Hàng ngàn nông dân tại Ba Vì nuôi bò sữa theo bộ tiêu chuẩn Love’in Farm trong mô hình Nông trại bò sữa Việt do Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) triển khai từ năm 2009 tới nay. Để giúp nông dân nuôi bò chuyên nghiệp, IDP thường xuyên mở các lớp học miễn phí dành cho bà con, hướng dẫn cách làm mới về quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng tuần, công ty còn cử cán bộ kỹ thuật xuống từng hộ nông dân để kiểm tra, hướng dẫn.

Nhớ thời điêu đứng

Sinh ra trong gia đình nghèo, anh Nguyễn Xuân Khanh ở Ba Vì, Hà Nội vất vả với nghề nông nhưng phải chạy ăn từng bữa. Gia đình anh cũng theo làn sóng nuôi bò của Ba Vì. Anh Khanh chọn nuôi bò thịt, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Sau đó anh chuyển sang nuôi bò sữa, đàn bò 3 con bị viêm tuyến vú triền miên, sản lượng sữa thấp.
Nuôi bò sữa theo mô hình Nông trại bò sữa Việt của Công ty CP Sữa Quốc tế

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tý (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) cũng bị cuốn theo làn sóng nuôi bò sữa của huyện. Mua được 6 con bò sữa, bà Tý kỳ vọng mỗi ngày sẽ thu về 100-120 lít sữa tươi. Thế nhưng, việc chăn nuôi lại không thuận lợi như dự định. Do không đủ kiến thức và kinh nghiệm của người chăn nuôi nên bò bị dịch bệnh hoặc lượng sữa ít, không đạt chất lượng. Bà con phải bán bò để trả nợ.

Năm 2008, "bão melamine" ập đến, nghi án trong sữa có chất độc này làm cho ngành sữa điêu đứng, dẫn đến hàng loạt đàn bò của các hộ nông dân không thể trụ nổi. Người nuôi bò sữa vắt ra không bán được phải đem đổ đi, trong khi bò thì vẫn phải cho ăn hằng ngày. Người nuôi phải bán tháo đàn bò để trả tiền vay ngân hàng. Giấc mơ bò sữa sụp đổ, tay trắng lại hoàn tay trắng.

Thoát nghèo

Năm 2009, khi đang trong tình trạng bế tắc, nông dân nhận được thông tin về chính sách hỗ trợ nuôi bò theo mô hình Nông trại bò sữa Việt của IDP. Nông dân nuôi bò được vay 20 triệu đồng/con không tính lãi, mỗi hộ được hỗ trợ 3 triệu đồng mua thùng xô inox và khăn lau, khăn lọc sữa; 10 triệu đồng mua máy vắt sữa, 3 triệu đồng xây hố phân xa chuồng. Tất cả không tính lãi, nông dân trả dần bằng sản phẩm. IDP còn cam kết thu mua hết nguồn sữa tươi nguyên liệu với giá tốt và ổn định.

IDP còn truyền đạt kiến thức nuôi bò chuẩn cho nông dân, hằng ngày cử các cán bộ xuống tận nhà dân thăm nom, giám sát, hướng dẫn cách chăm sóc bò, vệ sinh chuồng trại, tư vấn về thức ăn, thú y, gây giống, an toàn vệ sinh thực phẩm. IDP từng bước giúp nông dân chuẩn hóa kỹ thuật chăn nuôi bằng cách đưa vào thực hiện bộ tiêu chuẩn Love’in Farm. Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng áp dụng các tiêu chuẩn cao của Việt Nam và quốc tế về chăn nuôi bò sữa. Thường xuyên mở các lớp học miễn phí cho nông dân, học xong được cấp chứng chỉ.

Giai đoạn 1 (2009-2012), chương trình Nông trại bò sữa Việt đã tiếp cận và hỗ trợ cho khoảng 2.500 hộ với tổng số 10.000 con bò sữa tại Ba Vì và các khu vực lân cận. Đàn bò tăng trưởng 300% so với năm 2008. Lợi nhuận từ 1 con bò sữa đạt từ 18-20 triệu đồng/năm. Giai đoạn 2 (2013-2020), tiếp tục mở rộng chương trình Nông trại bò sữa Việt đến Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Tây, Gia Lâm, Lâm Đồng, Vũng Tàu, Củ Chi (TP HCM),với tổng số vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

Bài và ảnh: QUỐC BẢO