Thành công của Periscope và Meerkat đã cho thấy một điều gì đó vượt trên cả mục đích chính của công nghệ ứng dụng vào đời sống. Hai ứng dụng truyền video trực tiếp này cho phép người dùng truyền video cá nhân trực tiếp lên mạng. Bạn đi mua một gói mì gói cũng có thể quay và truyền lên mạng, và dĩ nhiên là trực tiếp và ai coi cũng được. Có thể những video rất “đời thường” như thế lại trở thành một thứ gì đó “siêu thực”, không được lọc nội dung và rất nhạy cảm. Điều này khác xa so với những tấm ảnh, những đoạn video ngắn mà chúng ta đăng tải hay xem trên các dịch vụ như YouTube, Instagram, Facebook… hàng ngày.

Hòa theo dòng chảy này là Unicorns, một ứng dụng mới toanh, truyền trực tiếp những gì hiển thị trên màn hình điện thoại của bạn (game đang chơi, nhắn tin, lướt Facebook…) lên mạng. Tương tự vậy là Homescreen, ứng dụng cho phép người khác ngó vào màn hình điện thoại của bạn để xem bạn đang dùng ứng dụng (app) gì hay ở kệ ứng dụng (dock) là những app gì nổi bật.

Live streaming đang là xu hướng từ đầu năm nay.

Live streaming đang là xu hướng từ đầu năm nay.

Dĩ nhiên việc xem trực tiếp những trên màn hình trên những ứng dụng này phải được bạn bè hay người sở hữu thiết thiết bị cho phép. Bên cạnh đó, lý do quan trọng nhất của những ứng dụng này là tính thực tế. Chúng giúp các nhà phát triển có thể chạy thử nghiệm (demo) phần mềm để nhận diện lỗi và các chi tiết cần chỉnh sửa. Hay game thủ có thể tận dụng chúng để biết cách “qua tầng” (gamethrough). Chẳng hạn như Lookback là công cụ được phát triển dành cho nhà phát triển ứng dụng chạy thử nghiệm trực tiếp trên máy người dùng, nhưng nay, nó trở thành công cụ thực tiễn hơn, ứng dụng rộng hơn mục đích ban đầu.

Thêm một minh chứng nữa cho thấy doanh nghiệp, người dùng internet rất thích thú việc xem người khác lướt internet. Và thành công của WatchPeopleCode là một bằng chứng nữa cho thấy những ứng dụng truyền video trực tiếp ngày một nhiều hơn, dần dần hình thành nên xu hướng bên cạnh một tiêu chuẩn về băng thông mạng và chất lượng camera cho phép video truyền trực tiếp mượt mà hơn.

Unicorns sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ tải nó về máy tính Mac, sau đó kết nối thiết bị iOS vào máy tính. Khởi chạy ứng dụng khi bạn sẵn sàng chia sẻ video. Không có nội dung nào được tải lên mạng cho đến khi nào bạn đã sẵn sàng. Sẽ có một tweet hiển thị mời mọi người vào xem, còn không thì chỉ có bạn xem mà thôi. Bạn cũng có thể đăng tweet, có một đường link sau khi stream để mọi người có thể xem lại nếu muốn.

Một khi bạn đã tải một stream thì mọi thứ diễn ra trên điện thoại của bạn đều được hiện ra trên đoạn video ấy. Nhưng hãy cẩn thận đừng vô tình vào những thiết lập nhạy cảm của điện thoại như số PIN,...

Theo Bùi Lê Duy (PCWorldVN)