Trên chuyến tàu từ cảng Cửa Việt ra đảo Cồn Cỏ hôm ấy còn có sự đồng hành của người đẹp Lai Thị Yến Nhi - đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị. Hướng về hòn đảo tiền tiêu thân thương của Tổ quốc, khách phương xa háo hức đã đành, ngay bản thân Nhị Hiếu cũng rộn ràng khó tả. "Hành trang" anh mang theo chuyến đi này là bộ dụng cụ làm bếp, các nguyên liệu cùng nhiều loại gia vị khác nhau. Hôm nay, anh sẽ trổ tài biểu diễn, chế biến các món ăn "độc, lạ" từ con hàu "vua" trứ danh, chỉ có ở đảo Cồn Cỏ.
Hàu đảo Cồn Cỏ đặc biệt ở chỗ có hình dạng lớn hơn, trọng lượng nặng hơn gấp nhiều lần so với hàu ở các vùng biển khác, chắc thịt, thơm hơn, giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàu đảo Cồn Cỏ được gọi bằng nhiều tên khác nhau, như hàu "cố", hàu "vua" (có lẽ để chỉ kích cỡ lớn). Có khi còn được gọi là hàu "ma", ý muốn nói đến cách con hàu nơi đây sống ẩn nấp trong những hốc đá giữa biển khơi.
Một ngư dân chuyên bắt hàu ở đảo Cồn Cỏ
Để đạt được trọng lượng lên đến vài ký lô, hàu đảo Cồn Cỏ phải sống đến năm, sáu mươi năm. Để bắt được hàu, ngư dân đảo Cồn Cỏ đi thuyền ra khơi xa, phải lặn xuống sâu đến hai, ba mươi mét và phải ngâm mình nhiều giờ liền trong làn nước biển. Người ta kể rằng, trong số hàu Cồn Cỏ đánh bắt được, một phần tỉ lệ nào đó sẽ có một con hàu ngậm viên ngọc thật, hiện tượng giống như con trai biển cho viên ngọc trai.
Ngư dân đang tách miệng hàu vua để tìm ngọc
Lâu nay khách ra đảo Cồn Cỏ thường chỉ được thưởng thức một vài món dân dã từ con hàu "vua", phổ biến và dễ làm nhất là món gỏi hàu, cháo hàu hoặc hàu nướng mỡ hành. Đến lượt đầu bếp Nguyễn Nhị Hiếu, anh đã dành nhiều tâm huyết để thử nghiệm, sáng tạo và nâng món hàu Cồn Cỏ từ một món ăn dân dã thành nghệ thuật ẩm thực, với nhiều món hấp dẫn như gỏi hàu, hàu nướng sốt phô mai, hàu sốt Thái, hàu né. Trong đó, món hàu đảo Cồn Cỏ nướng sốt phô mai được nhiều thực khách ưa thích nhất mỗi khi đến thăm thành phố Đông Hà, Quảng Trị.
Người có 12 năm làm nghề đầu bếp này cho biết, để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon trước khi chế biến các món hàu, anh thường chỉ sử dụng hàu được đánh bắt trong ngày. Kích cỡ hàu Cồn Cỏ rất lớn, có con nặng đến vài ký lô. Để chế biến ngon nhất, đầu bếp chỉ chọn những chú hàu cỡ khoảng từ 1,2 đến 1,5 kg, cỡ này thịt ngon, mềm ngọt.
Hàu Cồn Cỏ trước khi chế biến
Để làm món hàu nướng sốt phô mai, đầu tiên đầu bếp Hiếu sẽ tiến hành sơ chế hàu, làm sạch hàu, tách lấy phần thịt hàu, rồi xử lý phần thịt này cho sạch.
Đầu bếp Nguyễn Nhị Hiếu chế biến hàu ở đảo Cồn Cỏ
Có một điều khá thú vị là vì con hàu Cồn Cỏ có kích thước lớn cỡ hai bàn tay người lớn chụm lại, nên đầu bếp sẽ dùng luôn vỏ hàu để làm vỉ nướng, vừa tiện dụng, lại vừa tạo ấn tượng độc đáo khi trình bày món ăn. Đầu bếp lần lượt cho vỏ hàu lên bếp than hoa, sau đó cho một lớp phô mai, cho thịt hàu lên nướng. Tiếp tục nướng phần thịt hàu vừa chín tới để giữ được độ ngọt, mềm của hàu, sau đó rưới tiếp phần nước xốt.
Món hàu Cồn Cỏ nướng sốt phô mai
Đầu bếp Hiếu bật mí, vị ngon quyến rũ của món hàu nướng sốt phô mai nằm ở chỗ sử dụng phô mai và cách chế biến phần nước xốt. Ở đây có hai loại phô mai với hai công dụng khác nhau. Phô mai vàng tạo ra vị thơm ngậy, còn phô mai trắng "con bò cười" lại cho vị béo. Cách làm sốt như sau: Phô mai con bò cười 5 cái, cộng thêm 2 lòng đỏ trứng gà, cho ít đường, bột ngọt, tiêu xay vào đánh chung với 2 nguyên liệu này để tạo nên phần sốt.
Tới khâu trình bày, phô mai vàng đem thái thành sợi, rải lên trên, tiếp tục nướng cho phần phô mai tan chảy phủ đều ra bề mặt, canh đến khi cháy xem xém là vừa. Trang trí thêm lá ngò tây lên trên cho đẹp. Vậy là hoàn chỉnh một "tuyệt tác nghệ thuật ẩm thực" mang tên hàu Cồn Cỏ nướng sốt phô mai.
Hàu nướng sốt phô mai được trình bày đẹp mắt và hấp dẫn
Đầu bếp Hiếu lưu ý thêm, nên ăn nóng ngay khi chế biến xong, lúc này thịt hàu mới còn mềm và giữ nguyên độ ngọt, cộng với hương thơm quyến rũ từ phô mai. Khi món ăn được dọn lên, thực khách sẽ bị hớp hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ẩn trong sắc vàng của lớp phô mai bọc ngoài là tinh túy của biển cả, của đảo Cồn Cỏ thân thương. Món này được đầu bếp khuyên dùng kèm với rượu vang đỏ sẽ được trọn vị, lại giúp dễ tiêu hóa.
Có mặt trong buổi tiếp đoàn khách du lịch từ TP HCM ra thăm đảo Cồn Cỏ, ông Trương Khắc Trưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ - cho biết, Quảng Trị đang triển khai thực hiện định hướng đưa đảo Cồn Cỏ thành điểm nhấn cho du lịch tỉnh nhà. Theo ông Trưởng, bên cạnh vẻ đẹp nguyên sơ và môi trường sinh thái trong lành, ẩm thực biển tại đảo Cồn Cỏ là một hấp lực khó cưỡng đối với du khách phương xa. "Chính quyền đang tính đến các biện pháp kiểm soát việc đánh bắt hàu "vua", tránh tình trạng khai thác tận thu, nhằm mục đích duy trì, bảo vệ sự tồn tại và phát triển tự nhiên của nguồn hải sản quý này" - ông Trưởng cho biết thêm.
Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị Lai Thị Yến Nhi đồng hành chuyến đi
Đồng hành trong chuyến đi, Đại sứ du lịch tỉnh Quảng Trị - cô Lai Thị Yến Nhi cũng nhìn nhận rằng, việc mang lại cho du khách cơ hội được thưởng thức các món ăn độc đáo chế biến từ con hàu "vua" trứ danh ngay tại đảo Cồn Cỏ là một trải nghiệm có sức hấp dẫn đặc biệt. Còn đối với đầu bếp Nguyễn Nhị Hiếu, anh đang ấp ủ thực hiện thêm nhiều món ăn độc đáo nữa từ hàu đảo Cồn Cỏ, với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc thu hút du khách đến với quê hương thành cổ.
Bình luận (0)