Ngày 14-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Văn bản nêu rõ xét đề nghị của Bộ VH-TT-DL ngày 12-3 về việc mở cửa lại hoạt động du lịch đảm bảo an toàn, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các quy định, yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới theo tinh thần chỉ đạo tại nghị quyết 25 ngày 7-3-2022. Gửi BộVH-TT-DL trước ngày 15-3 để tổng hợp, hoàn thiện và công bố theo thẩm quyền về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, theo hướng "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao, chủ động phối hợp với Bộ VH-TT-DL tổ chức triển khai các hoạt động du lịch bảo đảm an toàn, hiệu quả, thuận lợi cho khách du lịch.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về việc sẵn sàng các điều kiện việc mở cửa lại thị trường khách quốc tế.

Theo Bộ VH-TT-DL, thời gian qua Bộ đã chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, hoàn thiện phương án, lộ trình mở cửa lại thị trường khách quốc tế. Bộ này cũng đã phối hợp với các Bộ, ngành địa phương thực hiện tổ chức các sự kiện về mở cửa du lịch, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch, sẵn sàng đón khách quốc tế, các chương trình liên kết kích cầu, phục hồi du lịch.

Bộ VH-TT-DL cũng chỉ đạo các Sở quản lý du lịch, doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, dịch vụ du lịch xây dựng các sản phẩm mới, truyền thông, quảng bá du lịch, đào tạo lại nguồn nhân lực... để sẵn sàng phục vụ du khách.

"Đến nay công tác chuẩn bị của các địa phương, doanh nghiệp cơ bản đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mở cửa, đón khách du lịch quốc tế từ 15-3-2022" - theo Bộ VH-TT-DL.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế, cho hay địa phương này đã sẵn sàng cho việc mở cửa. Mọi điều kiện đã được chuẩn bị, cả về cơ sở vật chất, nhân lực, dịch vụ cũng như sản phẩm.

"Tết nguyên đán vừa rồi chúng tôi đã đón một lượng khách khá đông, đó có thể coi như một cuộc tổng duyệt trước khi mở cửa. Cái chúng tôi chờ hiện nay chính là chính sách từ trung ương để có thể chủ động trong việc xúc tiến, quảng bá. Việc công bố mở cửa từ 15-3 là cơ sở để các doanh nghiệp lên kế hoạch thu hút khách trở lại, xây dựng các bộ sản phẩm và đẩy mạnh xúc tiến quảng bá. Không phải cứ tuyên bố mở cửa hôm nay là mai có du khách đến ngay. Với những thị trường xa như châu Âu, châu Mỹ, châu Úc...,để có một chuyến đi, khách phải mất vài tháng để lên kế hoạch. Chắc chắn, du khách quốc tế sẽ cân nhắc khi đi du lịch thời điểm này nên cần có nhiều thời gian cho việc phục hồi du lịch"- ông Giang nói.

Yến Anh