xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đơn giản thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội

Bảo Trân

Cần có thêm chính sách dài hơi để phát triển các dự án nhà ở xã hội

Ngày 27-5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

Được bán sau 5 năm sử dụng

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến ủng hộ dự thảo nghị định quy định nộp tiền sử dụng đất được tính tại thời điểm chủ đầu tư dự án khi bán lại NƠXH sau 10 năm cho thuê. Người mua NƠXH là căn hộ chung cư sẽ được bán lại sau 5 năm sử dụng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đối với các nội dung liên quan đến phát triển NƠXH của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhiều địa phương kiến nghị cho phép chủ đầu tư được dành một phần diện tích, bố trí quỹ đất thay thế hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để xây NƠXH với tỉ lệ tối thiểu là 20%.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề nghị ghi rõ số tiền chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại nộp vào ngân sách tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để làm NƠXH chỉ sử dụng để phát triển NƠXH.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Phan Phong Phú, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cũng nhất trí với đề nghị trên và kiến nghị bổ sung nội dung khuyến khích chủ đầu tư nhà ở thương mại, dành kinh phí đầu tư xây NƠXH tại quỹ đất được bố trí thay vì nộp tiền vào ngân sách.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ chính sách tín dụng ưu đãi trong làm NƠXH như: diện tích, hệ số sử dụng đất đối với NƠXH riêng lẻ; trách nhiệm thẩm định của cơ quan quản lý nhà nước đối với nghĩa vụ xây NƠXH của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại; bố trí quỹ đất trong khu công nghiệp để làm nhà lưu trú cho công nhân...

Cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ việc xây dựng các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản rất quan trọng, liên quan đến người dân, doanh nghiệp, công tác quản lý Nhà nước ở Trung ương, địa phương.

Về một số quy định cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển NƠXH một cách thống nhất, tập trung. Trong đó, nhà nước đóng vai trò chủ đạo; cùng với đó là nguồn tiền đóng góp để phát triển NƠXH từ các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và nguồn xã hội khác, không đẩy gánh nặng cho các ngân hàng thương mại. 

"Nghị định cần có thêm các quy định mang tính chính sách, có tính dài hơi về quy hoạch, bố trí quỹ đất trong phát triển đô thị, nông thôn, dành ngân sách Nhà nước kết hợp với các nguồn khác cho dự án NƠXH" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp các bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH; đơn giản hóa tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua NƠXH. 

Bộ Xây dựng làm rõ tiêu chí về NƠXH, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án NƠXH; hình thành cơ chế hậu kiểm trong thanh tra, kiểm tra các dự án NƠXH; bổ sung chế định chuyển đổi quỹ đất hoặc dự án nhà tái định cư sang làm NƠXH...

Với quy định trường hợp bán NƠXH là nhà ở riêng lẻ (được xây dựng tại xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) phải nộp tiền sử dụng đất, Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét, tính toán cụ thể để bảo đảm quyền lợi của đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng khó khăn.

Về quy định các giai đoạn của dự án đầu tư NƠXH, nhà ở cho lực lượng vũ trang, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị không cần quy định riêng nhằm bảo đảm bình đẳng giữa các đối tượng được hỗ trợ NƠXH, đồng thời đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... 

Các luật sớm có hiệu lực từ 1-8

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng vừa ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo đó, để chính sách mới sớm được triển khai trong thực tiễn, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ, kịp thời triển khai ngay sau khi các luật nói trên được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm (dự kiến từ ngày 1-8- 2024) và thực hiện kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp ngày 25-5-2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật theo thẩm quyền và trách nhiệm đã được giao trong các luật, hoàn thành trong tháng 6-2024. Quá trình xây dựng, ban hành cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để bảo đảm đồng bộ, thống nhất của các văn bản pháp luật.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo