Người khuyết tật gắn kết cùng cộng đồng

Tin mới

16/03/2014 13:00

Hãy trao cho người khuyết tật những cơ hội, tình thương, họ sẽ sống bình thường như chúng ta

Nick James Vujicic - Chủ tịch và CEO tổ chức quốc tế Life Without Limbs, Giám đốc Công ty Thái độ sống Attitude Is Altitude - sinh ra với một cơ thể khiếm khuyết nhưng mỗi khi nhắc đến anh, hàng triệu người phải ngả mũ kính phục, anh đã từng nói: “Cuộc đời không phải lúc nào cũng mang sắc hồng tuyệt đẹp nhưng cuộc đời này vẫn luôn đáng sống, nếu bạn có niềm tin và nghị lực đủ mạnh để sống, chiến đấu và tìm kiếm những mục tiêu thực sự của cuộc đời”.

Cho người khuyết tật cơ hội

Tại Việt Nam, với con số hơn 6 triệu người khuyết tật do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê năm 2013 thì việc kiến tạo cho họ một môi trường sống tốt, công ăn việc làm ổn định và trên hết là vực dậy tinh thần giúp họ sống lạc quan là vấn đề rất cần thiết và cấp bách. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM,  cho biết: “Cơ thể không lành lặn, mắt có thể không nhìn thấy, tai không thể nghe nhưng trái tim, trí tuệ của người khuyết tật vẫn luôn sáng ngời. Hãy trao cho người khuyết tật những cơ hội, tình thương, họ sẽ sống bình thường như chúng ta”.

Các bạn trẻ khiếm thính đang tập luyện cho một chương trình cộng đồng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng
Các bạn trẻ khiếm thính đang tập luyện cho một chương trình cộng đồng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Cũng từ đây, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người khuyết tật ra đời và nhận được rất nhiều sự đồng tình, ủng hộ từ cộng đồng. Đơn cử như tháng 12-2013 vừa qua, chương trình Đi bộ sánh bước yêu thương với mục đích gây quỹ từ thiện cho trẻ em khuyết tật đã thu hút hơn 7.500 người dân đến tham gia. Đặc biệt, có 12 tấm gương người khuyết tật xuất sắc được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng hoa và trao thưởng, điển hình như bạn Nguyễn Sơn Lâm bị chất độc da cam, nặng 27 kg, cao 90 cm nhưng đã chinh phục được đỉnh Phan Xi Păng, sử dụng thành thạo 3 thứ tiếng Nhật, Anh và Pháp, hiện là giám đốc Công ty Tỏa Sáng.

Người khiếm thính “hát” vì môi trường

Tiếp nối sự thành công đó, vào ngày 23-3 tới đây, tại Crescent Mall, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7, Tổ chức Cộng đồng điếc câm TP HCM - DCOH (The Deaf Community Organization of Ho Chi Minh City) sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng khiếm thính tham chương trình “Giờ xanh hưởng ứng Giờ Trái đất 2014” nằm trong dự án Green Talk. Khác với những năm trước, Giờ Trái đất 2014 sẽ được tổ chức quy mô, hoành tráng hơn vì không những được sự hưởng ứng từ các tình nguyện viên, nghệ sĩ mà còn có 1.000 người chơi guitar mộc và đặc biệt là gần 100 bạn trẻ khiếm thính đến từ DCOH sẽ thể hiện ca khúc Khoảng trời của bé bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Chị Đinh Thị Vũ Trinh, Giám đốc dự án Green Talk, cho biết: “Sự tham gia của DCOH chắc chắn sẽ góp phần làm cho chương trình Green Talk 2014 thêm sâu sắc bởi những người khiếm thính, mặc dù chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, vẫn vươn lên sống yêu đời và quan trọng hơn là cùng đóng góp tiếng nói từ trái tim mình vì một tương lai xanh - sạch - đẹp hơn”.

Bài và ảnh: Yên Lam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI