Đi vào hoạt động từ tháng 8 - 1975, khởi đầu từ một doanh nghiệp với 236 CBCNV, quản lý một số cơ sở khách sạn, nhà hàng, đến nay Saigontourist đã trở thành tập đoàn du lịch đầu tàu của ngành du lịch VN.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM trao bằng khen cho ông Lê Văn An (trái), Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Hữu Thọ (phải),
Tổng Giám đốc Saigontourist tại Hội nghị Điển hình Tiên tiến Saigontourist 2005 - 2009 tổ chức tháng 5-2010.
 
NHỮNG THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC
 
Hiện Saigontourist quản lý trên 100 doanh nghiệp du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí cùng các loại hình khác liên quan đến du lịch, hệ thống khắp cả nước, đội ngũ CBCNV trên 17.000 người, đón tiếp và phục vụ trên 2 triệu lượt khách/năm, tổng doanh thu đạt khoảng 9.000 tỉ đồng/năm, tổng lãi gộp trên 2.700 tỉ đồng/năm, nộp ngân sách trên 1.000 tỉ đồng/năm, xây dựng công nghệ quản lý Saigontourist, công nghệ quản lý du lịch VN. Trong quan hệ quốc tế, Saigontourist hợp tác với khoảng 300 đối tác tại nhiều quốc gia trên thế giới.
 
Saigontourist là doanh nghiệp đã có những đóng góp trong những sự kiện quan trọng của VN và TPHCM, như phối hợp tổ chức thành công sự kiện SEA Games lần thứ 22, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC lần thứ 14, hội nghị AJBM lần thứ 35, Asian Indoor Games III... Đặc biệt, Saigontourist đã đề xuất và triển khai tổ chức sự kiện lễ hội Tết Nguyên đán từ năm 2004 đến nay, góp phần xây dựng thành công lễ hội văn hóa định kỳ của TPHCM vào dịp Tết, trở thành một sự kiện du lịch, văn hóa quan trọng có tác dụng thu hút khách du lịch quốc tế và Việt kiều về quê ăn Tết và đáp ứng mong đợi của mọi tầng lớp nhân dân về một lễ hội Tết thật sự đầy phấn khởi, với các sự kiện nổi bật như đường hoa Nguyễn Huệ, ngày hội bánh tét, pháo hoa đêm giao thừa, phố tỏa sáng...
 
Công tác môi trường luôn được Tổng Công ty đặc biệt quan tâm. Từ năm 2004, Saigontourist đã áp dụng chương trình quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên, góp phần theo đuổi loại hình du lịch bền vững của du lịch VN. Bên cạnh công tác kinh

doanh, Saigontourist luôn quan tâm đến cộng đồng xã hội, thông qua  chương trình “Saigontourist vì cộng đồng” hằng năm Saigontourist trích trên 8 tỉ đồng tham gia vào các hoạt động xã hội, từ thiện, hướng đến cộng đồng.

 
Thành tựu lớn nhất của Tổng Công ty là đã xây dựng, phát triển thương hiệu Saigontourist ngày càng lớn mạnh và bền vững, cả về chất và lượng, tạo sự nhận biết cao và niềm tin yêu của khách hàng trong và ngoài nước, sự tin tưởng của các đối tác, cấp lãnh đạo trung ương, các địa phương. Điều này thể hiện qua những con số tăng trưởng về khách, tổng doanh thu, lãi, nộp ngân sách, và qua những giải thưởng, danh hiệu cao quý được Đảng, Chính phủ trao tặng cho Tổng công ty và các đơn vị thành viên. Bình quân hằng năm có khoảng 3 đơn vị và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động, khoảng 5 đơn vị được bằng khen/cờ Chính phủ, khoảng 20 đơn vị được bằng khen của UBND TPHCM, Tổng cục Du lịch, trên 5 đơn vị đạt giải thưởng Top ten Lữ hành và Top ten Khách sạn do Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch VN trao tặng, trên 300 CBCNV-LĐ đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, trên 100 cá nhân được bằng khen của UBND TPHCM, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, khoảng 5 cá nhân nhận bằng khen Chính phủ. Đặc biệt, khách sạn Rex đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Ngoài ra, các đơn vị thành viên của Saigontourist cũng nhận được nhiều giải thưởng của các tổ chức, khách hàng trong và ngoài nước trao tặng.
 
ĐỐI PHÓ THÀNH CÔNG VỚI  KHỦNG HOẢNG
 
Trong 35 năm qua, sự chủ động là bí quyết lớn nhất giúp Saigontourist vượt qua khó khăn và bình ổn phát triển. Trong khó khăn và các cuộc khủng hoảng (khủng hoảng tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 1997 - 1999, dịch SARS 2003, dịch cúm gia cầm 2005, khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu và dịch cúm A/H1N1 giai đoạn 2008 - 2009...), Tổng công ty đã đưa ra các chiến thuật  ứng phó, những biện pháp, chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm hạn chế tổn thất, vượt qua khó khăn, giữ vững tốc độ phát  triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Cụ thể, Saigontourist đã linh hoạt chuyển hướng thị trường, thay đổi cơ cấu khách, đẩy mạnh công tác quảng bá tiếp thị mang tính chuyên nghiệp và tầm quốc tế, đưa ra các chương trình khuyến mãi, kích cầu mang lại nhiều lựa chọn thú vị cũng như tạo ra các giá trị cộng thêm cho khách hàng...
 
Đặc biệt, những chiến lược mang tính dài hạn luôn được Saigontourist chú trọng thực hiện là những thành tố góp phần vào việc đối phó thành công với những khủng hoảng. Trong những năm gần đây, chương trình “Thương hiệu - Chất lượng - Hiệu quả - Hội nhập”, cùng việc thực hiện 4 nhóm giải pháp, 6 chương trình, 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó không ngừng đẩy mạnh công tác đa dạng hóa nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá tiếp thị, đào tạo - tái đào tạo nguồn nhân lực, tiết kiệm thông qua việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên, tối ưu hóa lợi nhuận.... là những chương trình mang tính xuyên suốt trong chỉ đạo điều hành và hoạt động tại Tổng công ty.
 
HƯỚNG ĐẾN DOANH THU 1 TỈ USD
 
Trong chiến lược phát triển sắp tới, Saigontourist xác định các loại hình kinh doanh chính của Tổng Công ty là: Lưu trú - Ẩm thực - Lữ hành – Vui chơi giải trí - Hội nghị Triển lãm - Mua sắm. Phát triển thành tập đoàn kinh tế du lịch mạnh, bền vững. Cung ứng chuỗi giá trị sản phẩm đa dạng, cao cấp, chất lượng cao, mang tính khác biệt. Xây dựng công nghệ quản lý tiên tiến, đặc trưng Saigontourist.
 
Mức tăng trưởng bình quân các chỉ tiêu chủ yếu về tổng doanh thu và lãi gộp toàn Tổng Công ty tăng bình quân trên 15%/năm, hướng đến tổng doanh thu toàn hệ thống đạt 1 tỉ USD vào năm 2015, tỉ lệ lãi gộp trên doanh thu đạt trên 30%, tỉ suất lợi nhuận trên vốn  bảo đảm đạt trên 20%, thu nhập bình quân tăng từ 22 - 24%/năm.
 
Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, Tổng Công ty sẽ tập trung chỉ đạo bằng chiến lược tổng quát: “Thương hiệu - Hội nhập - phát triển”. Để thực hiện phương hướng, mục tiêu và các chỉ tiêu chủ yếu, Tổng Công ty đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, 8 chương trình trọng tâm và 5 biện pháp kiểm soát, đặc biệt chú trọng trên các lĩnh vực: Đẩy mạnh công tác thương hiệu và quảng bá tiếp thị, củng cố và nâng cao chất lượng sản phẩm, thái độ phong cách phục vụ, sản phẩm mới, liên kết đẩy mạnh các dự án đầu tư, đầu tư ra nước ngoài, quy hoạch, đào tạo và sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ có trình độ cao, nghiệp vụ, ngoại ngữ, chính sách tiền lương và chế độ khen thưởng phúc lợi.
HỘI DIỄN VĂN NGHÊ  TRUYỀN THỐNG SAIGONTOURIST 2010
 
Sáng 23-7-2010, tại KDL Văn Thánh diễn ra lễ khai mạc Hội diễn văn nghệ truyền thống Saigontourist 2010. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 35 của Saigontourist, 81 năm thành lập Công đoàn VN và chào mừng Đại hộ Đảng bộ Tổng Công ty lần thứ III nhiệm kỳ 2010 - 2015 thành công tốt đẹp.
 
Hội diễn năm nay có 25 đơn vị tham gia với 700 CNVC-LĐ, đăng ký tranh tài nhiều thể loại gồm đơn ca, song ca, tốp ca, hợp ca,  đặc biệt có phần tự giới thiệu về đơn vị, là dịp để các đơn vị quảng bá hình ảnh, thương hiệu.  Nội dung các bài hát ca ngợi truyền thống dân tộc, truyền thống cách mạng, đất nước và con người VN, ca ngợi tuổi trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có những tác phẩm tự biên với nội dung liên quan dịch vụ du lịch và khách sạn.

Giải GOLF SAIGONTOURIST: ĐEM ÁNH SÁNG ĐẾN 1.000 NGƯỜI MÙ NGHÈO
 
Vào ngày 31-7-2010, tại sân Đông - sân Golf Thủ Đức diễn ra giải Saigontourist Golf Tournament 2010 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn đăng cai tổ chức, nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Saigontourist.
 
 Giải được tổ chức theo thể thức stroke play, xuất phát shotgun lúc 12 giờ. Tiệc tối và trao giải thưởng tổ chức tại Ball Room, khách sạn Caravelle lúc 18 giờ 30. Năm 2009, giải đã thu hút được 152 golfer tham gia. Dự kiến năm 2010, giải cũng thu hút số lượng golfer tương tự, gồm các Tổng lãnh sự, doanh nhân VN và quốc tế là đối tác của Saigontourist. Cơ cấu giải thưởng gồm 6 giải Hole - In - One, gồm 2 xe Mercedes C200 CGI cho 2 lỗ 8 và 17 do Vegas Club tài trợ, 4 phiếu trị giá 200.000.000 đồng tiền mặt/phiếu hoặc giảm giá 500.000.000 đồng mua căn hộ SunRise do Công ty Bất động sản Novaland tài trợ. Cùng với giải Hole-In-One còn có 17 giải cá nhân nhất, nhì, ba cho từng nhóm thi đấu, 1 giải quán quân (Best Gross), 2 giải đánh chính xác nhất (Near Pin) và cú đánh xa nhất (Long Drive) với cúp và các phần quà có giá trị. Ngoài ra, tại lễ trao thưởng BTC còn tổ chức rút thăm may mắn với nhiều phần quà có giá trị, trong đó giải độc đắc là phiếu du lịch trên tàu cao cấp 5 sao Star Cruise  cho 2 người, trị giá 49 triệu đồng do Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tài trợ.
 
 Giải Golf Saigontourist 2010 đã vận động gây quỹ phẫu thuật mắt cho 1.000 bệnh nhân nghèo với tổng số tiền quyên góp là 700 triệu đồng. Như vậy, qua 5 lần tổ chức giải golf (2006-2010), Saigontourist đã vận động được 2,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này được chuyển cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM.
 
“Saigontourist Golf Tournament là dịp để chúng tôi cùng các đối tác và đơn vị trong hệ thống hướng đến mục đích vì xã hội. Đây cũng là nền tảng tạo nên sự khác biệt về thương hiệu Saigontourist trong nhận thức của cộng đồng và khách hàng”, ông Nguyễn Hữu Thọ, Tổng Giám đốc Saigontourist cho biết.
 
Các đối tác và đơn vị đã ủng hộ giải Golf Saigontourist nhiều năm qua: Các nhà tài trợ chính gồm: Vegas Club, Chats, RGB và Kohler. Đồng tài trợ: khách sạn Caravelle, sân golf Long Thành, Công ty Newland, Saigon Rita, sân golf Thủ Đức, Majestic Club, Palm Club và Catwalk. Các nhà tài trợ phụ gồm: PepsiCo Vietnam, Điện máy Phan Khang, MST Golf, Vietnam Airlines,  ECCO, Lion, Callaway, Courvoisier, Parkson, J.Bovier, Công ty CP Truyền thông Ngày nay và hơn 30 đơn vị trong hệ thống Saigontourist như Công ty DVLH Saigontourist, khách sạn Yasaka - Sài Gòn - Nha Trang, KS Kim Đô, KS Sài Gòn - Morin, khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ...

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist): 23 Lê Lợi, Q.1, TPHCM, ĐT:  08.38225887, Fax: 08.38291026, Email: saigontourist@sgtourist.com.vn, website: www.saigon-tourist.com

 
Nguyễn Tiến