Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Lão khoa, chuyên gia tâm lý Shelia Cotten và cộng sự đã khảo sát 3.075 người cả nam và nữ đã về hưu và không sinh sống trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, đề nghị họ trả lời những câu hỏi về 8 dấu hiệu liên quan đến trầm cảm và việc sử dụng Internet.

Internet giúp người già ít bị trầm cảm
Ảnh minh họa từ GoergieFlower

Sau khi phân tích dữ liệu được thu thập trong 6 năm, các nhà khoa học nhận thấy có khoảng 30% trong số người nói trên có tiếp cận với mạng Internet và nhóm người này ít có khả năng bị trầm cảm hơn 33% so với những người không sử dụng Internet. Nghiên cứu không xem xét thời gian tiếp cận và mục đích vào mạng Internet của họ nhưng những khảo sát trước đó cho thấy người cao tuổi thường online để thông tin với người thân và bạn bè qua email; xem hình ảnh con cháu, tham khảo những thông tin y tế và du lịch, thăm viếng...

Chuyên gia Cotten nhận định rằng tuổi già thường dễ bị trầm cảm, dễ rơi vào trạng thái cô đơn và bị cách ly khỏi xã hội hơn tuổi trẻ. Bà khuyến cáo: “Trầm cảm rất dễ xảy ra đối với những người sống một mình, bị cách ly với xã hội, cho nên họ thực sự cần đươc kết nối. Vì vậy tôi khuyến khích gia đình của người cao tuổi nên giúp họ tiếp cận với Internet”.

Trúc Lâm (Theo Reuters)