Traphaco - Bóng dáng một tập đoàn

Tin mới

04/12/2014 11:56

Gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, thật hiếm có DN dược phẩm nào ở Việt Nam có chiều dài lịch sử cùng những thành tích đáng tự hào như Traphaco...

Từ tổ sản xuất thuốc quy mô nhỏ

Ít ai biết rằng, nền móng ban đầu của Traphaco khá khiêm nhường. Cuối những năm 1972, tổ sản xuất thuốc thuộc Ty Y tế Đường sắt được thành lập chính là tiền thân của Traphaco ngày nay. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, bước phát triển được cho là “đòn bẩy” để Traphaco lớn mạnh như ngày nay chính là thời điểm Công ty Dược và Thiết bị vật tư y tế Giao thông vận tải được thành lập ngày 16-5-1994, với chức năng bao gồm cả sản xuất và mua bán dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế. Nhưng thời kỳ đánh dấu bước phát triển “nhảy vọt” của Traphaco phải là tháng 9-1999, sau quyết định cổ phần hóa thành Công ty CP Dược và Thiết bị vật tư y tế giao thông vận tải, với 45% vốn Nhà nước. Trong một tấm áo mới, giống như một thanh niên đang ở tuổi sung sức nhất, Traphaco hội tụ các điều kiện cần thiết để chủ động thực hiện hàng loạt các kế hoạch và chiến lược đầy tham vọng, bứt phá vươn lên với hàng loạt dấu mốc đáng nhớ.

Dây chuyền sản xuất hiện đại của Traphaco
Dây chuyền sản xuất hiện đại của Traphaco

Đến chiến lược sức khỏe xanh

Trong giai đoạn ban đầu, chiến lược sức khỏe xanh được Traphaco hiện thực hóa bằng việc triển khai dự án Greenplan vào tháng 8-2009, mà mục tiêu ban đầu là tạo nguồn nguyên liệu xanh. Các quy trình trồng và thu hái dược liệu được nghiên cứu triển khai theo hướng thân thiện với môi trường, như sử dụng đất hiếm để hạn chế sử dụng phân bón vô cơ; luân canh để hạn chế sử dụng hóa chất - thuốc bảo vệ thực vật; lựa chọn vùng trồng có chất lượng thổ nhưỡng, nguồn nước sạch và điều kiện tưới tiêu tốt để bảo đảm cung cấp nguồn dược liệu an toàn. Ngay trong năm 2014, bốn loại dược liệu chủ lực của công ty, gồm: Đinh lăng, Actiso, Rau đắng đất, Bìm bìm đã được Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền (Bộ Y tế) công nhận đạt chuẩn GACP - WHO (trồng trọt và thu hái sạch cây thuốc) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Vùng trồng Actiso đạt chuẩn GACP-WHO của Traphaco tại Lào Cai
Vùng trồng Actiso đạt chuẩn GACP-WHO của Traphaco tại Lào Cai

Đáng chú ý, Traphaco đã xây dựng, phát triển vùng trồng dược liệu dựa trên mô hình hợp tác bốn nhà, gồm: nhà nước - nhà nông - nhà khoa học - doanh nghiệp. Nhờ mô hình này, Traphaco đã mở rộng được vùng trồng có kiểm soát, tạo nguồn cung cấp dược liệu ổn định về số lượng và chất lượng cho công ty. Tính đến tháng 9-2014, Traphaco đã có 175 ha vùng dược liệu được trồng và kiểm soát theo GACP - WHO, 800 ha vùng dược liệu được thu hái tự nhiên đạt tiêu chuẩn GACP - WHO. Trong 2 năm qua, tỉ lệ về khối lượng các dược liệu chủ lực được sử dụng trên tổng số dược liệu được sử dụng trong sản xuất là trên 90%. Hướng đi này tạo ra nguồn dược liệu chất lượng, chủ động được nguồn dược liệu, người nông dân có thêm thu nhập. Đặc biệt là phù hợp với “Chiến lược QG phát triển ngành dược VN giai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong dài hạn, mục tiêu đầu tư các vùng trồng của Traphaco không chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của công ty mà còn xuất khẩu sang các quốc gia Âu Mỹ.

Và quy mô tập đoàn

Song song với việc phát triển vùng trồng dược liệu, tiên phong trong đầu tư công nghệ với hai nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, Traphaco còn đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối để đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Hiện tại, Traphaco đã có 15 chi nhánh, 6 công ty  con, công ty  liên kết chuyên về phân phối. Dự kiến, hết quý I-2016, Traphaco sẽ là DN dược niêm yết có mạng lưới phân phối mạnh nhất tại Việt Nam.

Theo ông Trần Túc Mã, TGĐ Traphaco, gần nửa thế kỷ hình thành và phát triển, Traphaco đã thực hiện tốt sứ mệnh của mình, đó là cống hiến cho xã hội những sản phẩm - dịch vụ mang tính thời đại và giàu giá trị truyền thống nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống; luôn thỏa mãn nhu cầu khách hàng, tạo ra những công việc có ý nghĩa và cơ hội thăng tiến cho người lao động; gia tăng giá trị cho các nhà đầu tư.

Thời điểm này, Traphaco đã thành công trong chiến lược phát triển của mình, trở thành đơn vị số một về năng lực nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thuốc từ nguyên liệu tự nhiên, sở hữu nhà máy sản xuất đông dược lớn nhất cả nước. Hình dáng một tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bước đầu đã hình thành.

Bài và ảnh: Nga Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI