Xi măng khởi sắc

Tin mới

20/10/2014 07:00

Lần đầu tiên sau 3 năm thị trường xi măng đã tăng trưởng dương. 8 tháng đầu năm tiêu thụ được 42,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước

Nhờ thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, nhiều nhà ở tư nhân và dự án căn hộ khởi động xây dựng nên thị trường xi măng có dấu hiệu khởi sắc.

Bán nội địa đạt 32,5 triệu tấn

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, việc tiêu thụ xi măng nội địa trong những tháng gần đây đã khởi sắc trở lại. Lần đầu tiên sau 3 năm thị trường xi măng đã tăng trưởng dương. Trong 8 tháng đầu năm toàn ngành tiêu thụ được 42,5 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, bán trong nước đạt 32,5 triệu tấn, còn lại xuất khẩu.

Thị trường xi măng đã tăng trưởng trở lại sau 3 năm. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Tấn Thạnh
Thị trường xi măng đã tăng trưởng trở lại sau 3 năm. (Ảnh chỉ mang tính minh họa) Ảnh: Tấn Thạnh

Dạo quanh các khu vực vùng ven, các khu dân cư ngoại thành TP HCM, cho thấy rất nhiều nhà ở tư nhân, hộ gia đình đang hoàn thành, hoặc mới khởi công xây dựng. Tại khu vực đường số 16, thuộc phường Tân Tạo, quận Bình Tân, chúng tôi ghi nhận có 7 khu biệt thự đang xây dựng. Đó là chưa kể nhiều ngôi biệt thự gần đó vừa hoàn thành. Nhiều dự án bất động sản “khủng” tại TP HCM cũng đã khởi động, như: dự án Vinhomes Tân Cảng của Tập đoàn VinGroup đã khởi công với tổng vốn đầu tư lên đến 30.000 tỉ đồng;  các dự án căn hộ của Công ty Phú Mỹ Hưng như: Happy Valley, Green Valley cũng đang xây dựng; một số dự án của Tập đoàn Novaland cũng đang thi công với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng… Nhận xét về thị trường bất động sản quý III này, Savills Việt Nam cho rằng có nhiều dấu hiệu khởi sắc ở hầu hết các phân khúc nhà ở để bán, văn phòng cho thuê, bán lẻ… nhờ đó đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ xi măng.

Xuất nhiều nhưng giá thấp

Thống kê từ Bộ Xây dựng cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 8, tổng sản lượng xi măng và clinker xuất khẩu đã đạt 10 triệu tấn. Tổng giám đốc một công ty xi măng có thị phần khá lớn cho biết doanh nghiệp ông cũng sản xuất ổn định và tiêu thụ vượt 10% sản lượng so với năm 2013. Theo vị này, xuất khẩu xi măng tích cực một phần do giá xi măng của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về giá hơn so với các nước. Theo Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM), trong tháng 9-2014, giá xi măng Việt Nam xuất khẩu dao động trong khoảng 54,5-55 USD/tấn và khoảng 38,2-39 USD/tấn đối với clinker, tăng 3%-4% so với cùng kỳ năm trước. Trong nước, giá bán xi măng của các nhà máy thuộc VICEM dao động trong khoảng 1,22-,56 triệu đồng/tấn tùy khu vực.

Mặc dù thị trường đã khởi sắc nhưng nhiều nhà máy vẫn chưa vận hành hết công suất, gây nên lãng phí lớn. Dự tính đến cuối năm nay, tổng công suất sản xuất của các nhà máy xi măng trên toàn quốc sẽ đạt 85 triệu tấn/năm. Như vậy, xuất khẩu xi măng và clinker là giải pháp duy nhất để giải bài toán dư thừa công suất của các nhà máy. Tuy nhiên, thống kê từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, giá xi măng và clinker Việt Nam xuất khẩu sang các nước trong khu vực luôn ở mức khá thấp, chỉ từ 50-55 USD/tấn xi măng, và tầm 38 USD/tấn clinker, trong khi cùng chất lượng đó nhưng giá xi măng bán ở các nước trong khu vực lên đến 75 USD/tấn. Điều đáng buồn là lợi thế xuất khẩu có được là nhờ cạnh tranh giá thấp, nó chỉ góp phần tiêu thụ để giảm tồn kho trong nước, nên doanh nghiệp có nguy cơ xuất càng nhiều càng bị lỗ nặng. Đồng thời, đó cũng là điều đáng lo thêm, bởi nhiều bài học rút ra từ việc bán giá thấp dễ bị kiện bán phá giá ở thị trường nước ngoài.

Hoàng Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI