Nghệ thuật lưu giữ nét đẹp cuộc sống

Tin mới

12/03/2013 21:12

Một bức ảnh đẹp không nhất thiết phải được ghi lại bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vì cái đẹp trong bức ảnh không phải chỉ đến từ sự hoàn hảo của kỹ thuật mà còn bao hàm cả ý nghĩa về sự ra đời của bức ảnh đó

Với một chiếc máy ảnh thì mỗi người trong chúng ta đều có thể ghi lại được những bức ảnh đẹp, lưu giữ được khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống của riêng mình.
 

Một bức ảnh sẽ đẹp hơn khi người chụp ảnh biết bố trí chủ thể trong không gian nổi bật

Nghệ thuật gần gũi đời sống

Nhiếp ảnh góp phần giúp con người nhìn lại quá khứ một cách rõ nét nhất, không chỉ vậy, nhiếp ảnh còn giúp cho đời sống tinh thần của con người ngày càng phong phú hơn. Chị Trần Ngọc Thi, nhân viên PR ở quận 7 - TPHCM, cho biết: “Tôi rất thích chụp ảnh và tranh thủ chụp lúc đi du lịch, trong công việc, kể cả lúc đi ăn uống, tôi đều muốn lưu giữ lại những điều thú vị đó để chia sẻ cho người thân và bạn bè. Tôi cảm thấy việc chụp ảnh đem lại cho tôi sự hào hứng, khám phá thêm nhiều điều tưởng như bình thường và thêm yêu cuộc sống này hơn” .

Hậu cảnh chiếm 50% thành công

Có thể nói, mỗi bối cảnh, địa điểm, thời gian, không gian… đều mang những đặc tính khác nhau về khung cảnh, khí hậu, ánh sáng, thời tiết… đó chính là thử thách với người chụp ảnh. Làm thế nào để có một bức ảnh hoàn chỉnh, bối cảnh, ánh sáng và không gian hài hòa?

Bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, nhiếp ảnh gia Hải Đông chia sẻ: “Một bức ảnh sẽ đẹp hơn khi người chụp ảnh biết bố trí chủ thể trong không gian nổi bật, hội tụ ưu thế về cây cỏ hòa quyện cùng kiến trúc, những mảng màu sắc từ hoa cỏ bên cạnh dòng sông thơ mộng uốn cong theo cung đường… Bên cạnh đó, ngoài yếu tố về máy móc, tâm lý thoải mái thì việc bắt được đúng khoảnh khắc của nhân vật hay gọi là cái duyên của người chụp ảnh với nhân vật thì bức ảnh sẽ tự nhiên có hồn hơn”.
 
Còn nhiếp ảnh gia Minh Trí thì cho rằng: “Chủ thể phải được sắp đặt hài hòa với thiên nhiên thì bức ảnh mới toát lên được ý đồ tinh tế của nhiếp ảnh gia. Anh thường chọn những địa điểm như: nhà thờ Đức Bà; khu Phú Gia, kênh Đào, Panorama, Công viên The Crescent, cầu Ánh Sao, hồ Bán Nguyệt… của đô thị Phú Mỹ Hưng; Bình Quới; những quán cà phê cách điệu, Đà Lạt, Vũng Tàu... để làm bối cảnh cho những bức hình của mình”. 
 
Cả 2 nhiếp ảnh gia đều đồng tình rằng yếu tố ngoại cảnh chiếm 50% để tạo nên sự thành công của một bức ảnh đẹp và bản thân mỗi bức ảnh cần có một “linh hồn” hay còn gọi là ý nghĩa, câu chuyện riêng thì mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo hơn.
 
Trong chừng mực nào đó chúng ta sẽ không thể định nghĩa được đầy đủ thế nào là một bức ảnh đẹp, bởi bản thân mỗi bức ảnh đã nói lên được giá trị của riêng nó. Hãy cứ ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa nhất ở cuộc sống xung quanh để bạn có cơ hội chiêm ngưỡng chúng lần nữa và chia sẻ với mọi người về những điều tuyệt vời mà mình đã lưu giữ được.
 

Thi “Ảnh đẹp Phú Mỹ Hưng”

Hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập công ty (19.5.1993 - 19.5.2013), Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Ảnh đẹp Phú Mỹ Hưng” từ ngày 4-3 đến 15-4, dành cho tất cả mọi đối tượng yêu thích chụp ảnh.

Cuộc thi này nhằm ghi nhận những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống sinh hoạt đời thường cũng như vẻ đẹp của những công trình, kiến trúc tại Phú Mỹ Hưng. Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng mong muốn tạo một sân chơi cho những người yêu thích nhiếp ảnh có cơ hội tranh tài, giao lưu học hỏi lẫn nhau. Tổng giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, trong đó bao gồm: 1 giải nhất trị giá 20 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 15 triệu đồng, 2 giải ba trị giá 10 triệu đồng và nhiều giải phụ khác. 

Tiêu chuẩn ảnh dự thi: ảnh màu hay đen trắng có định dạng JPEG; khuyến khích ảnh có đặt tên và có thuyết minh trong vòng 100 từ; dung lượng ảnh từ 2 MB trở lên; không giới hạn số lượng ảnh tham gia của mỗi cá nhân.

Thí sinh có thể gửi tác phẩm dự thi qua email: pr_phumyhung@yahoo.com hoặc gửi trực tiếp hay bằng đường bưu điện về cho Ban Tổ chức (Ban Đối ngoại - Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng) qua địa chỉ: 801 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7 -  TPHCM.

Mọi chi tiết xin liên hệ Ms Thùy Vy, điện thoại: (08) 5411 9999 - ext: 961; ĐT: 0943 000 350.

Bài và ảnh: HOÀNG KHÁNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI