Phát triển nguồn nhân lực bền vững

Tin mới

30/10/2012 19:14

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nguồn lực con người đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong triết lý kinh doanh của tập đoàn SCG

Suy thoái kinh tế đã tạo nên những đợt sóng bấp bênh trong điều hành doanh nghiệp (DN). Làm thế nào để DN có thể ổn định đội ngũ nhân sự và củng cố nguồn nhân tài để tiếp tục phát triển?  Đối với SCG, tập đoàn công nghiệp tiên phong trong khu vực ASEAN, chiến lược giữ nhân tài phải thật sự bền vững để có thể chèo lái đội ngũ của mình trong dài hạn. Để làm được điều này, đòi hỏi DN cần lấy con người làm nền tảng phát triển kinh doanh.

Nhân lực là ưu tiên hàng đầu

Năm 2012, Tập đoàn SCG đánh dấu 99 năm thành lập, cũng là 99 năm thể hiện những thành tựu trong chính sách phát triển nguồn nhân lực của tập đoàn. Ông Kiti Madiloggovit, Giám đốc nhân sự của Tập đoàn SCG, chia sẻ: “Giá trị của tập đoàn chỉ rõ đội ngũ nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất của DN được thể hiện rõ trong triết lý kinh doanh của SCG “Tin tưởng vào giá trị cá nhân”. Tất cả các nhân viên được đối xử công bằng tùy vào chuyên môn và tiềm năng phát triển nghề nghiệp. Bên cạnh đó, tập đoàn cam kết chăm sóc tốt cho nhân viên, nâng cao kiến thức, năng lực và tạo điều kiện để nhân viên phát triển cùng với tập đoàn”.
Các bạn sinh viên tìm hiểu thông tin tuyển dụng của SCG tại Ngày hội Việc làm 2012 tại Trường ĐH Bách khoa TPHCM

Cách suy nghĩ lấy con người làm gốc rễ sẽ giúp DN vững vàng hơn trong việc phát triển nhân tài, bên cạnh những chính sách lương bổng, phúc lợi vốn chỉ có thể giúp DN níu chân người tài trong ngắn hạn. SCG không ngừng đầu tư phát triển chương trình đào tạo nhân viên. Theo ông Jakhep Ruangyarn, Giám đốc Văn phòng Đại diện của SCG Chemicals tại Việt Nam: “Bản tính của người Việt là ham học hỏi và cầu tiến. Do đó, chúng tôi đầu tư rất lớn vào xây dựng hệ thống đào tạo chuẩn quốc tế, phối hợp với các trường đại học lớn trên thế giới, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao các kỹ năng chuyên môn và chuẩn bị cho sự phát triển của họ trong tương lai. Chúng tôi chia sẻ cùng với nhân viên kế hoạch nghề nghiệp của riêng họ để họ thấy được những cơ hội phát triển khác trong tập đoàn. Đây là cách chúng tôi đáp ứng được những mong đợi của nhân viên trong công việc”.

Chuẩn bị nhân tài cho sự phát triển tương lai

Việc đầu tư sốt sắng cho đào tạo của Tập đoàn SCG đồng thời đã giúp xây dựng một đội ngũ quản lý vững chắc. Mỗi nhân viên ngay từ những ngày đầu vào tập đoàn được hướng dẫn và đào tạo có hệ thống nhằm phát triển từng bước đi nghề nghiệp, từ việc nâng cao chuyên môn, kỹ năng làm việc đến rèn luyện những kỹ năng quản lý cơ bản. Theo thời gian, họ được chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng cho những vị trí quản lý cấp cao. Ở SCG, cấp quản lý không phải ‘“săn” từ bên ngoài mà được phát triển từ đội ngũ nhân lực trong nội bộ tập đoàn. Chiến lược này giúp SCG nâng cái chất và tiềm năng của nhân viên trong công việc, đồng thời giữ mức độ trung thành của nhân viên.

Là một chuyên gia nhân sự lâu năm tại Vina Kraft Paper, một công ty con thuộc Tập đoàn SCG, anh Nguyễn Đức Toàn chia sẻ điều giữ chân anh tại tập đoàn trong suốt 6 năm qua chính là giá trị nhân văn của tập đoàn được thể hiện qua cách hành xử với nhân viên và cộng đồng.  Những chế độ đãi ngộ tốt có thể tìm thấy ở nhiều công ty khác nhưng ở SCG, cái tình và sự đùm bọc yêu thương là một văn hóa được các anh em nuôi dưỡng từ cấp lãnh đạo đến nhân viên.

Rõ ràng, để ổn định nguồn nhân lực, DN cần nhìn xa và xây dựng chiến lược phát triển nhân tài thật bền vững và lấy con người làm nền tảng để chuẩn bị cho sự phát triển tương lai. 

Bài và ảnh: TUẤN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI