Thời đại internet vạn vật

Tin mới

22/07/2014 17:44

Một tổ hợp công nghiệp mới do các tập đoàn dẫn đầu ngành công nghệ cùng nhau thành lập, cải thiện khả năng tương tác và xác định các yêu cầu kết nối cho hàng tỉ thiết bị trong tương lai gần

Các tập đoàn dẫn đầu ngành công nghệ Atmel, Broadcom, Dell, Intel, Samsung Electronics và Wind River cùng nhau thành lập một tổ hợp công nghiệp mới tập trung vào việc cải thiện khả năng tương tác và xác định các yêu cầu kết nối cho hàng tỉ thiết bị, hứa hẹn sẽ tạo nên thời đại “Internet vạn vật” (Internet of Things - IoT). Hiệp hội Kết nối mở (Open Interconnect Consortium - OIC) tập trung vào việc xác định một khuôn khổ truyền thông phổ biến dựa trên các công nghệ tiêu chuẩn để kết nối không dây và quản lý một cách thông minh lưu lượng thông tin trong các máy tính cá nhân và các thiết bị IoT mới nổi, trên mọi hình thức, hệ điều hành và nhà cung cấp dịch vụ.

Internet of Things đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Internet of Things đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Các công ty thành viên sẽ đóng góp phần mềm và kỹ nghệ để phát triển những quy chuẩn kỹ thuật, bổ sung mã nguồn mở và chương trình chứng nhận. Tất cả nhằm thúc đẩy sự phát triển của IoT. Bảng chỉ dẫn kỹ thuật OIC sẽ bao gồm một loạt giải pháp kết nối, tận dụng các tiêu chuẩn không dây hiện hành và sẽ được thiết kế để tương thích với đa hệ điều hành.

Những tập đoàn đứng đầu các ngành công nghiệp phân khúc theo chiều dọc - từ các giải pháp nhà ở và văn phòng thông minh cho đến các thiết bị tự động và các lĩnh vực khác - sẽ tham gia trong chương trình. Điều này sẽ bảo đảm cho các thông số kỹ thuật OIC và triển khai mã nguồn mở sẽ giúp các công ty thiết kế sản phẩm một cách thông minh, quản lý đáng tin cậy, an toàn cũng như giúp việc trao đổi thông tin phù hợp với điều kiện thay đổi, năng lượng, băng thông và ngay cả khi không kết nối internet.

Mã nguồn mở OIC đầu tiên sẽ nhắm đến các yêu cầu cụ thể về giải pháp văn phòng và nhà ở thông minh. Ví dụ, bảng chỉ dẫn kỹ thuật có thể đơn giản hóa việc điều khiển từ xa và nhận thông báo đối với các thiết bị gia dụng thông minh hoặc bảo vệ an toàn điện thoại di động, máy tính bảng và PC. Đối với người tiêu dùng, các giải pháp này giúp tiết kiệm tiền và năng lượng. Đối với các doanh nghiệp, nhân viên và các nhà cung cấp có thể an toàn cộng tác trong khi tương tác với màn hình và các thiết bị khác trong phòng hội nghị. Bảng chỉ dẫn kỹ thuật dành cho các ngành liên quan đến IoT bao gồm ô tô, y tế và công nghiệp phải tuân theo.

“Mã nguồn mở sẽ là sự hợp tác và là sự lựa chọn. OIC đã có những bằng chứng khác về việc mã nguồn mở giúp đổi mới nhiên liệu. Chúng tôi mong muốn đóng góp của OIC trong việc thúc đẩy một môi trường mở để hỗ trợ hàng tỉ thiết bị kết nối trực tuyến” - Jim Zemlin, Giám đốc điều hành của Linux Foundation, cho biết.

Các công ty thành viên bổ sung bao gồm các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị công nghiệp, dịch vụ, cung cấp giải pháp, các nhà sản xuất chipset... dự kiến ​​sẽ tham gia OIC trong những tháng tới.

OIC là một tổ chức phi lợi nhuận ở Oregon, được thành lập bởi các công ty công nghệ hàng đầu với mục tiêu xác định các yêu cầu kết nối và bảo đảm khả năng tương tác của hàng tỉ thiết bị tạo nên IoT. Hiệp hội sẽ tìm cách xác định các yêu cầu kết nối để bảo đảm khả năng tương tác của hàng tỉ thiết bị dự kiến ​​sẽ hoạt động trực tuyến vào năm 2020.

Bài và ảnh: Minh Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI