Thắp sáng niềm tin 2009 - Du lịch biển cho 400 học sinh khiếm thị

Tin mới

01/10/2009 06:46

Nghe tiếng sóng xô bờ, nếm vị mặn của biển, in dấu chân trần trên cát... lại thêm những gia vị ý nghĩa từ cuộc sống vừa được Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist dành tặng cho gần 400 em khiếm thị tại TPHCM tham gia chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 6 tổ chức tại Vũng Tàu ngày 26-9-2009.

Từ 2004 đến nay, Thắp sáng niềm tin luôn là mái ấm tình yêu dành cho trẻ em khiếm thị ở TPHCM và tới đây mô hình hưởng ứng chương trình “Saigontourist vì cộng đồng” của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn sẽ được nhân rộng cả nước.


Chung tay


Khi bình minh ngày 26-9 còn chưa ló rạng, đoàn 12 xe buýt của Saigontourist đã chia thành nhiều hướng đến các trường Nguyễn Đình Chiểu, Mái ấm Nhật Hồng, Kỳ Quang, Huynh Đệ Như Nghĩa, Bừng Sáng, Mái ấm Thiên Ân đón các em khiếm thị tham gia chương trình Thắp sáng niềm tin lần thứ 6.

Bên cạnh toàn bộ chi phí tổ chức do Saigontourist tài trợ, trước đó một tháng, thông điệp Chung tay cùng Thắp sáng niềm tin đã được phát động trong nội bộ hệ thống lữ hành Saigontourist. Ngay lập tức, sức mạnh tập thể và cá nhân được huy động tối đa: Saigontourist - Hà Nội hưởng ứng nhiệt thành, Saigontourist - Quảng Ninh sôi nổi chung tay, thêm đồng nghiệp từ Saigontourist - Đà Nẵng và Saigontourist - Cần Thơ cùng tiếp sức. Hơn 50 triệu đồng thu được đã cụ thể hóa bằng đầy ắp quà tặng cho từng em khiếm thị: radio Sony, bộ sách nói du lịch, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày... Givral cũng gửi đến các em 800 phần bánh trung thu cao cấp...


Chung niềm hạnh phúc

 
Vừa đến Vũng Tàu, bé Ngọc Trang, lớp 1B Trường Nguyễn Đình Chiểu đã hồi hộp hỏi: “Sao chưa nghe tiếng sóng biển hả cô? Chừng nào được tắm hả cô?”. Những em đã từng tham gia Thắp sáng niềm tin thì mạnh dạn đằm mình xuống cát hoặc để cho sóng ùa vào mặt, cười khanh khách; còn những em lần đầu tắm biển thì rón rén làm quen với nước, tay vẫn nắm chặt tay các tình nguyện viên (TNV), trí tưởng tượng phong phú: “Cô ơi, có cá mập không cô?!”. TNV Thu Mai bật cười: “Đừng sợ, hôm nay các cô chú khoanh vùng bãi biển an toàn rồi. Để cô đưa các con xuống sâu hơn một chút mới nghe sóng vỗ nha, phía trước đều là các bạn mình cả”. Dây chăng một vùng rộng trên khu vực bãi tắm đủ bảo đảm cho các em vui chơi, nô đùa thỏa thích trên biển. Các TNV bám dây đứng chốt từng chặng phía xa tạo thành hàng rào an toàn dập dờn theo sóng, dường như họ đã quá quen với việc này.

 
Thầy Hai (phụ trách GD-ĐT tại Trường Kỳ Quang) gọi mãi mà bé Kim Yến vẫn chưa chịu lên bờ vì mải tắm, thầy lắc đầu: “Trông coi các em không đơn giản, phải theo sát từng bước. Nhưng các TNV của Saigontourist rất năng động, biết việc nên tôi cũng yên tâm”. Trời đang nắng bỗng chuyển sang mát mẻ khiến hoạt động team-building trên bãi cát do các TNV tổ chức cho các em như Chuyền vòng, Chung sức chung lòng, Rùa đẻ trứng vàng... trở nên sôi động và thuận lợi hơn hẳn.


Và ánh sáng lan tỏa

 
Trước đây, các em khiếm thị thường mở đầu chương trình Thắp sáng niềm tin bằng lời ca tiếng hát, năm nay chính đội TNV lại khai màn với ca khúc Trống cơm dành tặng các em. Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, nhấn mạnh về giai đoạn mới của chương trình Thắp sáng niềm tin: “Không chỉ có TNV ở TPHCM mà TNV từ các chi nhánh Saigontourist tại Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Cần Thơ... cũng vượt đường xa đến đây tổ chức Thắp sáng niềm tin cho các em. Chúng tôi muốn mở rộng chương trình không chỉ ở TPHCM mà tới đây sẽ nhân ra nhiều tỉnh, TP để trẻ em khiếm thị trong cả nước cùng được Thắp sáng niềm tin”.

 
Chị Hướng Dương, phụ trách thư viện sách nói dành cho người mù đồng hành với Thắp sáng niềm tin suốt 6 năm, xúc động: “Tôi luôn cảm nhận được tình thương sâu sắc, cách thức chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết mà các bạn ở Saigontourist chăm lo cho chương trình này. Mỗi lần gửi e-mail trao đổi với tôi, họ đều nhấn mạnh: Hãy hành động bằng tấm lòng của mình để thắp sáng niềm tin trong đời. Chính điều này đang tiếp thêm sức mạnh cho tôi”.

 
Năm nay, Saigontourist tiếp tục bảo trợ sách nói cho 80 cơ sở nuôi dạy học sinh khiếm thị trên toàn quốc và tặng mỗi em tham gia chương trình một bộ 2 cuốn sách nói. Phần thưởng lớn nhất mà những người tổ chức chương trình nhận được chính là tạo dựng niềm tin cho các em khiếm thị để rồi nghị lực của chính các em sẽ thắp sáng niềm tin trở lại trong cộng đồng. Tình thương yêu vì thế tiếp tục được nhân rộng và ánh sáng ngày thêm lan tỏa.

 
Sau 6 năm triển khai, chương trình Thắp sáng niềm tin đã bước sang một giai đoạn mới với kỹ năng phục vụ du lịch cho người khuyết tật của Saigontourist ngày càng được nâng cao và củng cố truyền thống tốt đẹp mà Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist dày công xây dựng: Phát triển doanh nghiệp đi đôi với lợi ích cộng đồng. Sang năm 2010, nhân dịp 35 năm thành lập Saigontourist, chương trình Thắp sáng niềm tin dự kiến sẽ được tổ chức tại nhiều địa phương như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

 
Cũng trong ngày 26-9 tại Vũng Tàu, khu du lịch Biển Đông đầy ắp tiếng cười của các em nhỏ tham gia chương trình Thắp sáng niềm tin đồng thời đón 1.600 khách MICE dự Ngày hội Gia đình Dệt may Hoa Sen 2009 cũng do Saigontourist tổ chức. Sự gặp gỡ và đồng hành bất ngờ này đã đem lại cho các em khiếm thị cũng như các vị khách trong đoàn MICE của Công ty Dệt may Hoa Sen nhiều kỷ niệm thú vị, đặc biệt là những trò chơi team-building cùng nhau chung sức chung lòng, đồng tâm - hiệp lực đầy ý nghĩa ngay trên bãi biển thơ mộng.

Thanh Trà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI