Lãi suất cho vay giảm mạnh

Tin mới

21/07/2013 22:13

Xu hướng giảm lãi suất cho vay một phần vì thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, phần khác cũng vì ngân hàng muốn đẩy mạnh đầu ra trong bối cảnh nguồn vốn huy động dư thừa

Nhiều ngân hàng hiện đang áp dụng mức lãi suất rất thấp, chẳng hạn như gói lãi suất 7,77%/năm ở VIB, 6%/năm ở VPBank, 7,5%/năm ở Vietcombank… Tuy nhiên, tất cả đều có quy định riêng, chẳng hạn như mức lãi suất này chỉ áp dụng trong vài tháng đầu, sau đó sẽ thả nổi theo diễn biến thị trường. Ngoài ra, các gói lãi suất này cũng hướng tới một bộ phận doanh nghiệp (DN) nhất định hay các khách hàng cá nhân, vay tiêu dùng, sửa chữa nhà cửa là chủ yếu và với hạn mức tín dụng không lớn.

Hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội

Bất ngờ, Techcombank đã khiến thị trường - đặc biệt là các DN - chú ý bởi tuyên bố sẽ giảm lãi suất cho tất cả các DN sản xuất kinh doanh vừa và nhỏ xuống còn 8,5%/năm, áp dụng trong 2 tháng, từ đầu tháng 7 đến hết tháng 8-2013. Ngoài quy mô áp dụng với tất cả các ngành nghề sản xuất kinh doanh, mức lãi suất thấp này còn được áp dụng trong suốt quá trình vay của khách hàng.

Doanh nghiệp đang cần ngân hàng hạ lãi suất cho vay để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Ảnh: HỒNG THÚY

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Phó Giám đốc Khối Khách hàng DN Techcombank, cho biết để hỗ trợ các DN nắm bắt ngay cơ hội để thúc đẩy kinh doanh trong thời điểm trọng yếu của chu kỳ kinh doanh năm 2013, Techcombank đã liên tiếp đưa ra nhiều chương trình, giải pháp tài chính thiết thực và hiệu quả. Lãnh đạo ngân hàng đã cân nhắc và chấp nhận giảm lợi nhuận để đưa ra chương trình lãi suất cho vay 8,5%. Phương châm của ngân hàng là tạo mọi điều kiện giúp các DN dễ tiếp cận nguồn vốn, nhằm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, cũng chính là giúp đẩy mạnh hoạt động ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

Đề cập đến vấn đề hạn mức tín dụng của chương trình lãi suất 8,5%/năm, lãnh đạo ngân hàng cho biết tùy thuộc vào khả năng hấp thụ cũng như nhu cầu về vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ cho vay phù hợp và sẽ linh hoạt nâng hạn mức tín dụng cho chương trình.

Bộ giải pháp tăng tốc kinh doanh

Với lãi suất cho vay còn 8,5%/năm thì chênh lệch giữa lãi suất cho vay và huy động mà Techcombank thu được ở mức rất thấp, chỉ khoảng 1,2%/năm (hiện ngân hàng đang huy động vốn với lãi suất từ 6,8-7,3%/năm cho các kỳ hạn từ dưới 12 tháng). So với mặt bằng chung khoảng 1,9%, mức lợi nhuận biên này chỉ bằng 2/3. So với bình quân năm 2012 thì mức chênh lệch này chỉ bằng một nửa và bằng 1/3 của những năm trước.

Techcombank còn đồng thời triển khai một loạt các giải pháp tài chính và phi tài chính đến DN, trong đó đáng lưu ý là Bộ giải pháp tăng tốc kinh doanh. Bộ giải pháp này đưa ra hồi đầu quý II/2013, tích hợp các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại hỗ trợ tối ưu cho hoạt động kinh doanh của DN từ dịch vụ cho vay, tiền gửi đến các giao dịch tài khoản khác. Đây là bộ giải pháp toàn diện, chỉ qua 1 lần đăng ký để sử dụng nhiều dịch vụ và càng sử dụng DN càng nhận được nhiều lợi ích.

Cùng với đó, việc cung cấp các giải pháp phi tài chính cho DN cũng là một mục tiêu ngân hàng đang hướng tới. Thông qua các chương trình hội thảo, tọa đàm, Techcombank đã mang tới cho DN thông tin, giải pháp hữu ích. Gần đây nhất, ngân hàng tổ chức buổi tọa đàm về “Quản trị tài chính - Thách thức và cơ hội” tại Hà Nội và TP HCM. Đây thực sự là những thông tin hữu ích cho các DN nhằm nâng cao năng lực quản lý tài chính, quản lý DN trong bối cảnh hiện nay.

Có thể nói các ngân hàng nói chung và Techcombank nói riêng đã và đang nỗ lực hiện thực hóa phương châm đồng hành cùng sự phát triển và lớn mạnh của DN. Đồng thời đây cũng là sự chủ động của ngân hàng trong việc chung vai san sẻ khó khăn cùng DN vượt qua khủng hoảng.

GIANG NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI