Trẻ mầm non nhận học bổng

Tin mới

23/02/2014 18:05

“Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” trích từ bài thơ Kêu gọi thiếu nhi của Bác Hồ được viết vào năm 1941. Nay, ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam, trích dẫn lại khi nói về trẻ em Việt Nam đang đối mặt với nạn bạo hành trong buổi ra mắt quỹ học bổng đầu tiên dành cho trẻ em mầm non do Home Credit Việt Nam tài trợ.

Quỹ giáo dục “Búp trên cành” vừa được Home Credit Việt Nam và Viện Nghiên cứu Giáo dục công bố tại TP HCM, trị giá 1 tỉ đồng, dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi là con của công nhân hiện đang làm việc tại các khu chế xuất và khu công nghiệp ở TP HCM, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Lần đầu tiên, lứa tuổi mầm non được doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ  một cách thiết thực. Ngoài trao học bổng đến tận tay công nhân, Home Credit còn phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục tổ chức các buổi huấn luyện, tư vấn, cách nuôi dạy trẻ, hiểu tâm lý trẻ, cách nhận biết trẻ bị bạo hành… Nhằm giúp công nhân hiểu để nuôi dạy con tốt hơn và chia sẻ một phần khó khăn trong cuộc sống mà các gia đình công nhân đang trải qua. Ông Friedrich Weiss cho biết: “Khi chứng kiến những vụ bạo hành trẻ em, tôi nghĩ mình cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này. Bằng cách nào đó hãy cùng chúng tôi giúp đỡ trẻ em vì “Trẻ em như búp trên cành”. Chúng ta phải đầu tư cho thế hệ trẻ”.

 

 

Ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam và bà Lê Thị Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Lao động Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai
Ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit Việt Nam và bà Lê Thị Nguyệt, Phó Trưởng Phòng Lao động Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Đồng Nai

 

Ông cho biết thêm, năm nay, quỹ có 1 tỉ đồng, hy vọng năm sau sẽ tăng gấp 2-3 lần và chắc chắn sẽ được mở rộng trên toàn nước Việt Nam. 1.000 suất học bổng năm nay, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng sẽ được trao thông qua các ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp tại 3 tỉnh, thành trên. Trong đó, TP HCM nhận được 350 suất, tỉnh Bình Dương nhận 325 suất và tỉnh Đồng Nai nhận 325 suất.  Dự kiến, lễ trao học bổng sẽ diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 năm nay.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục mần non đang là điểm quan tâm hàng đầu của nhà nước và xã hội. Tiến sĩ Nguyễn Kim Dung, Viện phó Viện Nghiên cứu Giáo dục, cho biết Việt Nam cần có các báo cáo nghiên cứu khoa học chính xác và đáng tin cậy. Viện đang phối hợp với Home Credit làm một báo cáo chi tiết về tình hình giáo dục mầm non tại 3 địa phương nhiều khu công nghiệp nhất là TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. “Do hầu hết các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi nên phụ huynh có con dưới 18 tháng đều phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình. Với mức thu nhập thấp cộng với điều kiện làm việc theo ca, công nhân các khu công nghiệp không có nhiều sự lựa chọn nên phải phó thác con cho các cơ sở nuôi dạy trẻ nhỏ lẻ ngoài công lập vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ”. Bà Dung cho biết thêm, vừa qua, Sở GD-ĐT TP HCM đã gửi thông báo đến các quận huyện chuẩn bị thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập từ năm học tới. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, đòi hỏi ngành giáo dục mầm non ở thành phố cần có một lộ trình được chuẩn bị kỹ về lâu dài. 

Bài và ảnh: Vũ Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI