Tiếp theo chiếc Redmi Note tự động gửi dữ liệu trong máy về server Trung Quốc, kỳ 568 của tờ tạp chí EastWeek Hồng Kông đăng tải thông tin công ty an toàn mạng Nexusguard vừa phát hiện nhiều ứng dụng multimedia và thiết bị TV Box của Trung Quốc có chứa Trojan.

Đến lượt ứng dụng và Android TV Box Trung Quốc chứa Trojan

Ảnh bìa tạp chí EastWeek kỳ 568 xuất bản ngày 16-7-2014

Sau khi kiểm tra 4 thiết bị bao gồm Xiaomi Android TV Box phiên bản thứ 2, Inphic i6 Android TV Box, Inphic i9 Android TV Box và HiMedia H8. Kết quả thu được ngoại trừ HiMedia H8, cả 3 sản phẩm TV Box còn lại đều chứa Trojan “Android.Spy.origin.83”. Hơn nữa, cả 2 phiên bản Inphic i6 và i9 lại được trang bị thêm "vũ khí tấn công" từ chối dịch vụ (DDos) là “Android.DDoS.origin.1”. Về phần HiMedia H8, tuy không có những "đặc vụ" nguy hiểm như 3 thiết bị kia, nhưng bên trong HiMedia H8 cũng chứa một Trojan trình chiếu quảng cáo.

Đến lượt ứng dụng và Android TV Box Trung Quốc chứa Trojan

Các Android TV Box được kiểm tra và phát hiện chứa mã độc

Về mặt ứng dụng, Nexusguard còn phát hiện các ứng dụng Android PPTV, PPS, Youku Movies, Funshion Media cũng chứa “Android.Spy.origin.83”, trong khi cả 4 phần mềm này đều là kho phim ảnh rất phổ biến trên mạng, có lượng người dùng khá lớn. Đối với một chiếc smartphone cài đặt cả 3 ứng dụng PPTV, PPS và Youku Videos, Nexusguard chỉ mất 5 phút đã có thể xâm nhập vào kho lưu trữ ảnh, thậm chí là khởi động ứng dụng chụp ảnh và chức năng microphone, tất cả tiến trình đều thông qua chương trình giám sát smartphone.

Đến lượt ứng dụng và Android TV Box Trung Quốc chứa Trojan

4 kho phim phổ biến của Trung Quốc phát hành ứng dụng có chứa mã độc

Ngoài việc xâm phạm quyền riêng tư, nếu smartphone còn cài đặt những ứng dụng gửi tin nhắn hoặc liên lạc khác, tác hại mà người dùng phải gánh chịu còn lớn hơn nữa.

Theo Khai Tân (Techz.vn)