“Khát” như người thiếu khoáng

Tin mới

15/04/2014 20:51

Việc chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng nuôi cơ thể sẽ không thể thực hiện nếu không có sự tham gia của khoáng chất

Khoáng chất chiếm tỉ lệ rất nhỏ, lại hay bị thất thoát cùng nước khỏi cơ thể. Do đó nếu bổ sung nước mà không có khoáng chất, bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái “khát khoáng”: Uống nhiều nước mà vẫn cảm thấy khát.

Khoáng chất và vai trò đối với cơ thể

Có hơn 20 loại khoáng chất cần cho cơ thể con người. Chúng được chia thành 2 nhóm chính. Các khoáng chất đại lượng như: canxi, magiê... và các khoáng chất vi lượng như: đồng, kẽm... Tất cả các loại tế bào và dung dịch chất lỏng trong cơ thể đều chứa một số ít nhiều khoáng chất khác nhau. Trong đó, khoáng chất được tìm thấy nhiều nhất trong nước. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện thời tiết và mức độ hoạt động, một người trưởng thành thông qua hô hấp và bài tiết… trung bình mỗi ngày mất đi khoảng 2-2,5 lít nước. Lượng nước được thải ra khỏi cơ thể hằng ngày cũng đã kéo theo một lượng nhất định các chất khoáng hòa tan, gây ra sự thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể. Chúng ta đều dễ dàng cảm nhận được vị mặn của mồ hôi và nước mắt, đó chính là vị mặn của muối natri clorua (NaCl - muối ăn) và  của nhiều loại muối khoáng khác như kali, magiê, canxi,… Nếu thiếu các khoáng chất cần thiết này, cơ thể sẽ giảm một phần hoặc mất hoàn toàn những quá trình sinh hóa học được xúc tác bởi enzyme. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động bên trong cơ thể mà trước hết là của hệ tuần hoàn và hệ thần kinh khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Việc thiếu khoáng chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động trong cơ thể
Việc thiếu khoáng chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi hoạt động trong cơ thể

 

Việc bổ sung nguồn chất khoáng cho cơ thể có thể thực hiện bằng nhiều cách như: sử dụng thực phẩm giàu chất khoáng (ăn nhiều rau, trái cây, các loại hải sản...) hay tiện lợi nhất là uống nước khoáng thiên nhiên...

Uống nước khoáng thiên nhiên - Một công đôi ba việc

Một ngày bạn chỉ có thể uống khoảng 2,5-3 lít nước, nếu uống quá số lượng nước kể trên sẽ gây áp lực cho một số bộ phận trong cơ thể vì phải hoạt động quá nhiều để thải bớt lượng nước thừa. Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm): “Việc sử dụng nước uống tinh khiết không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe vì khi trải qua nhiều công đoạn xử lý như tẩy trùng, diệt khuẩn…, các khoáng chất vốn có trong thiên nhiên cũng bị loại bỏ. Vì vậy, nếu dùng nước tinh khiết trong thời gian kéo dài sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt khoáng chất. Do đó, thay cho nước tinh khiết, sử dụng các loại nước khoáng thiên nhiên mỗi ngày chính là cách hiệu quả để bảo đảm lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể”.

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, trong số nguồn nước khoáng đang hiện có ở nước ta, nước khoáng thiên nhiên Active Vĩnh Hảo là nguồn nước khoáng lâu đời nhất, được nhiều nhà khoa học thế giới đánh giá cao về tính ổn định chất lượng của nguồn nước và về thành phần khoáng chất cân đối, hài hòa. Không chỉ giàu chất khoáng cần thiết như natri, kali, canxi, magiê…, những khoáng chất này còn có tỉ lệ cân bằng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ tối đa, tạo nên sự năng động cho cơ thể.

“Khát” như người thiếu khoáng

Nước khoáng Active Vĩnh Hảo

Được khai thác tại nguồn thiên nhiên với danh tiếng trên 80 năm, một chai nước khoáng Active Vĩnh Hảo với hàng tỉ ion khoáng cần thiết giúp bạn tiện lợi, nhanh chóng “bù nước - bù khoáng” hằng ngày. Nhờ đó, cơ thể bạn sẽ năng động, tinh thần sảng khoái hơn để bắt đầu một ngày mới tràn đầy sức sống. Thông tin chi tiết tại website: https://www.facebook.com/SongLaDong.vn.

 

 

       

Bài và ảnh: Ngọc Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI