Thoát nghèo từ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương

Tin mới

18/11/2012 21:04

Quỹ Hỗ trợ cộng đồng David Dương (Quỹ David Dương) được thành lập từ ngày 28-7-2011 do ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), khởi xướng

Mục đích của Quỹ David Dương là giúp đỡ những gia đình nghèo có điều kiện vay vốn không lãi suất để sản xuất kinh doanh, giúp họ có cơ hội thoát nghèo. Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Quỹ David Dương đã dành 1 tỉ đồng cho 88 hộ gia đình thuộc Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh của huyện Thủ Thừa - tỉnh Long An. 
 
Nhiều gia đình đã vay từ 10 triệu đến 50 triệu đồng đầu tư trồng mía, nuôi ba ba, cá sấu, heo, gà , vịt… Sau hơn một năm vay vốn, nhiều hộ gia đình đã làm ăn khá và có gia đình đã hoàn vốn cho quỹ, số tiền đó cứ luân phiên cho những gia đình nghèo khác tiếp tục vay để đầu tư cho sản xuất kinh doanh; nhiều  hộ muốn vay thêm, tăng đầu tư để vươn lên làm giàu.

Khá lên nhờ trồng mía

Trở lại những hộ gia đình vay vốn từ Quỹ David Dương, đi cùng chúng tôi là mấy cán bộ ở Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên. Câu chuyện rôm rả xoay quanh việc vay vốn và việc sản xuất kinh doanh hiệu quả từ việc trồng mía, nuôi ba ba, rắn, cá sặc, heo, gà…

Ấn tượng nhất là chuyện trồng mía giống của anh Nguyễn Văn Cài, ở ấp 1, thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa). Anh có 3 công đất, lâu nay chỉ biết trồng lúa, năm này qua năm khác mà không mấy hiệu quả. Khi biết Hội Cựu chiến binh được vay 290 triệu đồng từ Quỹ David Dương, 18 anh em trong Hội Cựu chiến binh bàn cách làm ăn thế nào cho hiệu quả.
Ruộng mía giống cao sản của anh Nguyễn Văn Cài ở ấp 1, thị trấn Thủ Thừa
 
Qua tìm hiểu, các anh đã chọn trồng  giống  mía mới, năng suất cao. Anh Cài vay Quỹ David Dương 10 triệu đồng trồng mía. Vụ đầu thấy tăng trưởng tốt nhưng sau đó gặp giá thấp cũng không lời mấy, anh Cài chuyển sang bán mía giống. Thấy có lời hơn, anh cứ thế trồng và bán mía giống.  Anh Cài cho biết  với 3 công đất trồng lúa, mỗi  năm  anh kiếm khoảng 10 triệu đồng nhưng chi phí cho 3 công ruộng hết 7 triệu đồng,  chỉ lãi 3 triệu đồng/năm.
 
Trong khi đó, trồng mía giống mỗi năm bán được 18 triệu đồng, trừ các chi phí anh lãi ròng khoảng 10 triệu đồng/năm. Nhờ vậy mà anh có tiền nuôi 2 đứa con ăn học. Hiện con gái lớn vào Đại học Nông Lâm ở TPHCM, con gái út đang học Trung cấp Thủy sản.

Giàu lên nhờ nuôi ba ba

Rời ruộng mía của anh Cài, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ba ba của anh Nguyễn Thành Lâm, đoàn viên Đoàn Thanh niên của xã Mỹ Thạnh (huyện Thủ Thừa).

Anh Lâm đã nuôi ba ba khoảng 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm nhưng do thiếu vốn nên khó phát triển. Sau khi được vay vốn từ Quỹ David Dương,  anh mạnh dạn đầu tư mở rộng ao nuôi ba ba. Theo anh Lâm, nuôi ba ba cứ 2 năm mới bán một lần, mỗi năm anh lãi ròng khoảng 15 triệu đồng, ổn định hơn nuôi heo. Ba ba rất dễ nuôi vì nó ăn tạp nhưng khó nhất là môi trường nước phải sạch,  nếu không, ba ba sẽ bỏ đi.
Ao nuôi ba ba của anh Nguyễn Thành Lâm ở xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa
Nếu ba ba phá được ao là đi một lần hết cả ao. Sau hơn một năm vay vốn, giờ anh Lâm có thể hoàn vốn cho quỹ. Anh bộc bạch: “Nếu quỹ có yêu cầu hoàn vốn để cho những thanh niên khác vay, tôi sẵn sàng. Nhưng nếu được vay tiếp và vay thêm số tiền lớn hơn, tôi sẽ mạnh dạn đầu tư quy mô hơn cho mô hình này. Mô hình nuôi ba ba của tôi thành công không chỉ  giúp thoát nghèo mà có cơ hội làm giàu”.

Sau chuyến đi thực tế tại mô hình nuôi trồng của bà con huyện Thủ Thừa - Long An, nhiều gia đình đã vay vốn đầu tư cho trồng trọt và chăn nuôi. Tuy không phải tất cả các gia đình đều thành công như gia đình anh Cài, anh Lâm nhưng nguồn vốn đến đúng lúc từ Quỹ David Dương  đã phần nào giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống, thoát được cái nghèo, giúp địa phương tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện chương trình giảm nghèo trên toàn huyện.

Giúp nông dân cái cần câu

Theo ông David Dương, người sáng lập quỹ, hằng năm công ty của ông dành hàng tỉ đồng cho công tác xã hội từ thiện. “Làm từ thiện cho người nghèo mà họ không chịu lao động thì nghèo vẫn hoàn nghèo. Việc quỹ giúp cho người nghèo vay vốn để tăng gia sản xuất, cải thiện cuộc sống chính là giúp họ cái cần câu, hơn là cho họ con cá” - ông nói . Thực tế cho thấy những đồng vốn ý nghĩa từ Quỹ David Dương đã là chiếc “cần câu” giúp cho nhiều gia đình nông dân ở huyện Thủ Thừa - Long An thoát nghèo.

Bài và ảnh: HỒNG THÚY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI