Kỳ vọng vào VAMC

Tin mới

05/05/2013 10:51

Việc sớm thông qua nghị định về việc thành lập Công ty Quản lý tài sản quốc gia trước mắt sẽ hỗ trợ lớn về mặt tâm lý cho thị trường

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam thông báo tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ cuối tháng 4: “Nếu không có gì thay đổi thì một vài ngày nữa sẽ triển khai các thủ tục để thông qua nghị định thành lập Công ty Quản lý tài sản quốc gia (VAMC)”. Đây là điều các doanh nghiệp, ngân hàng và nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán mong mỏi suốt thời gian qua.

Chờ  thông tin hỗ trợ

Tuy nhiên, cách thức hoạt động của công ty này như thế nào, kết quả xử lý nợ xấu sẽ ra sao không được người phát ngôn của Chính phủ tiết lộ. Điều này khiến thị trường chứng khoán không có những phản ứng tích cực sau kỳ nghỉ lễ dài. Thay vào đó là tâm lý thận trọng quá mức của nhà đầu tư khiến thanh khoản xuống thấp nhất kể từ đầu năm, chỉ đạt 600 - 700 tỉ đồng/phiên.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại sàn giao dịch SSI. Ảnh: TẤN THẠNH

Từ giữa tháng 4, lợi nhuận quý I của nhiều doanh nghiệp sụt giảm so với cùng kỳ, kế hoạch kinh doanh được các đại hội cổ đông thông qua ở mức khá thấp, cổ tức lại không đáng là bao khiến thị trường điều chỉnh giảm mạnh. Khối ngoại và các nhà đầu tư trong nước tập trung “xả hàng” đối với những cổ phiếu có vốn hóa lớn như: MSN, BVH, VIC, VNM, VCB, EIB, STB, PVX, SCE, VND, SHB… Kết quả là phiên ngày 11-4, VN-Index tụt từ 518 điểm xuống còn 496,5 điểm. Đến phiên ngày 22-4, thị trường rơi xuống đáy 466 điểm rồi bật nhẹ và đi ngang trong những ngày vừa qua.

Ông Lê Đức Khánh,  Trưởng Phòng Tư vấn đầu tư khối môi giới, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán Maritime Bank, cho rằng diễn biến đi ngang của thị trường nửa cuối tháng 4 và đầu tháng 5 phản ánh tâm lý thận trọng và chờ đợi thông tin hỗ trợ tích cực của nhà đầu tư, đặc biệt là thời điểm VAMC ra đời. Chính điều này đã tạo lực đỡ để thị trường không rơi sâu xuống dưới 470 điểm. 

Hỗ trợ về mặt tâm lý cho thị trường

Ông Khánh cho biết ngay từ đầu năm, nhà đầu tư rất kỳ vọng vào sự ra đời của VAMC. Do đó, việc sớm thông qua nghị định thành lập VAMC trước mắt sẽ hỗ trợ lớn về mặt tâm lý cho thị trường. Tiếp theo đó là các doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc mua bán nợ của VAMC. Khi đó, nợ xấu và việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng sẽ giảm, tạo điều kiện cho lợi nhuận tăng lên, nguồn vốn cho vay cũng cải thiện. 

Trong tương lai, tùy theo sự tiến triển trong việc xử lý nợ xấu của VAMC, thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng khác nhau. Dòng tiền ít nhiều sẽ quay trở lại giúp cho thị trường sôi động hơn, không chỉ ở cổ phiếu ngân hàng, bất động sản mà còn có cổ phiếu của những ngành liên quan như sắt thép, vật liệu xây dựng, vận tải…

Cuối phiên giao dịch ngày 3-5, nhà đầu tư trên thị trường bàn luận về cơ chế hoạt động của VAMC khi một số chuyên gia lên tiếng rằng VAMC có thể được phép mua bán nợ xấu thay vì gom và nắm giữ. Bởi với cơ chế này, việc xử lý nợ xấu của VAMC sẽ thực hiện triệt để hơn bằng các biện pháp khác nhau như thu hồi nợ, đòi nợ, xử lý tài sản bảo đảm, điều chỉnh cơ cấu các khoản vay, chuyển nợ thành cổ phần…

TRANG NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI