Mồi ngon của hacker

Tin mới

04/12/2012 22:03

Mối đe dọa tiềm ẩn xâm hại đến các website mà đặc biệt là các cổng thông tin không chỉ có hacker mà còn ở chính các nhân viên bất mãn, nội gián hay do thiên tai gây ra

Ngày nay, hầu hết các công ty, các cơ quan, ban, ngành Nhà nước đều có các website, cổng thông tin. Điều này giúp cho các giao dịch, trao đổi thông tin diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại do  thiếu nguồn nhân lực quản lý.


Khi xâm nhập được vào máy tính, hacker sẽ thao túng, đánh cắp dữ liệu và cài mã theo dõi

Mối đe dọa không chỉ là hacker

Làm sao để bảo vệ thông tin trên máy tính, trên các cổng thông tin điện tử, tránh hacker xâm hại  là nội dung chính được bàn luận và tư vấn tại hội nghị trực tuyến công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) số cho cán bộ lãnh đạo, CBCC-VC trong cơ quan Nhà nước tỉnh Long An do Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn dịch vụ tin học Đức Nguyên Á (DNA) tổ chức ngày 29-11.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An, những năm gần đây, tình hình ATTT diễn biến rất phức tạp. Nhiều hệ thống thông tin bị tấn công, dữ liệu bị thay đổi nội dung. Không ít trang thông tin của cơ quan Nhà nước, trang thông tin có tên miền .vn (trong đó có Long An) bị hacker xâm nhập lấy cắp thông tin hoặc chuyển hướng, phát tán virus. 

Theo diễn giả Nguyễn Phước Đức, Giám đốc Công ty DNA, nếu trước đây một số hacker xem việc tấn công an ninh mạng là sở thích để nhằm chứng tỏ bản thân thì nay đa phần đã biến tướng thành mục đích chính trị và lợi ích tài chính.
Khi xâm nhập được vào máy tính, hacker sẽ thao túng, đánh cắp dữ liệu và cài mã theo dõi. Điều này đang là mối đe dọa rất lớn: đánh cắp các bí mật nhạy cảm, giám sát, theo dõi 24/24 giờ, biến người bị hại thành đồng phạm và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Cần xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp

Một thực trạng đáng lưu ý hiện nay là mặc dù hầu hết các cơ quan, ban, ngành tại các tỉnh, TP đều có cổng thông tin nhưng đa phần các đơn vị có rất ít hoặc không có cán bộ chuyên trách. Một số khác lại có rất ít kiến thức về ATTT, phụ thuộc nhiều vào đơn vị triển khai. Chính điều này đã tạo điều kiện cho hacker xâm hại.

Vừa qua, chỉ trong một đêm có hơn 200 website tiếng Việt có tên miền .vn và .com bị hacker tấn công nhưng công tác bảo đảm  ATTT vẫn chưa được nhiều đơn vị quan tâm đúng mức. Công nghệ chủ yếu là dùng phần mềm chống virus, tường lửa và bộ lọc chống thư rác. Trong khi đó, thủ thuật tấn công của các hacker ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn.

Ông Trần Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho rằng đã đến lúc phải trang bị kiến thức về ATTT cho cán bộ quản lý. Tỉnh Long An chọn Công ty DNA làm đơn vị tư vấn bởi đánh giá cao tính chuyên nghiệp của công ty.

Ông Nguyễn Phước Đức cho biết hiện vấn đề ATTT được các doanh nghiệp quan tâm rất nhiều, trong khi đó các đơn vị hành chính sự nghiệp tại các tỉnh còn nhiều thiếu sót. Sự khác biệt này là do thiếu nguồn nhân lực và vấn đề cập nhật thông tin cho các cán bộ chưa được triển khai sâu. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bền vững.

Bài và ảnh: NAM ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI