Chị Thương, nhân viên một công ty kiểm toán trên phố Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội, thời gian gần đây thường xuyên thấy các hình ảnh nhạy cảm khi xem bảng tin (News Feed) trên Facebook. "Tôi không rõ chúng ở đâu ra nhưng cảm thấy rất ngại khi lướt Facebook ở văn phòng vì mọi người có thể hiểu lầm mình xem các nội dung bậy bạ", chị Thương cho biết.


Những hình ảnh, đường dẫn được ngụy trang bởi các thông tin gây sốc, kích thích sự tò mò của người dùng.

Những hình ảnh, đường dẫn được ngụy trang bởi các thông tin gây sốc, kích thích sự tò mò của người dùng.

Cùng gặp phải tình trạng tương tự, anh Hoàng ở quận 7, TP HCM, cũng không hiểu tại sao các nội dung này lại có thể hiện lên Facebook của anh. Chúng thường xuất hiện dưới dạng chia sẻ của một tài khoản đến một nhóm Facebook, nhưng anh Hoàng khẳng định mình không hề có sự liên quan. Hơn nữa, anh cũng là người rất cẩn thận nên chưa từng bấm vào các đường dẫn lạ. "Trước đây, chỉ tài khoản bạn bè bị hack, dính virus đăng các thông tin sai lệch thì tôi xử lý rất dễ dàng nhưng cách thức mới này thì không biết làm sao để phòng tránh", anh Hoàng thắc mắc.

Nhiều người dùng khác cũng phàn nàn về tình trạng tương tự nhưng cũng không biết cách tắt các thông tin kiểu này trên Facebook. Phần lớn vì thấy xấu hổ nên đều nhanh chóng ẩn ngay lập tức trên News Feed nhưng cách thức này lại không có hiệu quả trong việc phòng ngừa.

Thực tế, việc gặp phải các nội dung nhạy cảm như trên là do kẻ gian chủ động tung virus theo hai tiến trình khác nhau trên Facebook, khiến người dùng không có sự cảnh giác và đề phòng. Đầu tiên, chúng sẽ khiến các tài khoản bị thêm vào hàng loạt nhóm (Groups) Facebook lạ. Sau đó nhiều ngày, các tài khoản rác tự động đăng thông tin với nội dung gây sốc, hình ảnh nhạy cảm kèm đường dẫn quảng cáo hoặc chứa virus lên các nhóm Facebook này. Do đã bị thêm vào từ trước, nên các thông tin nhạy cảm sẽ tự hiện lên News Feed của người dùng.


Các nhóm rác tràn ngập trên Facebook với hàng trăm nghìn thành viên được thêm vào tự động.

Các nhóm rác tràn ngập trên Facebook với hàng trăm nghìn thành viên được thêm vào tự động.

Ngoài ra, một số người do "tham" số lượt "Thích" (Like), "Theo dõi" (Folllow) đã thực hiện các cách chia sẻ do các trang giả mạo gợi ý mà không kiểm chứng nên đã dính virus. Tất cả đều khiến tài khoản của họ tự thêm bạn bè trong danh sách vào hàng loạt các nhóm Facebook lạ, như "Nhóm con gái", "Trai xinh gái đẹp", "Tin mới", "Tin nóng hổi & hấp dẫn"... Mỗi tài khoản khi dính mã độc đều cùng lúc thêm bạn bè vào hàng chục nhóm khác nhau.

Nạn nhân, là bạn bè của các tài khoản này, tuy thấy lạ lẫm và khó chịu nhưng thường ít để ý và bỏ qua vì chưa gây ra hậu quả nào. Chính bởi vậy, khi gặp phải các thông tin nhạy cảm, nhiều người đều khẳng định mình không liên quan đến cả tài khoản đăng tải lẫn nhóm Facebook, dù thực tế đã là thành viên mà không hay.

Các tài khoản rác sau đó thường đăng các nội dung gây sốc, kích thích sự tò mò của người dùng. Những đường dẫn thường là quảng cáo hoặc chứa virus và tiếp tục lây lan qua các tài khoản khác nếu người dùng bấm vào. Các nhóm Facebook dạng này thường được ghi nhận có tới hàng trăm nghìn thành viên.

Để tự bảo vệ mình, người dùng tốt nhất không được bấm vào các đường dẫn lạ hoặc nội dung không lành mạnh trên Facebook. Sau đó, vào phần kiểm tra các nhóm mình đang tham gia và thoát khỏi tất cả các nhóm không quen biết. Khi tài khoản bạn bè có dấu hiệu thêm vào các nhóm lạ, cần báo cho người này biết để khắc phục, sau đó kiên trì lần lượt thoát ra khỏi các nhóm này để đề phòng những thông tin nhạy cảm tiếp tục hiện lên News Feed.

Theo Hoài Anh (Sohoa)