Lịch (còn gọi là lạch đồng) và lươn đồng có hình dạng tương đối giống nhau. Tuy nhiên, có thể dựa vào một số đặc điểm để phân biệt 2 loài này như: lươn có phần đuôi tròn, còn lịch có đuôi dẹp, da mỏng, nhiều chất nhầy (nhớt), chúng chủ yếu sống nhiều trong các vuông tôm của Cà Mau.

Anh Hứa Minh Tý (ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) cho biết lịch thường làm hang dưới kênh, trên ruộng hay ở trong vuông tôm. Thức ăn khoái khẩu của loài này là tôm, cua, cá nhỏ...

CLIP Đã mắt khi xem nông dân Cà Mau săn lịch trong vuông tôm

"Vuông tôm có nhiều lịch thì năng suất sẽ thấp do thả con giống không đạt. Đa phần tôm, cua giống khi thả có kích thước rất nhỏ nên khả năng di chuyển hạn chế. Tôm, cua di chuyển vào gần nơi lịch làm hang thì sẽ trở thành mồi cho chúng. Để giảm số lượng lịch trong vuông tôm, nông dân chúng tôi dùng câu để cắm" - anh Tý chia sẻ.

Theo lời nhiều lão nông ở Cà Mau, lịch thường chọn những nơi đất mềm làm hang, bên trong hang rất láng và không có bùn. Sau khi xác định được hang, người dân sẽ cho lưỡi câu đã móc mồi rồi cắm lịch.

Lịch có thể chế biến thành nhiều món ngon từ đặc sản đến bình dân để chinh phục thực khách, như: um lá nhàu, xào sả ớt, xào rau ngổ... Do vậy, các nhà hàng, quán ăn tìm mua loài đặc sản này với giá cao. Hiện, lịch được thu mua với giá trên dưới 120.000 đồng/kg (tùy loại).

Ông Trần Văn Sáu (46 tuổi; ngụ huyện Đầm Dơi) cho hay ông đã gắn bó với nghề cắm câu lịch được hơn 4 năm. Trung bình, mỗi ngày ông thu về hơn 300.000 đồng từ việc bán lịch thương phẩm.

"Chiều dài nhợ câu cắm lịch khoảng 80 cm, cần câu được làm bằng cây sậy. Khi xác định được hang lịch, tôi dùng tôm hoặc thịt, cá đã cắt nhỏ rồi móc vào lưỡi câu. Sau đó, cho vào hang khoảng 1 giờ thì đi thăm" – ông Sáu nói.

Khi ăn mồi câu, lịch sẽ trốn sâu vào trong hang. Do vậy, nếu làm dây dài sẽ rất khó bắt do đuôi lịch quấn vào hang dẫn đến dễ bị đứt dây. Nhiều chủ vuông tôm sẵn sàng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn cắm câu lịch để kiếm thêm thu nhập cũng như góp phần hạn chế sự sinh sản của loài "phá hoại" này.

Dưới đây là một số hình ảnh về nghề săn lịch trong vuông tôm ở Cà Mau:

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 2.

Cây sậy được người dân chọn làm cần câu cắm lịch

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 3.

Người dân phải ngâm mình dưới sông để mò tìm hang lịch

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 4.

Tôm, cá cắt nhỏ được dùng để làm mồi cắm câu lịch

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 5.

Lịch khi dính câu cắm

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 6.
CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 7.
CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 8.

Nghề săn lịch đã giúp nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở Cà Mau có thêm nguồn thu nhập

CLIP: Xem nông dân Cà Mau bắt loại đặc sản phá hoại vuông tôm - Ảnh 9.

Lịch được thu mua với giá trên dưới 120.000 đồng/kg (tùy loại)

Phóng sự ảnh - clip: VÂN DU