Tổng giám đốc Vinamilk được châu Á vinh danh

Tin mới

21/03/2013 10:38

Năm 2012, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk, được tạp chí Forbes bầu chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Trong 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á năm 2013 của tạp chí Forbes, có tên lãnh đạo 2 công ty lớn trên sàn chứng khoán Việt Nam là Vinamilk và Dược Hậu Giang. Đó là bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Vinamilk và bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Hậu Giang.

Từ những con số thuyết phục

Theo tạp chí Forbes, mặc dù năm 2012 là một năm đầy biến động với sự phát triển có phần chậm lại của Trung Quốc, sự phục hồi yếu kém của Mỹ và sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu nhưng đa số những người phụ nữ này đều đem lại doanh thu và lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp của mình. Những người còn lại thì đang đóng góp tích cực vào sự phục hồi của nền kinh tế.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk

Forbes còn phân tích rằng Vinamilk là một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất Việt Nam, đồng thời là blue-chip trên sàn chứng khoán. Kể từ khi niêm yết năm 2006, Vinamilk đã tăng trưởng đều đặn cả về doanh thu và lợi nhuận. Mặc dù năm 2012 là năm khó khăn với hầu hết các công ty Việt Nam nhưng doanh thu Vinamilk vẫn tăng 23%, lên 1,3 tỉ USD. Trong khi đó, lợi nhuận ròng tăng gần 40%, lên 280 triệu USD. Bà Mai Kiều Liên đang nỗ lực đưa sản phẩm của Vinamilk ra thị trường quốc tế và đã xuất khẩu sang 23 nước.

Tạp chí này cũng đánh giá kể từ khi gia nhập Công ty Dược Hậu Giang năm 1988, bà Phạm Thị Việt Nga đã biến một xí nghiệp bên bờ vực phá sản thành công ty dược lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Dược Hậu Giang hiện sản xuất và kinh doanh hơn 300 loại dược phẩm. Năm 2012, công ty này đạt doanh thu 140 triệu USD. Lợi nhuận ròng tăng 18% lên 24 triệu USD.

Đưa Vinamilk vào top 50 thế giới

Bà Mai Kiều Liên khởi nghiệp với tấm bằng kỹ sư công nghệ chế biến sữa từ năm 1976 và đảm nhiệm vị trí tổng giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay. Vinamilk là doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên cổ phần hóa, thuộc top công ty có doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa lớn nhất Việt Nam.

Bà Liên được biết đến là người phụ nữ quyết đoán và có suy nghĩ cấp tiến. Bà thực hiện việc đầu tư vùng nguyên liệu từ sớm, tiến hành tái cấu trúc công ty và đặt mục tiêu đưa Vinamilk lọt vào top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới trong 5 năm tới với doanh thu 3 tỉ USD.

Doanh nhân Phạm Thị Việt Nga được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Dược Hậu Giang năm 1988. Bà được được mệnh danh là người phụ nữ của thời đại mới, đưa Dược Hậu Giang trở thành thương hiệu dược số 1 Việt Nam và giành lại thị trường nội địa từ các hãng nước ngoài.

CEO xuất sắc châu Á

Cuối năm 2012, bà Mai Kiều Liên cũng được tạp chí Quản trị doanh nghiệp châu Á bình chọn là CEO của Việt Nam lọt vào danh sách những CEO xuất sắc của châu Á năm 2012. Đây là lần thứ 2 bà Liên được tạp chí này vinh danh (tháng 5-2012 bà cũng được tạp chí này chọn là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực châu Á trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp).


Bài và ảnh: QUỲNH TRANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI