Nào phải ít thùng rác!

Tin mới

04/06/2013 18:49

Sau những lời nhắc nhở, khuyên nhủ, có lẽ đã đến lúc áp dụng biện pháp cứng rắn với hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng

Sau buổi nói chuyện của Nick Vujicic ở Sân vận động Thống Nhất vào tối 25-5, có sự góp mặt của rất nhiều bạn trẻ, sân vận động  tràn ngập rác. Chẳng lẽ việc bỏ rác vào đúng nơi quy định lại khó đến thế?
 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang thực hiện việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống
Ảnh: THANH QUYÊN

Bắt nguồn từ ý thức

Hình ảnh những người ăn mặc đẹp, ngồi xe hơi sang trọng, “hồn nhiên” vứt những bịch rác từ trên xe xuống đường đang đông đúc hay những cô cậu học trò vừa đi vừa vứt các túi đựng thức ăn lăn lóc ra đường thường dễ bắt gặp mỗi ngày ở khắp nơi.

Số lượng thùng rác trên những con đường ở các thành phố lớn như TP HCM , Hà Nội khá ít, lại không được đổ thường xuyên. Tuy nhiên, không thể dựa vào lý do đó để lý giải cho việc bỏ rác bừa bãi ra đường. Du khách nước ngoài khi đi dạo trên các con đường ở khu vực trung tâm TP HCM nếu không tìm thấy thùng rác  thì thường tự bỏ các túi ni-lông rác vào giỏ của mình và kiên nhẫn chờ đến khi tìm thấy thùng rác mới bỏ vào. Tại sao chúng ta không làm được như họ ngay chính trên quê xứ của mình? Thay vì vứt rác lung tung ra đường, tại sao không chờ đến lúc về nhà và bỏ vào thùng rác?

Nâng mức phạt với xả rác nơi công cộng?

Sau những lời nhắc nhở, khuyên nhủ, có lẽ đã đến lúc áp dụng  biện pháp cứng rắn với hành vi vứt rác bừa bãi nơi công cộng. Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến về dự thảo nâng mức phạt đối với hành vi xả rác nơi công cộng. Thực ra, các mức phạt về xả rác đã có từ lâu nhưng dường như không được xem trọng và cũng không ai giám sát việc thi hành.

Hiện tại, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đang thực hiện việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống. Là điểm đến ưa thích của giới trẻ nhờ kiến trúc hiện đại, đẹp mắt với các công viên xanh mát cùng dòng sông cảnh quan, Phú Mỹ Hưng đã và đang tạo dựng một môi trường sống xanh, sạch thân thiện với môi trường, không chỉ bằng nỗ lực cung cấp nơi ăn chốn ở cho cư dân mà còn bằng sự vận động ý thức của cộng đồng, nhất là giới trẻ. Từ những việc nhỏ như cấm xả rác bừa bãi, hạn chế hút thuốc, tiết kiệm các tài nguyên hữu hạn… đến công tác phủ xanh đô thị, tất cả đang được tiến hành.
 
Có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều thùng rác được đặt ven các con đường trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng và một đội ngũ công nhân vệ sinh túc trực ngày đêm để giữ gìn môi trường cảnh quan. Chính vì thế,  sau những sự kiện lớn thu hút đông đảo công chúng như chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S.Ting với hơn 15.000 người tham gia, đêm nhạc Trịnh Công Sơn  với hơn 30.000 khán giả, Phú Mỹ Hưng vẫn giữ được môi trường đô thị và cảnh quan sạch đẹp.
 
Càng có ý thức và trách nhiệm đối với môi trường sống thì càng  giữ được màu xanh cho hành tinh này.
 

Singapore phạt nặng với người xả rác bừa

Nhiều quốc gia rất nghiêm khắc đối với hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng. Singapore, quốc gia sạch nhất thế giới, phạt tối đa 1.000 đô la Singapore đối với người vi phạm lần đầu. Tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đô la và phải lao động công ích. Trong khoảng vài giờ, người bị phạt trong bộ quần áo sáng màu đặc trưng sẽ phải làm sạch nơi công cộng, ví dụ nhặt rác tại công viên, đôi khi phương tiện truyền thông địa phương được mời đến để ghi lại sự kiện. Nhà chức trách muốn thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng mà người xả rác bừa bãi sẽ phải cân nhắc mỗi khi quăng một mẩu giấy hay đầu thuốc lá xuống đường.

NGỌC THẢO - THANH TOÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI