chiến binh” internet

Tin mới

04/03/2014 20:30

Thời gian qua, nhiều nhóm tội phạm mạng đã tấn công vào các trang web của chính phủ, doanh nghiệp… Ngay cả người dùng cá nhân cũng khó lòng yên tâm khi đã có vô số các tài khoản mail và mạng xã hội bị đánh cắp. Nắm bắt thực tế đó, nhiều khóa đào tạo chuyên gia an ninh mạng ra đời

Theo số liệu công bố gần đây nhất của Symantec cho thấy Việt Nam đứng vị trí thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ bị tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công có chủ đích gia tăng từ 77 cuộc tấn công lên 82 cuộc mỗi ngày.

Nghề “hot”

Trước nguy cơ tìềm tàng trên internet, đáng mừng là các doanh nghiệp Việt đã chú trọng hơn đến vấn đề an toàn thông tin. Một chuyên viên lâu năm trong nghề khẳng định nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh, giao dịch qua internet đang rất cần chuyên viên quản trị và an ninh mạng. Điều đó kéo theo nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) của TP HCM giai đoạn 2011-2015 lên đến gần 10.000 người. Đặc biệt, họ sẵn sàng chi ra một mức lương khá cao, tối thiểu từ 400-600 USD/tháng dành cho các nhân viên đã theo học ngành này.

Nghề an ninh mạng đáp ứng nhu cầu học tập của giới trẻ thích làm “chiến binh” trên internet
Nghề an ninh mạng đáp ứng nhu cầu học tập của giới trẻ thích làm “chiến binh” trên internet

Tại doanh nghiệp, công việc của một chuyên viên an ninh mạng là vận hành, khai thác hệ thống máy tính một cách hiệu quả và thực hiện các thao tác trên hệ thống để bảo đảm an toàn cho thông tin của doanh nghiệp. Theo thầy Nguyễn Văn Tẩn, Trưởng Khoa CNTT Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace, công việc tại doanh nghiệp của người theo học nghề này là: vận hành, khai thác, mở rộng và xử lý các sự cố liên quan hệ thống thông tin như: quản lý các kết nối intranet, internet, quản lý hoạt động của các server về mail, web, database… Đồng thời, phải chủ động hành động, phát hiện những mối đe dọa đến tổ chức của mình và có phương án phản ứng kịp thời. Ngoài ra, còn có trách nhiệm phối hợp với cá nhân, tổ chức và cả chính phủ, nhằm bảo đảm an ninh bảo mật thông tin, thể hiện trách nhiệm xã hội của mình… Muốn thành đạt ở nghề an ninh mạng cần phải am hiểu máy tính, kiên nhẫn, có khả năng tự học, biết ngoại ngữ, có kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực công việc lớn…

iSpace - Tiên phong đào tạo

Từ năm 2011, Trường Cao đẳng Nghề CNTT iSpace đã đưa nghề an ninh mạng vào giảng dạy, kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của giới trẻ thích làm “chiến binh” trên Internet. ThS Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trên nền tảng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Bảo mật Cyberoam (Mỹ), nhà trường đưa vào sử dụng hệ thống máy móc và giáo trình đào tạo tiên tiến do Cyberoam tài trợ. Với lợi thế này, sinh viên được thực hành trên thiết bị thật, đặc biệt là được tiếp cận với công nghệ bảo mật định danh UTM (Unified Threat Managament) của Cyberoam - được đánh giá là công nghệ bảo mật ưu việt hiện nay.

Quan trọng hơn, trước nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo mật, nhà trường thiết kế chương trình học với 500 giờ trải nghiệm nghề nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm các công việc thực tế tại doanh nghiệp. “Chương trình đào tạo bảo đảm cho sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn vừa có kỹ năng và kinh nghiệm. Do đó, có khả năng xin được việc ngay khi ra trường” - ThS Hoàng Anh khẳng định.

Trường cao đẳng Nghề iSpace: xét tuyển đợt 1/2014

Khai giảng: ngày 15-3

Các nghề đang tuyển sinh:

- An ninh mạng

- Quản trị mạng máy tính

- Thiết kế đồ họa

- Lập trình Mobile

Hotline: 0938.205.466

137C Nguyễn Chí Thanh, P.9, Q.5, TP HCM. Website: www.ispace.edu.vn.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI