Phú Mỹ 3: Vùng hấp dẫn phát triển công nghiệp

Tin mới

23/06/2013 19:37

Hội tụ đầy đủ những yếu tố địa lợi, nhân hòa, Khu Công nghiệp (KCN) Phú Mỹ 3 tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được dự báo sẽ trở thành một điểm thu hút đầu tư công nghiệp quy mô và hiện đại trong những năm tới

Với lễ khởi công hoành tráng, trang trọng, có sự tham dự của đông đảo quan khách Trung ương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại
TP HCM cùng các nhà đầu tư, các tổ chức trong nước và quốc tế, các ngân hàng, tổ chức tài chính… vào ngày 19-6 vừa qua, Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ (TBPM) - chủ đầu tư KCN Phú Mỹ 3 - đã chứng tỏ tầm nhìn, năng lực đầu tư,  đang tích cực đưa dự án từng bước trở thành hiện thực.

Nhiều lợi thế đặc biệt

Là một KCN hoàn chỉnh, đồng bộ, có cơ sở hạ tầng và tiện ích đạt chuẩn quốc tế, KCN Phú Mỹ 3 được thiết kế quy hoạch tổng thể bởi đơn vị tư vấn quốc tế chuyên nghiệp Nikken Sekkei Civil Engineering (Nhật Bản), có tổng diện tích 999 ha, trong đó đất công nghiệp và dịch vụ kho cảng hơn 600 ha. KCN Phú Mỹ 3 bao gồm 4 phân khu chính: KCN đa ngành và công nghiệp hỗ trợ; KCN nặng; khu cảng và logistics; khu dịch vụ tiện ích. Sự kết hợp hoàn hảo của vị trí, quy hoạch, tiện ích đã tạo nên những lợi thế riêng biệt cho KCN, có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và quy mô sản xuất, từ công nghiệp nặng đến công nghiệp nhẹ như: hóa dầu, hóa chất, vật liệu cơ bản, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, công nghệ cao, cảng và logistics,…
 
 
Ảnh lớn: Quy hoạch tổng thể KCN Phú Mỹ 3
Ảnh nhỏ: KCN Phú Mỹ 3 - phối cảnh từ hướng Nam

KCN Phú Mỹ 3 có vị trí rất đặc biệt, có thể kết nối thuận tiện với hệ thống giao thông trọng điểm như Quốc lộ 51 (cách khoảng 500 m), Quốc lộ 1A (cách khoảng 56 km), cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (khoảng 25 km), cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Xuyên Á và tuyến cao tốc liên vùng; đường liên cảng và đường liên KCN; cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 65 km và cách sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai không xa chỉ khoảng 25 km. Với vị trí chiến lược thuận lợi như vậy, KCN Phú Mỹ 3 có thể dễ dàng kết nối với TP HCM, TP Vũng Tàu, các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các nước trong khu vực.

Lợi thế lớn nhất của KCN Phú Mỹ 3 là khả năng tiếp cận dễ dàng với hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải (cách 4 km). Với độ sâu tự nhiên từ 14 đến 16 m và có thể tiếp nhận tàu lên đến 120.000 DWT, cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải sẽ sớm trở thành trung tâm logistics cho toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có đầy đủ điều kiện cần thiết để phát triển thành đầu mối giao thương thương mại, vận chuyển quốc tế và cạnh tranh với các đầu mối thương mại khác của khu vực như Singapore, Hồng Kông.

KCN Phú Mỹ 3 còn quy hoạch một phân khu rộng lớn để phát triển thành khu dịch vụ tiện ích gồm biệt thự, căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại, bưu điện, nhà hàng... Các loại hình dịch vụ đa dạng sẽ được triển khai nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người làm việc trong KCN như trường học, trường dạy nghề, trung tâm hỗ trợ tổng hợp, phòng họp, phòng hội nghị… phục vụ cho nhu cầu của các doanh nghiệp.

Ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ hết mình

Đầu tư vào Phú Mỹ 3, các doanh nghiệp được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% áp dụng trong 10 năm kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh; thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn hoàn toàn trong 2 năm kể từ khi doanh nghiệp có lợi nhuận và giảm 50% số thuế cho 4 năm tiếp theo. Các nhà đầu tư cũng được miễn thuế nhập khẩu đối với các thiết bị, phương tiện vận tải và các hàng hóa khác được lập để thực hiện dự án đầu tư.

Ngoài ra, KCN Phú Mỹ 3 còn hỗ trợ “dịch vụ một cửa” bảo đảm  mang lại cho nhà đầu tư những ưu đãi cũng như điều kiện thuận lợi nhất. Đội ngũ tư vấn và hỗ trợ pháp lý của KCN sẽ hỗ trợ khách hàng về các vấn đề liên quan đến quy trình đầu tư và tuyển dụng, cung cấp môi trường làm việc tốt nhất giúp các doanh nghiệp yên tâm hoạt động và phát triển sản xuất, kinh doanh. Ban Quản lý Phú Mỹ 3 là cầu nối giữa các nhà đầu tư và chính quyền địa phương, bảo đảm quá trình hoạt động sản xuất thông suốt và thủ tục hành chính đơn giản. Với dịch vụ hỗ trợ toàn diện, KCN Phú Mỹ 3 sẽ đem lại giá trị tối ưu cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Phú Mỹ 3 còn cung cấp các tiện ích cao cấp bao gồm điện, nước, khí tự nhiên, condensate và khí hóa lỏng lấy từ các nguồn điện gần đó. Điện được cung cấp từ Nhà máy Điện Phú Mỹ, gần với vị trí của KCN Phú Mỹ 3, hiện đang cung cấp 35% tổng công suất điện của cả nước. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn là địa phương khai thác khí lớn nhất cả nước với công suất 8 tỉ m3/năm. Đường ống dẫn khí thiên nhiên chạy dọc theo KCN và đường ống dẫn khí LPG/condensate chạy qua KCN. Do đó, các nhà đầu tư tại KCN sẽ được tiếp cận nguồn khí phục vụ cho sản xuất với giá hấp dẫn.

Với những ưu thế vượt trội trên, KCN Phú Mỹ 3 mang đến môi trường đầu tư ổn định cùng môi trường sống thanh bình, tiện nghi để doanh nghiệp phát triển. Phú Mỹ 3 sau khi hoàn thành sẽ góp phần bảo đảm phát triển ngành công nghiệp bền vững theo hướng hiện đại, đồng bộ, tạo công ăn việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần TBPM, nói: “Với những lợi thế sẵn có, chúng tôi sẽ xây dựng Phú Mỹ 3 theo mô hình KCN hiện đại, hợp nhất được chức năng sản xuất và lưu thông hàng hóa, giúp nhà đầu tư tối ưu hóa chi phí sản xuất. Công ty TBPM sẵn sàng hợp tác với các đối tác chiến lược và khách hàng tiềm năng để cùng phát triển”.
 

Hợp tác, phát triển lâu dài

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng KCN Phú Mỹ, ông Trần Minh Sanh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định: KCN Phú Mỹ 3 là một trong những khu có quy mô lớn trong hệ thống 14 KCN trên địa bàn tỉnh; đến quý IV/2013, KCN Phú Mỹ 3 sẽ có đất sạch và nhà xưởng cho thuê, đồng thời thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư thứ cấp, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn.

Dự án KCN Phú Mỹ 3 không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế mà còn là sự kiện thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, Năm Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản 2013; là bước khởi đầu quan trọng để cùng xúc tiến hợp tác lâu dài nhằm phát triển mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

Bài và ảnh: HƯƠNG HUYỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI